Tiết kiệm, an toàn điện và tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

8
TP.HCM và cả khu vực Nam bộ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt dù chỉ mới bước vào mùa khô.
Nhà báo Đức Trung (ngoài cùng, bên phải) đại diện Ban Biên tập tặng hoa cho các đại diện khách mời tham dự chương trình /// Khả Hòa Nhà báo Đức Trung (ngoài cùng, bên phải) đại diện Ban Biên tập tặng hoa cho các đại diện khách mời tham dự chương trình - Khả Hòa
Nhà báo Đức Trung (ngoài cùng, bên phải) đại diện Ban Biên tập tặng hoa cho các đại diện khách mời tham dự chương trình
Khả Hòa
Theo dự báo, tình hình oi bức sẽ còn kéo dài và diễn biến phức tạp nên việc sử dụng điện tiết kiệm, tránh lãng phí và làm sao đỡ… tốn tiền là điều bạn đọc vô cùng quan tâm.
Vì vậy, giải pháp “tự cung tự cấp” điện của các hộ gia đình nhờ vào nguồn năng lượng mặt trời (hay còn gọi là điện mặt trời) lắp đặt trên mái nhà đang là xu hướng phát triển của thế giới và tại Việt Nam, giúp cho khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí tiền điện… Đặc biệt, hệ thống điện mặt trời trên mái nhà không chỉ vừa tạo ra nguồn điện để sử dụng hằng ngày, mà còn giúp làm mát mẻ cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt hơn phần điện dôi dư, khi sử dụng không hết có thể bán ngược lại cho ngành điện. Hiện nay, toàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã có 1.146 khách hàng với tổng công suất lắp đặt là 12,96 MWp. Nếu tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2019 đã có thêm 240 khách hàng với tổng công suất lắp đặt là 2,58MWp.
Để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã chủ động triển khai Hướng dẫn về lắp đặt các công trình điện mặt trời nối lưới và Xây dựng yêu cầu kỹ thuật đấu nối vào lưới điện áp dụng trong quá trình thử nghiệm hệ thống điện mặt trời do EVNHCMC và khách hàng đầu tư. Trong tháng 3.2019, Bộ Công thương đã ban hành hợp đồng mua bán điện mẫu cho hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tổ chức rà soát, để hướng dẫn các Tổng công ty triển khai. Sau khi có hướng dẫn của Tập đoàn, Tổng công ty tiến hành ký hợp đồng mua bán điện mặt trời trên mái nhà đối với các công trình đã được lắp đặt tại TP.HCM.
Báo Thanh Niên và Tổng công ty Điện lực TP.HCM mời bạn đọc quan tâm tới chương trình, đặt câu hỏi cho giao lưu trực tuyến: “Tiết kiệm, an toàn điện và tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà” trên Thanh Niên Online lúc 9 giờ sáng 28.3, với lãnh đạo, các ban chuyên môn của EVN HCMC và các nhà cung cấp, tại box bên cạnh.
Ban tư vấn của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đang giao lưu trực tuyến với bạn đọc Báo Thanh Niên
Ban tư vấn của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đang giao lưu trực tuyến với bạn đọc Báo Thanh Niên
Các khách mời đang trả lời những câu hỏi của bạn đọc
Các khách mời đang trả lời những câu hỏi của bạn đọc
Đại diện Công ty DAT trả lời câu hỏi của bạn đọc
Đại diện Công ty DAT trả lời câu hỏi của bạn đọc
Đại diện Công ty Việt Long trả lời câu hỏi của bạn đọc
Đại diện Công ty Việt Long trả lời câu hỏi của bạn đọc
Ông Hồ Văn Đợi - Phó Ban An toàn - EVNHCMC (đứng) trả lời câu hỏi của bạn đọc
Ông Hồ Văn Đợi - Phó Ban An toàn - EVNHCMC (đứng) trả lời câu hỏi của bạn đọc
Bà Nguyễn Ngọc Tường Vi - Quyền trường ban Kinh doanh EVNHCMC (ngồi giữa) trả lời câu hỏi của bạn đọc
Bà Nguyễn Ngọc Tường Vi - Quyền trường ban Kinh doanh EVNHCMC (ngồi giữa) trả lời câu hỏi của bạn đọc

giao lưu trực tuyến

Bạn đọc của báo Thanh Niên

Xin chào khách mời. Nhà tôi ở Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Hà Nội. Sát nhà có bốt điện đã xây từ lâu, rất to, đường điện gần nơi ở, trong khi gần đó, ngay mặt phố, trên vỉa hè các bốt điện này đã được xây rất nhỏ gọn. Vậy, khi nào các bốt điện cũ sẽ được thay mới để thuận lợi hơn trong sinh hoạt của người dân. Trong trường hợp muốn phản ánh hoặc đề nghị về sự việc trên có thể liên lạc theo cách thức nào? Xin cảm ơn!

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Xin Chào Bác,
Bác vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội 19001288 để được hỗ trợ.
Xin Cảm ơn!

Thanh Trà

Đồng Nai
Hiện tại em đang ở Đồng Nai, không biết đã triển khai lắp công tơ 2 chiêu chưa? Hôm trước liên hệ chưa thấy trả lời

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Xin Chào,
Nếu bạn đã lắp hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có nhu cầu hòa lưới và bán lại phần điện dư cho ngành điện, cụ thể đối với các địa điểm tại Đồng Nai bạn có thể liên lạc tổng đài: 19009000 để được hỗ trợ.
Xin Cảm Ơn!

Hồ Văn Cưng

Long An
Nhà tôi (dài 30m, rộng 4m) có cả thảy 14 bóng đèn LED (nhà 2 tầng) 5 TV, 3 tủ lạnh, 5 máy điều hòa, mỗi máy 1,5 mã lực, một máy giặt 9kg. Xin nhờ tư vấn mấy việc như sau:
1/Công suất thiết kế là bao nhiêu để sử dụng đủ?
2/Với thiết kế như vậy, tổng giá trị là bao nhiêu?
3/Chỉ sử dụng chứ không tích lũy điện (không sử dụng bình ắc quy) ?
4/Muốn bán điện thừa phải làm thủ tục gì?
Xin cám ơn

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào,
Công suất thiết kế hệ điện mặt trời hòa lưới phụ thuộc vào điện năng tiêu thụ hàng tháng/năm và nhu cầu lắp đặt, và không phụ thuộc vào công suất tải tiêu thụ.
Điện thừa sẽ tự động cung cấp ngược lên lưới điện nhờ điện kế 2 chiều.
Xin liên hệ với đơn vị điện lực quản lý điện khu vực để được lắp điện kế 2 chiều.
Tham khảo thêm sieuthidienmattroi.com.
Trân trọng,

Tấn Tài

Chúng tôi đang muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng để phục vụ cho sản xuất, vậy ngành điện có thể giới thiệu cho chúng tôi đơn vị lắp đặt uy tính và có các chương trình ưu đãi?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào anh Tài
Ngoài các thị trường hộ gia đình và doanh nghiệp. DAT Solar còn cung cấp các hệ thống lên đến 1 MWp cho các quy mô nhà máy sản xuất với suất đầu tư rất cạnh tranh và hiệu quả chi phí trên sản lượng điện ($/kWh) rất tốt trên thị trường. Hiện DAT Solar cũng đang cung cấp lắp đặt hàng loạt các dự án 1 MWp cho các doanh nghiệp sản xuất.
Anh Tài có thể liên hệ vào số Hotline hoặc website của DAT Solar để các chuyên viên phát triển dự án sẽ gặp gỡ và hỗ trợ anh phân tích chi tiết hiệu quả đầu tư. 1806567 hoặc website: datsolar.com
DAT rất mong sẽ được sớm gặp gỡ và hỗ trợ anh trong dự án này.

Lan Khanh

TP Hồ Chí Minh
Tôi ở chung cư thì có thể lắp điện mặt trời trên mái nhà được không ạ?

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin Chào Cô,
Hệ thống điện năng lượng mặt trời là hệ thống chuyển đổi năng lượng mặt trời thành nguồn điện. Do đó để lắp được hệ thống này cần có vị trí không gian để lắp được các tấm PIN và không bị che khuất. 
Nếu cô có vị trí không gian lắp đặt được các tấm PIN thì có thể lắp đặt được hệ thống năng lượng mặt trời.
Cô có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.
Xin Cảm ơn!

