'Thuốc tránh thai' cho đàn ông, khỏi cần bao cao su

2 Thanh Niên Online
Một nhóm nghiên cứu ở Mỹ vừa sáng chế ra một loại gel tiêm tránh thai dành cho đàn ông, giúp họ có thể yên tâm quan hệ mà không cần sử dụng bao cao su ít nhất 12 tháng.
Nếu nghiên cứu thành công, cánh đàn ông sẽ có thêm phương án trong hoạt động tình dục Nếu nghiên cứu thành công, cánh đàn ông sẽ có thêm phương án trong hoạt động tình dục
Nếu nghiên cứu thành công, cánh đàn ông sẽ có thêm phương án trong hoạt động tình dục
Trang tin Science Alert cho biết, loại gel này có tên gọi Vasalgel, đã được thử nghiệm thành công ở thỏ và sẽ được thử nghiệm ở người vào cuối năm nay. Nếu thành công, Vasalgel sẽ chính thức tung ra thị trường vào đầu năm 2018.
Thành phần của Vasalgel gồm một chất dẻo được gọi là axit styrene-alt-maleic (SMA) hòa tan trong dung dịch dimethyl sulfoxide. Sau khi được tiêm vào ống dẫn tinh, Vasalgel, có đặc tính thấm nước, sẽ ngăn chặn tinh trùng đi xuống ống dẫn tinh và giúp tránh thai trong khi đó vẫn cho phép chất lỏng quan trọng khác di chuyển xuống.
Công trình nghiên cứu gel tiêm Vasalgel do một nhóm nghiên cứu ở Đại học Illinois ở thành phố Chicago (Mỹ) thực hiện dưới sự tài trợ của tổ chức phi lợi nhuận Parsemus Foundation ở bang California.
Nhóm nghiên cứu cho biết tiêm Vasalgel vào ống dẫn tinh có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.
'Thuốc tránh thai' cho đàn ông, khỏi cần bao cao su - ảnh 1Gel tiêm tránh thai Vasalgel - Ảnh: Parsemus Foundation
“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi ở thỏ thậm chí còn tốt hơn kì vọng”, theo trưởng nhóm nghiên cứu Donald Waller, GS ngành Dược lý và chất độc học ở Đại học Illinois.
Trong cuộc thử nghiệm, 12 con thỏ đực được tiêm một mũi Vasalgel với liều lượng axit styrene-alt-maleic khác nhau. Kết quả phân tích các mẫu tinh dịch của chúng 29 ngày sau khi được tiêm cho thấy 11 con không còn tinh trùng trong tinh dịch và chỉ có một con còn một ít tinh trùng trong tinh dịch trước khi tinh trùng biến mất hoàn toàn.
Tất cả 12 con thỏ đực này đã không thể khiến các con thỏ cái thụ thai trong suốt một năm và cơ thể của chúng cũng không có phản ứng bất thường nào. Sau đó, bảy chú thỏ được tẩy Vasalgel ra khỏi ống dẫn tinh và tinh trùng trong tinh dịch của chúng nhanh chóng trở lại mức bình thường.
Các phương án tránh thai đáng tin cậy dành chọn nam giới ngày nay vẫn chỉ là sử dụng bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên, 18% trường hợp vẫn mang thai dù có sử dụng bao cao su, theo một nghiên cứu ở Mỹ.
'Thuốc tránh thai' cho đàn ông, khỏi cần bao cao su - ảnh 2Sau khi được tiêm vào ống dẫn tinh, Vasalgel sẽ “ngáng đường” các tinh trùng, nhờ đó giúp tránh thai - Ảnh: Parsemus Foundation
Thắt ống dẫn tinh chỉ dành cho những đấng mày râu muốn triệt sản suốt đời. Trong những năm gần đây, có nhiều nghiên cứu tránh thai hứa hẹn dành cho nam giới bao gồm thuốc ức chế các protein giúp tinh trùng di chuyển. Tuy nhiên, Vasalgel được đánh giá là một trong những lựa chọn tránh thái đơn giản và hiệu quả nhất.
Nhiệm vụ của Vasalgel chỉ là “ngáng đường” các tinh trùng, chứ không can thiệp vào các hóc môn hay các hoạt động sinh hóa của cơ thể con người, do vậy nó ít gây tác dụng phụ.
Quan trọng hơn, liệu pháp ngừa thai bằng Vasalgel chỉ cần một mũi tiêm là đủ để có hiệu quả kéo dài, chứ không đòi hỏi các đấng mày râu phải sử dụng thường xuyên giống như bao cao su.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hên

Hên

Các tinh trùng được sản xuất ra bị ngáng đường không xuống được sẽ như thế nào? có bị ách tắc số lượng lớn gây tác dụng phụ gì không nhỉ?
Mai phương loan

Mai phương loan

Có thấy bán ở việt nam dau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.