Huy Hoàng

Hà Nội
Ở Miền Bắc vào những ngày mùa đông có khi cả tháng trời u ám và không có năng vậy điện năng lượng măt trời sẽ hoạt động như thế nào để đảm bảo nguồn điện sử dụng cho gia đình?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Cảm ơn câu hỏi của Huy Hoàng.
Sản lượng điện hệ thống tạo ra tại khu vực miền Bắc thấp hơn một chút so với khu vực miền Nam, các số liệu thống kê của DAT sản lượng điện trung bình trong ngày vào khoảng 3.5 kWh/Kwp tại miền Bắc so với > 4kWh/kWp.ngày trong khu vực miền Nam. Do đó, thời gian hoàn vốn có thể dài hơn một chút so với đầu tư trong nam. Tuy nhiên, xét về bức xạ mặt trời, miền Bắc vẫn đầu tư hiệu quả hơn rất nhiều so với các nước Châu Âu (vốn đã phát triển rất mạnh về điện mặt trời).
Về vấn đề mấy mù, công suất phát của hệ thống giảm, khi đó điện từ lưới sẽ tự động hòa thêm vào để đảm bảo việc sử dụng điện trong nhà mình luôn ổn định anh nhé. Hiểu đơn giản hơn, nếu năng càng mạnh thì chi phí tiết kiệm điện càng hiệu quả. Còn việc hệ thống điện sẽ luôn ổn định thì quanh năm mà không phụ thuộc và thời tiết tại thời điểm đó.
Hoàng có thể truy cập vào website: datsolar.com và các trang Youtube của DAT TECHNOLOGY để có thể xem các video clip trực quan và dễ hiểu hơn.

Hồng Hải Quận 9

Long An
Nhà tôi là nhà cấp 4 có thể lắp điện mặt trời được không? Chi phí lắp đặt là bao nhiêu? Có phải trả thêm tiền gì hàng tháng không?

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin Chào,
Hệ thống giàn pin mặt trời cần giàn khung chịu lực để lắp đặt tấm pin. Nhà cấp 4 vẫn có thể lắp đặt được điện mặt trời. Chi phí lắp đặt phụ thuộc vào mức tiêu thụ điện, kết cấu giàn khung, loại pin mặt trời và inverter, khu vực lắp đặt, cường độ nắng,...
Hệ thống điện mặt trời không tốn chi phí phát sinh hàng tháng. 
Xem sieuthidienmattroi.com để có thêm thông tin.
Trân trọng,

Ngọc Hoàng

Đồng Nai
Chào chuyên gia, cho tôi hỏi trong những ngày mưa, mây mù nhiều liệu có đủ điện để sinh hoạt không?

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin Chào Anh,
Hệ thống điện năng lượng mặt trời chuyển nguồn năng lượng từ mặt trời (cường độ nắng) thành nguồn điện do đó những ngày mưa, mây mù thì hiệu suất chuyển đổi năng lượng sẽ rất thấp và do đó nguồn điện tạo ra sẽ rất thấp. Với quy mô hộ gia đình hiện nay thì nhưng ngày thới tiết này thì lượng điện tạo ra lượng điện không đủ cho sinh hoạt.
Thông thường hệ thống năng lượng điện mặt trời được quan tấm sản lượng điện sản sinh ra trong ngày/tháng/năng (kWh). Nên với thời tiết tại khu vực miền trung và miền nam Việt Nam thì hiệu quả của hệ thống năng lượng điện mặt trời là rất cao.
Anh có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái
Xin Cảm Ơn!

Quốc Cường

TP Hồ Chí Minh
Tôi rất quan tâm đến việc lắp điện mặt trời. Xin chuyên gia cho hỏi chi phí để lắp đặt hệ thống điện mặt trời với diện tích tầm 50m2 là bao nhiêu? Và với diện tích này thì khả năng mỗi ngày cấp được bao nhiêu KW điện cho việc tiêu thụ? Và xin chuyên gia cho hỏi là những ngày mưa không có nắng thì liệu có tạo ra điện năng hay không ah?
Xin cảm ơn.

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào,
Chi phí lắp đặt điện mặt trời hòa lưới cho 50m2 khoảng 140 triệu (7kWp). Mỗi ngày nhận được trung bình khoảng 20-28kWh ở miền Bắc và 25-30 kWh (ở miền Trung-Nam). Vào những ngày mưa thì không có điện mặt trời, hệ thống tự động sử dụng điện lưới.
Thân ái,

Nguyễn Hoàng

Quảng Ninh
Hệ thống điện mặt trời trung bình nặng báo nhiêu kg? Đối với những mái nhà không chắc chắn thì giải pháp xử lý là như thế nào?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Xin chào bạn Hoàng
Hệ thống điện mặt trời áp mái nếu lắp đặt theo tiêu chuẩn nhôm cường lực chuyên dụng của DAT Solar sẽ có kết cấu chắc và trọng lượng nhẹ hơn. Toàn hệ thống sẽ có khối lượng khoảng 13 kg/m2, đa số các mái nhà hiện hữu tại Việt Nam đều có thể chịu được mà không cần tốn các chi phí gia cố kết cấu. Tất nhiên, trong quá trình tư vấn khảo sát, các kỹ sư của DAT sẽ thẩm định kết cấu mái nhà và đưa ra những tư vấn phù hợp nhất của về kỹ thuật lẫn kinh tế cho khách hàng.
Cảm ơn anh.

Ho Hong Son

TP Hồ Chí Minh
Nha toi dung 4tr tien dien /thang, donh ho 3 pha (vi co thang may) khi trien khai dien NLMT can luu y gi? cam on.

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin Chào Anh,
Một số điểm lưu ý liên quan đến năng lượng điện mặt trời như sau:
+ Diện tích lắp đặt (một tấm PIN thường có kích thước 1m x 2m) sẽ tạo ra tầm 345wP (Công suất đỉnh)
+ Vị trí lắp đặt có bị che khuất có đón được ánh nắng mặt trời.
+ Nguồn gốc và xuất xứ các thiết bị được dùng (tấm PIN và Inverter)
+ Thông số kỹ thuật của các thiết bị
+ Cam kết bảo hành của thiết bị
+ Cách thức tư vấn giải pháp và cung cấp thông tin liên quan khi anh trao đổi trực tiếp.
Sau đó anh có thể nhờ đơn vị cung cấp tư vấn tính toán hiệu quả kinh tế đến trường hợp cụ thể của anh!
Anh có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.
Xin Cảm Ơn!

Quang Đại

Khánh Hoà
Cho tôi hỏi, ở Khánh Hòa bão nhiều lắp điện mặt trời có sợ bay hay sét đánh không?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào anh Quang Đại
Câu hỏi của anh đại diện cho rất nhiều quan ngại của bà con tại khu vực miền Trung. Tiêu chuẩn thiết kế cơ bản của DAT Solar có thể chịu được tốc độ gió đến 55 m/s, tương đương với bão cấp 11-12. Đặc biệt, nếu khách hàng lắp đặt tại những nơi thường xuyên có bão, lốc thì các kỹ sư kết cấu của DAT sẽ nghiên cứu và thiết kế giải pháp cơ khí riêng cho từng dự án nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng trong mọi điều kiện thời tiết. Về phần chống sét, hệ thống của DAT Solar được bảo vệ bởi mạch chống sét lan truyền đến từ hãng danh tiếng CITEL (Pháp). Hiện đã có rất nhiều khách hàng tại khu vực Khánh Hòa đã tin chọn và sử dụng giải pháp của DAT Solar.
Anh có thể gọi vào số Hotline của DAT để được tư vấn chuyên sâu hơn nhé: 18006567
Cảm ơn anh.

Trần Lâm

Quảng Ngãi
Don gia bao nhieu 1m2 va cong suat cho gia đình sử dung can bao nhieu m2

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào,
Đơn giá điện mặt trời hiện nay từ 19-20 triệu/kWp, với diện tích lắp đặt 7m2 /kWp, mỗi tháng nhận được hơn 100 kWh/tháng (ở miền Trung trở vào).
Để tìm hiểu thêm tham khảo sieuthidienmattroi.com. 
Xin cảm ơn,
 
 

Lê Thanh Nghị

TP Hồ Chí Minh
Xin cho Tôi hỏi: theo Quyết Định số: 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019 sửa đổi: Việc mua bán điện thực hiện theo cơ chế mua bán theo chiều giao và nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều.
Như vậy, nếu nhà tôi sử dụng điện ít nên giá mua điện rẻ, vậy tôi muốn toàn bộ điện mặt trời sẽ bán hết cho ngành điện chứ không chỉ là điện dư sau khi dùng trong nhà có được ko? Vì QĐ 02/2019 trên nói rằng:"...chiều giao và nhận riêng biệt..."

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chảo bạn,
Hiện nay, EVNHCMC đang triển khai ký hợp đồng mua phần điện dư phát ngược của chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư có sử dụng điện và còn phần điện dư phát ngược lên lưới quốc gia. Đối với trường hợp mua toàn bộ sản lượng theo thắc mắc của bạn, chúng tôi ghi nhận và sẽ xin ý kiến của EVN và Bộ Công thương để có hướng dẫn.
Trân trọng./.

Hoang

Hậu Giang
Mình đang định đầu tư solar sau thông tư 05 được bán hành đã rõ ràng các vns đề khúc mắt. Nhưng hiện nay, sản phẩm tràn lan và không rõ nguồn gốc, nhất là inverter hoà lưới.mình rất quan tâm với dịch vụ bảo hành bảo trì của các sản phẩm, Ad có thể cung cấp đơn vị nào có trung tâm bảo hành tại Việt Nam không? Thanks!

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Cảm ơn câu hỏi của anh Hoàng.
Thứ nhất, nếu nhà/doanh nghiệp mình tại Hậu Giang, DAT Solar khuyên anh nên đầu tư hệ thống điện mặt trời trước 30/6/2019 để được hưởng chính sách giá mua điện ưu đãi nhất (9,35 cent/kWh), sau thời hạn này, theo dự thảo của BCT, có thể giá mua điện trong khu vực miền Nam sẽ giảm nhẹ so với hiện tại.
Về các sản phẩm, anh Hoàng nên chọn lựa nhà cung cấp uy tín, có thâm niên hoạt động trên thị trường, sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ hãng với CO, CQ rõ ràng và đặc biệt NCC nên có Trung Tâm Bảo Hành tại Việt Nam để đảm bảo quyền lợi của khách hàng không những trong thời gian bảo hành mà còn trong suốt thời gian vận hành hệ thống. Hiện trên thị trường có rất ít hãng inverter như INVT - DAT có Trung Tâm Bảo Hành đặt tại Việt Nam. Bên cạnh đó, DAT Solar còn có hệ thống đại lý thương mại và dịch vụ khắp toàn quốc, đảm bảo quyền lợi của khách hàng là như nhau ở mọi nơi.
Anh Hoàng có thể liên hệ đến số hotline của DAT Solar 18006567 và website: datsolar.com để được tư vấn và chính sách bảo hành đặc biệt mà DAT đang cung cấp đến khách hàng.

Vu Manh Son

Long An
Lượng điện bán cho EVN thì bên nào chịu thuế, bao gồm những thuế gì và thuế suất là bao nhiêu? Hộ gia đình có cần phải có hóa đơn không khi bán điện cho EVN?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
- Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn: Hàng tháng ngành điện nhận hóa đơn và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành;
- Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn: hàng tháng thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư (tiền thanh toán không bao gồm thuế giá trị gia tăng). Sau thời điểm kết thúc hàng năm hoặc kết thúc hợp đồng, hai bên sẽ thực hiện quyết toán tiền thuế giá trị gia tăng theo quy định.
Trân trọng./.
 

Phan Đức Duy

Đồng Nai
Hiện nay thời gian bảo hành inverter như thế nào? Có trung tâm bảo hành tại Việt Nam hay không ? Inverter của hàng nào có bảo hành tại Việt Nam?

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào,
Thời gian bảo hành inverter thường là 5 năm trở lên. 
Các hãng cũng cấp inverter có chính sách bảo hành thông qua nhà phân phối, hoặc trực tiếp từ chính hãng.
Hiện nay inverter AST (ast-vn.com) được sản xuất trong nước, và bảo hành chính hãng. 
Hiện tại http://sieuthidienmattroi.com phân phối và bảo hành chính hãng tại TP.HCM cho inverter của DassTech (Hàn Quốc).
Xem thêm chi tiết tại  http://sieuthidienmattroi.com
Xin cảm ơn
 

Minh Anh 48 tuổi

Bình Dương
Năng lượng điện mặt trời hoà vào mạng lưới điện quốc gia là như thế nào?

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin Chào Anh,
Hệ điện mặt trời áp mái có 2 giải pháp: 
+ Giải pháp hệ điện mặt trời hòa lưới: có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện, chí phí thấp, thời gian hoàn vốn nhanh; nhưng có nhược điểm là không dùng được khi lưới cúp điện. Vào ban đêm sử dụng điện từ lưới. Hệ thống chỉ bao gồm 2 thành phần cơ bản tấm PIN mặt trời và Bộ Inverter chuyển đổi điện DC thành điện AC hòa vào lưới điện. Bộ Inverter này tự động cân chỉnh và hòa vào lưới điện.
+ Giải pháp hệ điện mặt trời kết hợp: có ưu điểm là dùng được ngay cả khi lưới cúp điện; nhưng cần trang bị thêm acquy. Vào ban đêm sử dụng điện từ acquy hoặc từ lưới. Hệ thống này ngoài các thành phần cơ bản trên có thêm Ac quy và bộ quản lý điều khiển nạm xả cũng như các acquy phải đảm bảo yêu cầu nạp và xả sâu.
Lưới điện hiện nay hỗ trợ cả 2 giải pháp trên. Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp được cả 2 giải pháp này.
Anh có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.
Xin Cảm Ơn!

Trần Lâm

TP Hồ Chí Minh
EVN HCMC có những kế hoạch gì nâng cao hệ thống điện để tránh hiện tượng mưa xuống xảy ra chập điện gây cháy hay không?

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn!
Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Lưới điện quốc gia trên địa bàn thành phố do Tổng công ty Điện lực TP.HCM quản lý (phần phía trước điện kế) luôn được quan tâm đầu tư, cải tạo theo hướng hiện đại và đảm bảo an toàn cho cung ứng sử dụng điện.
Việc kiểm tra lưới điện luôn được tiến hành thường xuyên (tại các Điện lực khu vực được phân công cụ thể cho từng cặp công nhân quản lý lưới điện): kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời… để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn; tất cả các khiếm khuyết (nếu có) được phát hiện đều được tổ chức xử lý kịp thời. Đặc biệt trước mùa mưa, bão, từ tháng 3-4 Tổng công ty đã cho tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan (mưa, bão, ngập, úng,…) để kịp thời xử lý khắc phục ngay (nếu có) trong tháng 5-6.
Ngoài ra,Tổng công ty cũng đã ký kết ký kết quy chế phối hợp với Sở Giao thông Vận tải trong công tác chăm sóc cây xanh và đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn TP.HCM.
 

Le Linh

TP Hồ Chí Minh
Xin cho hỏi, khi nào thì sử dụng hệ thống độc lập offgrid. Và chi phí so với hệ thống hòa lưới khác nhau như thế nào? Xin cám ơn

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào,
Ở những khu vực chưa có điện lưới (vùng cao, hải đảo), hay trên các thiết bị di động (như xe điện, tàu biển) hay khi lưới cúp điện mà vẫn sử dụng được điện mặt trời thì dùng hệ thống offgrid. So với hệ thống hòa lưới, hệ thống offgrid cần trang bị thêm acquy tích trữ điện.
Hiện nay có các đơn vị trong nước cung cấp tốt giải pháp này, như Việt Long (sieuthidienmattroi.com), Việt Linh (ast-vn.com),...

Xin cảm ơn,

LONG

Cần Thơ
Nhà em có 1 khu nhà trọ cho sinh viên khoảng 600m2. Điện 1 pha. Tháng khoảng hơn 3 triệu tiền điện, giá sinh hoạt. Dự định lắp pin nhưng không biết với công suất lớn hơn 5kwp thì có được hoà vào lưới điện không?

Anh Phạm Việt Anh

Phó Trưởng ban Truyền thông - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn.
Với công suất lớn hơn 5 kwp đều có thể hòa lưới điện quốc gia. Bạn vui lòng liên hệ với công ty Điện lực trên địa bàn để được hướng dẫn chi tiết.

Nguỹen Thị Tuyết Minh

TP Hồ Chí Minh
Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp và thương hiệu khác nhau, nên cho mình hỏi là người tiêu dùng sẽ lựa chọn và đánh giá nhà cung cấp giải pháp, thương hiệu sản phẩm dựa trên những tiêu chí nào?! Cảm ơn!

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin Chào Chị,
Đầu tiên Chị có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái để có thông tin chung về hệ thống.
Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm 2 thành phần cơ bản là Tấm PIN năng lượng mặt trời và bộ Inverter.
Nên khi chọn nhà cung cấp Chị nên quan tâm một số vấn để sau:
+ Xuất xứ của sản phẩm
+ Hiệu suất tấm PIN
+ Chủng loại của tấm PIN 
+ Cam kết bảo hành
+ Dịch vụ tư vấn liên quan đến trường hợp cụ thể của Chị.
+ Cam kết dịch vụ liên quan như lắp đặt,...
Xin Cảm Ơn!

thanh vũ

Cần Thơ
Hiện nay trên thị trường mình biết tấm pin năng lượng mặt trời cadaian solar mình muốn biết hiên nay ở Cần Thơ có đơn vị nào lắp đặt thi công không vậy bạn

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào anh Vũ
Hiện nay DAT Solar là nhà phân phối chính thức của Tập Đoàn Canadian Solar trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Chúng tôi có hệ thống đại lý trải dài toàn quốc và đặc biệt có chi nhánh chính thức tại Tp. Cần Thơ. Vũ có thể liên hệ tại địa chỉ 146 đường Bùi Quang Trinh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ để được các chuyên gia tư vấn chăm sóc và hỗ trợ chu đáo nhé.
Cảm ơn bạn.

Đồng Thị Tố Quyên

TP Hồ Chí Minh
Bây giờ, mình thấy nhiều công ty làm về điện mặt trời quá, giá thì loạn xạ cả lên. Mình thì đang tìm hiểu để lắp, vậy cho mình hỏi làm sao để chọn được công ty có uy tín để mình có thể đầu tư. Vì mình thấy bảo hành gì mà mấy chục năm, mà doanh nghiệp Việt Nam thì ơi thôi, 2-3 năm là mất hút rồi. Xin cám ơn

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Chào chị!
Do nhu cầu thị trường tăng nên nhiều công ty cũng tham gia kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thị trường. 
Để chọn lựa được đơn vị uy tín, trước hết chị cần có nhiều thông tin về thiết bị, TC kỹ thuật, xuất xứ hàng hóa...v.v Khi đó chị sẽ có nhiều lựa  chọn tối ưu phù hợp nhu cầu của chính mình.
Chị có thể tìm hiểu thêm thông tin từ trang Web sieuthidienmattroi.com trước khi quyết định chọn lựa sản phẩm cho mái nhà năng lượng của mình.
sieuthidienmattroi.com định hướng cho mọi người cùng đi trên con đường TỰ TÌM HIỂU – TỰ MUA SẮM – TỰ LẮP ĐẶT – CÙNG TRẢI NGHIỆM
Chúc chị có thể tự xây dựng cho mình một ngôi nhà lắp đặt hệ thống điện NLMT hiện đại.
 

Trinh Quang Thạch

Bình Dương
Tôi hỏi thủ tục đăng ký đồng hồ 2 chiều tại Bình Dương đê lắp đặt pin năng lượng mặt trời?

Anh Phạm Việt Anh

Phó Trưởng ban Truyền thông - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Xin chào bạn. Trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ điện lực khu vực thuộc công ty Điện lực Bình Dương để được hướng dẫn các thủ tục liên quan.

Bảo Trân

Hải Dương
Việc mua bán điện của hộ gia đình và cơ quan điện lực sẽ thực hiện như thế nào? Chúng tôi phải liên hệ với cơ quan điện lực hay cơ quan điện lực sẽ liên hệ với chúng tôi để trao đổi về cách thức mua bán và thanh toán?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM

Chào bạn,

Khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nếu có nhu cầu hòa lưới bán phần điện dư cho ngành điện và địa điểm bán điện trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được tiếp nhận, kiểm tra điều kiện hòa lưới, gắn điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời, (hợp đồng này tách rời hợp đồng mua bán điện thông thường)

Hàng tháng ngành điện sẽ thanh toán phần tiền điện phát dư này cho chủ đầu tư theo hình thức chuyển khoản, không phải hình thức bù trừ sản lượng trực tiếp.

Trân trọng./.

Hoàng Long

Hà Nội
Sau khi lắp điện mặt trời, tôi có thể bán điện lại cho EVN như thế nào

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM

Chào bạn,

Khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nếu có nhu cầu hòa lưới bán phần điện dư cho ngành điện và địa điểm bán điện trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được tiếp nhận, kiểm tra điều kiện hòa lưới, gắn điện kế 2 chiều miễn phí và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.

Trân trọng./.

Nguyễn Thị Đức

TP Hồ Chí Minh
Nhà cô đang sử dụng 1 hệ thống công suất 5kW, mà Cô thấy có bao giờ hệ thống phát được 5kW đâu, thấy tối đa được có hơn 4kW, Cô hỏi công ty cung cấp thì họ nói lòng vòng Cô không hiểu, vậy nhờ báo Thanh Niên và chuyên gia giải thích giúp Cô với.

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin Chào Cô,
Thông thường hệ thống năng lượng điện mặt trời được tính toán theo công suất Đỉnh gọi kWP (kW Peak). Công suất tối đa của hệ thống có thể tạo được.
Để tạo công suất đỉnh này phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:
+ Cường độ nắng 
+ Hướng lắp đặt  và góc (đón được toàn bộ nguồn nắng)
+ Nhiệt độ tấm PIN
+ Hiệu suất của các thiết bị liên quan (Tấm PIN và Inverter)
Thông thường theo dõi sản lượng điện nhận được trong một ngày/tháng/năm (kWh) quan trọng hơn kW.
Cô có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.
Xin Cảm Ơn!

Hoàng Long

Hà Nội
Sau khi lắp ĐMT, tôi nghe nói EVN sẽ hỗ trợ lắp công tơ 2 chiều. Công tơ hoạt động như thế nào ? Có cần tốn chi phí gì không ? Sao bao lâu thì sẽ đươc lắp.

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nếu có nhu cầu hòa lưới bán phần điện dư cho ngành điện và địa điểm bán điện trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được tiếp nhận, kiểm tra điều kiện hòa lưới, gắn điện kế 2 chiều miễn phí và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.
Thời gian kề từ ngày tiếp nhận hồ sơ đề nghị bán điện của chủ đầu tư đến thời điểm hoàn tất gắn điện kế 2 chiều là 03 ngày làm việc.
Trân trọng./.
 

Nguyễn Thị Yên

TP Hồ Chí Minh
1. Tôi muốn lắp điện mặt trời cho hộ gia đình, tuy nhiên tối đã tham khảo ở nhiều công ty trên thị trường, công ty nào cũng nói chất lượng tốt, tôi không biết chọn Công ty nào để có về chất lượng uy tính- dịch vụ sản phẩm đảm bảo người tiêu dùng an tâm. Làm sao để biết sự khác biệt Công ty bạn với Công ty khác trên thị trường?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào chị Yên
Câu hỏi của chị đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Việc thẩm định năng lực của nhà cung cấp dựa trên những thông tin 1 phía thường thiếu sự khách quan. Theo đó, chị Yên có thể liên hệ đến tổng đài EVNHCMC để tìm hiểu về danh sách các nhà cung cấp uy tín nhất tại Việt Nam và đang được phía EVN tin chọn hợp tác trong các chiến dịch phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.
Đối với DAT Solar, chúng tôi hân hạnh là đối tác chiến lược của EVNHCMC với những giá trị cốt lõi có thể mang đến cho khách hàng như sau:
1. Uy tín 13 năm trên thị trường với hơn 2000 khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời khắp toàn quốc và hệ thống kênh phân phối/ đại lý trải dài toàn quốc nhắm đảm bảo dịch vụ nhanh và đồng bộ đến khách hàng.
2. DAT Solar lựa chọn 2 nhà cung cấp sản phẩm chiến lược là Canadian Solar (Top 3 NCC tấm pin toàn cầu) và INVT Group (Tập đoàn công nghệ hàng đầu về tự động hóa và inverter solar). Qua đó, chúng tôi luôn đảm bảo cập nhật công nghệ tối ưu nhất và phù hợp nhất theo nhu cầu của người Việt Nam.
3. Đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm với các phần mềm chuyên dụng nhằm để phân tích sản lượng, hiệu quả đầu tư và tối ưu hệ thống đến mức chính xác nhất (sai số < 4%)
4. DAT Solar là một trong rất ít các đơn vị có Trung Tâm Bảo Hành chính thức của hãng inverter ại Việt Nam, nhằm đảm bảo tốc độ bảo hành nhanh nhất và chi phí bảo trì, thay thế (sau bảo hành) thấp nhất với chính sách linh hoạt và dễ dàng.
Chị có thể tìm hiểu nhiều thông tin hơn về DAT tại website : www.datsolar.com nhé.

Trần Văn Thương

Bà Rịa - Vũng Tàu
Tôi đang chuẩn bị đầu tư điện mặt trời, tôi đã hỏi qua 1 vài doanh nghiệp cung cấp giải pháp ở địa phương, họ nói với tôi cái gì mà giờ nắng là 4 hay 5 giờ gì đó, tôi thì thấy mở mắt ra đã thấy nắng đến chiều mới hết, vậy 4 giờ với 5 giờ nghĩa là sao, và làm sao tôi biết được khi tôi lắp đặt xong thì hệ thống tạo ra được bao nhiêu ký điện, mỗi đơn vị nói 1 kiểu, nhưng tôi vẫn chưa có lòng tin ở các đơn vị đã tư vấn cho tôi, xin cho tôi câu trả lời thỏa đáng.

Anh Phạm Việt Anh

Phó Trưởng ban Truyền thông - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Xin chào bạn. 
Do tấm pin chỉ hoạt động hết công suất trong điều kiện phòng lab (ánh sáng rất mạnh và nhiệt độ mát). Trong điều kiện thực tế tấm pin có suy hao bởi nhiệt độ và bức xạ ánh sáng nên 1 kwp chỉ sản sinh từ 4 - 5 kwh/1 ngày, nên được hiểu nôm na là từ 4 - 5 "giờ nắng" - (trả lời bởi anh Lê Minh Hiển - Cty DAT)
Để có được sự tin tưởng đối với các nhà cung cấp thì bạn nên tìm đến những địa chỉ đã lắp đặt để tìm hiểu thực tế. Bạn có thể liên hệ với công ty Điện lực trên địa bàn để có tư vấn thêm.

Hoàng Long

Hà Nội
Tôi muốn lắp điện mặt trời sử dụng tại Hà Nội, cách thức có khác gì Tp.HCM không ?

Anh Phạm Việt Anh

Phó Trưởng ban Truyền thông - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Xin chào bạn.
Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ở Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước được thực hiện giống nhau. Bạn nên liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng Công ty Điện lực TP.Hà Nội để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Nguyễn Tài Thu

TP Hồ Chí Minh
Giá được EVN mua lai khoảng 2000 VNĐ không đổi trong 20 năm như vậy có quá thiệt thòi cho người sử dụng điện năng lượng mặt trời hay không ?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Giá mua điện mặt trời theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTG hiện nay là 9,35 Us cents/kWh có giá trị đến 30/6/2019, trường hợp chủ đầu tư hòa lưới điện mặt trời mái nhà và ký hợp đồng với ngành điện, hợp đồng này sẽ có giá cố định với thời hạn hợp đồng là 20 năm.
Tuy nhiên, tùy theo thời điểm ký hợp đồng, giá theo VNĐ được quy đổi theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố (giá này duy trì 20 năm của hợp đồng, không còn phụ thuộc vào tỷ giá các năm sau đó). Cụ thể:
- Trước ngày 01/01/2018, giá mua là 2.086 đồng/kWh;
- Từ 01/01/2018 đến 31/12/2018, giá mua là 2.096 đồng/kWh;
- Từ 01/01/2019 đến khi có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2019, giá mua là 2.134 đồng/kWh;
Trân trọng./.
 

Ngọc Hoa

Kiên Giang
Tình hình hiện nay đang có chiều hướng phức tạp, vậy công tác đảm bảo an toàn đường điện đang được xã hội quan tâm, xin tổng công ty cung cấp vài thông tin liên quan đến hoạt động bảo trì bảo dưỡng điện hiện nay

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Ngay từ cuối năm 2018, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã triển khai thực hiện công tác sửa chữa bảo trì lưới điện khu vực TP.HCM
Để đảm bảo cung cấp điện đủ và an toàn cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của người dân TP.HCM, các công tác sửa chữa bảo trì lưới điện dự kiến sẽ hoàn tất trong quý I/2019. Trong giai đoạn mùa nắng nóng, Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẽ không thực hiện các công tác sửa chữa bảo trì có gây mất điện khách hàng
Bên cạnh đó, hiện nay, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã tăng cường triển khai các giải pháp thi công sửa chữa, bảo trì lưới điện không gây mất điện khách hàng như sửa chữa điện nóng, sử dụng máy phát, máy biến áp lưu động, chuyển tải linh hoạt, ... chỉ bố trí công tác gây mất điện khi các giải pháp trên không thực hiện được.

Q. Ngọc

TP Hồ Chí Minh
Nếu lắp điện mặt trời trên mái nhà thì khi cúp điện vẫn dùng được phải không ah? Và ban đêm thì hệ thống hoạt động thế nào ạh

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào,
Hệ điện mặt trời có 2 giải pháp phổ biến:
+ Giải pháp hệ điện mặt trời hòa lưới: có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện, chí phí thấp, thời gian hoàn vốn nhanh; nhưng có nhược điểm là không dùng được khi lưới cúp điện. Vào ban đêm sử dụng điện từ lưới.
+ Giải pháp hệ điện mặt trời kết hợp: có ưu điểm là dùng được ngay cả khi lưới cúp điện; nhưng cần trang bị thêm acquy. Vào ban đêm sử dụng điện từ acquy hoặc từ lưới.
Lưới điện hiện nay hỗ trợ cả 2 giải pháp trên. Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp được cả 2 giải pháp này, như Việt Long (sieuthidienmattroi.com), Việt Linh (ast-vn.com),...
Trân trọng,

Anh Phạm Việt Anh

Phó Trưởng ban Truyền thông - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn.
Nếu lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, không nối lưới điện quốc gia thì bạn phải đầu tư thêm hệ thống ắc quy để sử dụng. Khi có ắc quy thì ban đêm vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, hệ thống này có hạn chế là chi phí đầu tư quá cao. Cùng với đó tuổi thọ ắc quy thường không quá 5 năm nên phải tốn tiền thay mới trong quá trình sử dụng.
Vì vậy, hiện nay có mô hình điện mặt trời trên mái nhà nối lưới sẽ giúp giảm chi phí đầu tư của khách hàng nhưng có hạn chế là khi mất điện thì không sử dụng được.

Nguyễn khương Duy

Thái Nguyên
Nhà tôi đang xây dựng. Nếu lắp hệ thống điện mặt trời công xuât 4-5kw thì mất bao nhiêu tiền. Và hệ thống dây dẫn có phải lắp độc lập không?

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào,
Với công suất 4-5kWp có giá khoảng 78-97 triệu (bình quân 19,5 triệu/kWp). Hệ thống dây dẫn sẽ đấu nối vào lưới điện trong nhà (không cần đường dây độc lập). Nhà đang xây hay nhà có sẵn đều có thể lắp đặt được hệ điện mặt trời.
Trân trọng,

Một bạn đọc

TP Hồ Chí Minh
Xin cho hỏi nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở đâu? Lắp đặt theo hướng nào? Vị trí nào phù hợp nhất?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào bạn
Hệ thống điện mặt trời nên lắp đặt trên mái nhà, nơi đảm bảo không có bóng che và kết cấu chịu lực tốt. Tấm pin nên lắp đặt theo hướng nam là tối ưu nhất và sản lượng điện trong suốt một ngày. Tại phía nam nước ta, các tỉnh thành có sản lượng phát điện cao nhất được ghi nhận tại Ninh Thuận, Bình Thuận (do có bực xạ mặt trời tốt nhất) hoặc các khu vực tại Daklak có thời tiết mát mẻ, tối ưu hiệu suất vận hành của tấm pin.
Bạn có thể vào website của DAT Solar : www.datsolar.com để tham khảo về các dự án mà DAT đã lắp đặt toàn quốc nhé.

Nguyễn Văn Thạch

TP Hồ Chí Minh
Khi tôi lắp pin năng lượng mặt trời thì Công ty có hỗ trợ tôi lắp công tơ 2 chiều không, và hỗ trợ những gì, vì cái này khá mới đối với gia đình tôi

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM

Chào bạn,

Khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nếu có nhu cầu hòa lưới bán phần điện dư cho ngành điện và địa điểm bán điện trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được tiếp nhận, kiểm tra điều kiện hòa lưới, gắn điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời, (hợp đồng này tách rời hợp đồng mua bán điện thông thường)

Hàng tháng ngành điện sẽ thanh toán phần tiền điện phát dư này cho chủ đầu tư theo hình thức chuyển khoản, không phải hình thức bù trừ sản lượng trực tiếp.

Trân trọng./.

Trần Nha 50 tuổi Quận 6

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn phải tiếp xúc với nguồn điện 220V. Đây là điện áp có thể gây nguy hiểm cho con người nếu không thực hiện đúng biện pháp an toàn. Và sử dụng sao có hiệu quả và hợp lý các đồ dùng điện trong gia đình. Vậy Tổng công ty Điện lực TP.HCM có biện pháp gì giúp người dân sử dụng tiết kiệm điện năng không?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Để có thông tin tư vấn về tiết kiệm điện, bạn vui lòng vào website Tổng công ty tại địa chỉ, mục AN TOÀN - TIẾT KIỆM ĐIỆN.
Trân trọng./.
 

Bùi Quang Thắng

Theo tôi được biết tế bào quang điện có tuổi thọ nhất định, vậy xin hỏi câu hỏi như sau! Chi phí cho một lần duy tu bảo dưỡng thay thế có cao không, tuổi thọ của miếng hấp thu năng lượng mặt trời là bao lâu? Xin cảm ơn

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào anh Thắng
Các tấm pin được cấu tạo từ công nghệ vật liệu bán dẫn, không chứa linh kiện điện tử hoặc các motor phát điện như những hệ thống cấp nguồn khác. Do đó, tốc độ suy hao vật lý của tấm pin là rất chậm. Trên thế giới có những công nghệ tấm pin được sử dụng từ những năm 1970 đến này vẫn còn hoạt động tốt, nên anh hoàn toàn yên tâm nhé.
Các sản phẩm tấm pin mà DAT Solar đang cung cấp đếu được bảo hành tuyến tính 25 năm cho hiệu suất trên 80%. suốt thời gian này anh không cần phải thay thế hoặc tu dưỡng tấm pin. Anh Thắng có thể liên hệ website: www.datsolar.com hoặc số hotline 18006567 để tìm hiểu thêm về các công nghệ tiên tiến mà DAT đang cung cấp nhé. Cảm ơn anh.

Trâm Phạm

TP Hồ Chí Minh
Theo mình được biết thì inverter hiện nay có rất nhiều loại, vậy chế độ bảo hành như thế nào và có hãng nào bảo hành tại Việt Nam không? Vì nếu mình mua hàng nhập thì việc bảo hành sẽ khó khăn!

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin Chào,
Hiện nay đa phần thiết bị Inverter của các Hãng bảo hành 5 năm mặt dù tuổi thọ là từ 20-30 năm. Nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm bảo hàng cho Anh. 
Các nhà cung cấp sẽ stock tại kho để tiến hành bảo hành cho Khách hàng khi có sự cố. Anh có thể chọn nhà cung cấp thích hợp.

Anh có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái và một số dòng Inverter đang phổ dụng tại thị trường Việt Nam.

Xin Cảm Ơn!
 

Thạch kiến Luân

TP Hồ Chí Minh
Cho hỏi giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại nhà là bao nhiêu? Chủ nhà kiểm tra nguồn điện thu được như thế nào và thuế suất ra sao đối với hộ dân bán ngược điện lại cho EVN?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhà cung cấp, lắp đặt hệ thống điện mặt trời, giá cạnh tranh khoảng 20 triệu đồng/kWp (tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, chất lượng và nguồn gốc của thiết bị, giá trị này có thay đổi theo thực tế khảo sát).
Khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nếu có nhu cầu hòa lưới bán phần điện dư cho ngành điện và địa điểm bán điện trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được tiếp nhận, kiểm tra điều kiện hòa lưới, gắn điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời, (hợp đồng này tách rời hợp đồng mua bán điện thông thường).
Hàng tháng ngành điện sẽ ghi chỉ số và thực hiện thanh toán phần tiền điện phát dư này cho chủ đầu tư theo hình thức chuyển khoản, không phải hình thức bù trừ sản lượng trực tiếp.
Trân trọng./.
 

Lê Lập

TP Hồ Chí Minh
Nhà tôi tiền điện 1 tháng khoảng 1,5 triệu đồng thì lắp đặt hệ thống điện mặt trời như thế nào? Hệ thống này hoạt động ra sao vào buổi tối, cúp điện thì có hoạt động được hay không?

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào,
Anh có thể lắp đặt một bộ gồm 10 tắm PIN chiếm diện tích khoảng 20m2 để tạo ra nguồn điện mặt trời công suất 3,4kWP mỗi tháng sinh ra hơn 400kWH. tiết kiệm 16 triệu/năm. Thời gian hoàn vốn khoảng 4,5 năm. Tổng mức đầu tư khoảng 69 triệu.
Hệ thống điện năng lượng áp mái hòa lưới chỉ hoạt động khi có điện lưới. Ban đên hệ thống này không hoạt động. Người dùng sử dụng điện từ lưới điện quốc gia.
Hệ thống dùng được ban đêm (dùng ắc quy) chi phí đầu tư cao và cần thêm thông tin về phụ tải.

Anh/Chị có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.

Xin cảm ơn!

Phạm Hồng Tài

TP Hồ Chí Minh
Nếu có thể bán lại phần dôi dư cho công ty điện thì khi lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà có phải làm hợp đồng gì với công ty điện lực không ?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM

Chào bạn,

Khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nếu có nhu cầu hòa lưới bán phần điện dư cho ngành điện và địa điểm bán điện trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được tiếp nhận, kiểm tra điều kiện hòa lưới, gắn điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời, (hợp đồng này tách rời hợp đồng mua bán điện thông thường)

Hàng tháng ngành điện sẽ thanh toán phần tiền điện phát dư này cho chủ đầu tư theo hình thức chuyển khoản, không phải hình thức bù trừ sản lượng trực tiếp.

Trân trọng./.

Nguyen hoài phong

TP Hồ Chí Minh
Cho mình hỏi điện mặt trời khi trời mưa hoặc trời u ám thì điện trong nhà có yếu không? Thiết bị trong nhà có bị ảnh hưởng không?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào anh Phong
Hệ thống điện mặt trời được vận hành trên nguyên lý tự động bù trừ với lưới điện. Theo đó, nếu trời mây mù, sản lượng hệ thống không đủ cung cấp cho tải điện thì hệ thống sẽ tự động lấy thêm điện từ lưới. Toàn bộ hệ thống điện và việc sinh hoạt trong gia đình mình đều diễn ra bình thường mà không bị ảnh hưởng trong mọi điều kiện thời tiết anh nhé. Anh có thể yên tâm về điều này.
Cảm ơn anh.

Trần Thị Giang Thủy

Cho tôi xin hỏi thời gian bao lâu thì ngành điện thanh toán tiền bán điện của dân khi lắp đặt NLMT hay cấn trừ vào hóa đơn tiền điện hang tháng?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nếu có nhu cầu hòa lưới bán phần điện dư cho ngành điện và địa điểm bán điện trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được tiếp nhận, kiểm tra điều kiện hòa lưới, gắn điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời, (hợp đồng này tách rời hợp đồng mua bán điện thông thường)
Hàng tháng ngành điện sẽ thanh toán phần tiền điện phát dư này cho chủ đầu tư theo hình thức chuyển khoản, không phải hình thức bù trừ sản lượng trực tiếp.
Trân trọng./.
 

Đỗ Ngọc Ánh

Xin cho hỏi khi cúp điện thì hệ điện mặt trời có cấp điện?

Anh Phạm Việt Anh

Phó Trưởng ban Truyền thông - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Xin chào bạn.
Đối với hệ thống điện mặt trời nối lưới, khi cúp điện hệ thống điện mặt trời cũng tự động ngắt để đảm bảo an toàn. Nếu gia đình có nhu cầu sử dụng điện mặt trời khi mất điện lưới thì cần đầu tư thêm hệ thống ắc quy và thiết bị kết nối. Điều này làm tăng chi phí đầu tư và chi phí vận hành hệ thống và kéo dài thời gian thu hồi vốn.

Trần Hiểu 55 tuổi Bình thuận

Xin cho hỏi những nông dân vùng sâu, vùng nông thôn ít tiếp xúc với những thông tin về điện thì ngành điện lục có giải pháp hay biện pháp gì để tuyên truyền việc sử dụng tiết kiệm điện năng không?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Đối với những khu vực ngoại thành, khó tiếp cận các công nghệ truyền thông hiện đại, ngành điện phối hợp với địa phương tuyên truyền thông qua các cuộc họp khu phố, tổ dân phố, phát cẩm nang đề can tiết kiệm điện cho người dân.
Ngoài ra, ngành điện cũng phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội như Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Hội Nông dân,... để tuyên truyền, phổ biến.
Trân trọng./.

Trung Trịnh

TP Hồ Chí Minh
Xin chuyên gia cho biết làm sao chúng tôi biết đã tiết kiệm bao nhiêu điện khi sử dụng hệ thống NLMT?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào anh Tịnh, sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời từ các nhà cung cấp như DAT Solar. Anh sẽ được trao tài khoản để giám sát hệ thống thông qua smartphone hoặc laptop. Qua đó, anh có thể theo dõi sản lượng điện vận hành của hệ thống trong ngày hôm này cũng như lịch sử phát điện của hệ thống trong ngày/tháng/năm trước đó, từ đó đánh giá được hiệu quả đầu tư của mình. Tài khoản giám sát này sẽ được miễn phí trong suốt thời gian sử dụng.
Anh có thể liên hệ đến website của DAT Solar để tìm hiểu thêm thông tin và được tư vấn đầu tư hiệu quả nhé.

Le Binh

Thừa Thiên Huế
Có nhiều sự cố rò rỉ điện mà do hệ thống dây tiếp địa, vậy khi bị ngập thì khắc phục ra sao ?

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
 
Chào bạn!
Lưới điện quốc gia trên địa bàn thành phố do Tổng công ty Điện lực TP.HCM quản lý (phần phía trước điện kế) luôn được quan tâm đầu tư, cải tạo theo hướng hiện đại và đảm bảo an toàn cho cung ứng sử dụng điện.
Việc kiểm tra lưới điện luôn được tiến hành thường xuyên (tại các Điện lực khu vực được phân công cụ thể cho từng cặp công nhân quản lý lưới điện): kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời… để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn; tất cả các khiếm khuyết (nếu có) được phát hiện đều được tổ chức xử lý kịp thời. Đặc biệt trước mùa mưa, bão, từ tháng 3-4 Tổng công ty đã cho tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan (mưa, bão, ngập, úng,…) để kịp thời xử lý khắc phục ngay (nếu có) trong tháng 5-6.
Bên cạnh đó, trong chương trình hiện đại hóa, nhất là ngầm hóa lưới điện trong khu vực nội thành sẽ góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài, cũng như thời tiết.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, Tổng công ty Điện lực TP.HCM luôn duy trì công tác tuyên truyền an toàn điện, đối với mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực TP.HCM có riêng chương trình tuyên truyền cho các khu vực dân cư dễ bị ảnh hưởng xấu như khu vực dễ ngập úng, sạt lở,…

Thu Hà

Xin chào chuyên gia. Trong các hộ gia đình thực tế là các đường điện sử dụng thường năm này qua năm khác, trong khi các đồ dùng thường gia tăng còn đường dây điện thì cũ hơn. Chuyên gia cho biết ,thực tế đó có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tiết kiệm điện và an toàn điện?

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn
Khi hệ thống điện của gia đình sử dụng qua nhiều năm trong khi công suất các thiết bị sử dụng tăng thì khách hàng nên có các giải pháp sau để đảm bảo việc sử dụng an toàn tiết kiệm điện
1. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, trong trường hợp phát hiện các hiện tượng bất thường, không đảm bảo an toàn phải thay thế bằng các thiết bị mới ngay để tránh các hiện tượng chạm chập gây mất an toàn trong khi sử dụng điện.
2. Khuyến khích sử dụng các thiết bị điện được công nhận, dán nhãn năng lượng để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
3. Các trường hợp cần tư vấn thêm các vấn đề về việc sử dụng điện, khách hàng có thể liên hệ Trung tâm CSKH Tổng công ty Điện lực TP.HCM thông qua tổng đài 1900545454 hoặc trang web http://cskh.evnhcmc.vn.

Khánh Quỳnh

TP Hồ Chí Minh
Xin chuyên gia cho biết hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình có hiệu quả về đầu tư? Chi phí bảo trì cao không? Cám ơn chuyên gia.

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Cảm ơn chị Quỳnh
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới hiện nay không những là xu hướng bảo vệ môi trường mà còn là giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả vượt trội so với gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Các hộ gia đình hiện nay chỉ cần khoảng 5 - 6 năm là hoàn vốn và được thu lãi ròng trong những năm tiếp theo, tuổi thọ của hệ thống có thể lên đến 35 năm với 25 năm đầu được bảo hành từ các nhà cung cấp uy tín như DAT Solar.
Chi phí bảo trì hệ thống điện mặt trời hòa lưới là rât thấp, hầu như chi tốn công vệ sinh tâm pin định kỳ 3 - 4 lần trong suốt 1 năm.
Các kỹ sư của DAT Solar sẽ hỗ trợ giảm sát từ xa sản phượng và hiệu năng vận hành của hệ thống của khách hàng nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Huy Hoàng

Điện mặt trời áp mái đang là một trong những giải pháp không chỉ góp phần tiết kiệm điện năng mà còn giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Việc này đang được EVNHCMC triển khai ra sao?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Ngay khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, EVNHCMC đã ban hành ngay yêu cầu kỹ thuật hòa lưới, hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện, theo đó có quy định thủ tục, trình tự và thời gian thực hiện cụ thể đối với từng công đoạn (kiểm tra hòa lưới, lắp đặt điện kế 2 chiều, ký hợp đồng, thanh toán tiền điện) để nhanh chóng giải quyết các yêu cầu hòa lưới của khách hàng.
Ngoài ra, EVNHCMC chủ động làm việc với Sở Công thương để tham mưu UBND TP.HCM có chỉ đạo, khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời, đồng thời tăng cường quảng bá, tuyên truyền lợi ích về điện mặt trời đến người dân.
Trân trọng./.
 

Minh Trung

Điện lực TP có khuyến cáo gì đến công tác quản lý an toàn điện, nhằm phòng chống cháy nổ trong mùa khô ở các khu vực chung cư cũ?

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Vào mùa nắng nóng, do nền nhiệt tăng cao dẫn đến người dân sử dụng thiết bị điện làm mát nhiều hơn do đó bên cạnh sự chủ quan trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt còn phải kế đến sự chủ quan trong sử dụng thiết bị điện tiêu thụ thường phát sinh sự cố cháy không kịp xử lý, gây thiệt hại. Theo thống kê của Cảnh sát PCCC&CNCH nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu do sự cố về điện vẫn chiếm tỷ lệ cao, phổ biến vẫn là do chủ cơ sở và chủ hộ gia đình vi phạm các quy định an toàn trong việc trong sử dụng điện như:
- Tiết diện của dây dẫn nhỏ không đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị, dụng cụ điện mà nó cung cấp, đường dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời nên bị lão hóa.
- Sử dụng dây dẫn điện, thiết bị tiêu thụ điện kém chất lượng.
- Đấu nối dây dẫn điện tùy tiện, không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật điện
- Lắp đặt thêm các thiết bị, đồ dùng điện có công suất tiêu thụ lớn như máy điều hoà nhiệt độ, bình nước nóng, bếp điện, siêu điện…mà quên rằng các thiết bị này trước đây khi lắp đặt mạng điện chưa được tính toán đến do đó tăng công suất tiêu thụ điện dẫn đến quá tải, chập mạch.
- Không kiểm tra, tắt thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng như: Ấm nước để quên trên bếp đến khô cạn dẫn đến hiện tượng nhôm chảy lỏng gây chập điện hoặc khi ủi đồ xong quên rút điện, để quên bàn ủi khi thời gian tiếp xúc giữa nguồn nhiệt và vải.
- Các thiết bị không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên như quạt điện dẫn đến bị cản chiều quay, điện năng không biến thành cơ năng được mà biến thành nhiệt năng trong khi bụi thấm dầu nhớt bên trong và lớp vỏ nhựa bọc bên ngoài là vật dễ cháy ở nhiệt độ cao.
- Sơ suất, bất cẩn trong việc quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt như thắp nhang, thờ cúng, đun nấu, hút thuốc, đốt nến, vàng mã.

Như Quỳnh

Phú Thọ
Tôi muốn mua tấm pin NLMT để tự lắp được không? Bạn có thể tư vấn cho tôi thương hiệu tấm pin NLMT nào uy tín trên thị trường hiện nay ???

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào!
Chắc chắn là được. Hiện tại Hệ thống điện năng lượng điện mặt trời lắp đặt đơn giản chỉ có tấm PIN năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà và bộ Inverter chuyển đồi từ điện DC thành AC và hòa vào lưới điện do lắp đặt rất đơn giản.

Tấm PIN chất lượng thường có hiệu suất >19% nên chị có thể lựa chọn các hãng sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn trên như của Panasonic.

Chị có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.
Xin cảm ơn!

Hoàng Hùng

Bến Tre
Xin chuyên gia cho hỏi: Trên thị trường có nhiều hãng bán các tấm Pin năng lượng mặt trời màu đen (đen cả cell, khung nhôm và các phần khác) và giá thường đắt hơn. Vậy tấm Pin năng lượng mặt trời màu đen có tốt hơn tấm màu trắng không? Xin cám ơn

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Xin chào Hoàng Tùng, cảm ơn câu hỏi của bạn.
Tấm pin thường có 2 phần chính: cell pin và phần khung. Nếu cell pin máu đen thì đó là cell Mono, còn phần khung, viền màu đen được nhà sản xuất làm riêng cho những nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Cell Mono thường có hiệu suất cao hơn một chút so với cell Poly thông thường, chi phí cell Mono cũng đắt đỏ hơn. Các màu sắc của phần khung, viền thì không ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của tấm pin nên bạn có thể chọn lựa các sản phẩm này tùy theo nhu cầu hiệu quả đầu tư hoặc đảm bảo thẩm mỹ của căn nhà mình nhé.
Hùng có thể gọi vào số hotline của DAT: 18006567 để được tư vấn chi tiết và lựa chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu riêng của mình nhé.

Thủy Anh

TP.HCM
Thủ tục lắp đặt thiết bị điện mặt trời trên mái nhà có đơn giản không, gồm những gì, có được cơ quan chức năng hỗ trợ gì không? Giá thành lắp đặt thế nào?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào Thủy Anh, câu hỏi của bạn củng là điều rất nhiều khách hàng hiện có của DAT quan tâm trước khi họ quyết định đầu tư.
Hiện nay các thụ tục kiểm định điện và lắp đặt đồng hồ hai chiều rất đơn giản và không tốn chi phí, đặc biệt tại TP.HCM thì việc thủ tục này càng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thời gian từ khi liên hệ EVN cho đến khi hoàn tất lắp đặt đồng hồ 2 chiều chỉ tối đa khoảng 2 tuần. DAT Solar cam kết đồng hành của khách hàng cho đến khi khách hàng thành công việc lắp đặt đồng hồ 2 chiều từ phía EVN nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.
Chi phí đầu tư hệ thống điện mặt trời khoảng từ 50 - 100 triệu tùy theo nhu cầu và công suất của khách hàng. Cảm ơn bạn.

Tín Nam

Bình Thuận
Địa phương của tôi rất hay bị thiếu điện, hiện tại thì chỉ có điện những ngày chẵn: 2,4,6. Xin cho hỏi nếu tôi đăng ký lắp điện mặt trời trên mái nhà thì phải hủy hợp đồng cũ, và đăng ký với EVN hay sao ạ? Xin hướng dẫn thủ tục.

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Hợp đồng mua bán điện mặt trời tách biệt với hợp đồng mua bán điện thông thường, nên không cần chấm dứt hợp đồng mua bán điện đang ký. 
Khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nếu có nhu cầu hòa lưới bán phần điện dư cho ngành điện và địa điểm bán điện trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được tiếp nhận, kiểm tra điều kiện hòa lưới, gắn điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.
Trân trọng./.

Hoàng Văn

35 tuổi, TP Hồ Chí Minh
Tôi muốn hỏi muốn lắp điện mặt trời thì lắp đặt trên mái nhà loại nào? Và nếu đồng ý lắp đặt thì thời gian lắp mất bao lâu?

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào,
Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái có thể lắp đặt trên mọi mái nhà như mái tôn, mái ngói, mái bằng,..
Thới gian lắp đặt từ 1 đến 2 ngày theo quy mô dân dụng.

Quý người dùng có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.

Xin cảm ơn!

Mai Chi

Công tác đảm bảo an toàn điện trong các chung cư cũ hiện đang được thực hiện như thế nào?

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
 
Chào bạn,
Hệ thống điện chung cư có thể phân ra 2 phần: hệ thống điện trước điện kế (do ngành điện quản lý) và hệ thống điện sau điện kế (do khách hàng hoặc đơn vị quản lý chung cư quản lý).
Đối với hệ thống điện do ngành điện quản lý luôn được kiểm tra, bảo dưỡng theo đúng các quy định.
Đối với hệ thống điện do khách hàng, hoặc đơn vị quản lý chung cư quản lý, các đơn vị điện lực phối hợp với chính quyền địa phương, Cảnh sát PC&CC tổ chức kiểm tra về công tác PCCC trong đó có kiểm tra về an toàn điện và có khuyến cáo đối với đơn vị quản lý chung cư.
Ngoài ra các đơn vị Điện lực đang phối hợp với đơn vị quản lý chung cư triển khai việc tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn đến các hộ dân, phát tài liệu hướng dẫn sử dụng điện an toàn
 

loan

Kiên Giang
Khu vực Kiên Giang muôn lắp đặt điện NLMT cho kinh doanh khách sạn tiền điện hàng tháng 10 triệu thì bao nhiêu

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin Chào,
Lượng điện năng lượng mặt trời tạo ra tùy thuộc vào diện tích lắp đặt. Hiện nay tấm PIN thông dụng có diện tích 1m x 2m sẽ tạo ta công suất 345wP. Muốn tạo ra nguồn điện với công suất lớn thì cần diện tích lắp đặt thích hợp. Do đó, anh có thể nhờ tư vấn với diện tích hiện hữu để có phương án cũng như chi phí cụ thể.
Anh có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái và nhờ tư vần miễn phí với trường hợp của anh!
Xin cảm ơn!

Đăng Khoa

TP Hồ Chí Minh
Hiện nay, một số tuyến đường dây điện, điện thoại còn chằng chịt, có nguy cơ xảy ra chạm chập trong mùa mưa bão, ngành điện có giải pháp gì để đảm bảo an toàn cho nhân dân?

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
 
Chào bạn,
Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Lưới điện quốc gia trên địa bàn thành phố do Tổng công ty Điện lực TP.HCM quản lý (phần phía trước điện kế) luôn được quan tâm đầu tư, cải tạo theo hướng hiện đại và đảm bảo an toàn cho cung ứng sử dụng điện.
Việc kiểm tra lưới điện luôn được tiến hành thường xuyên (tại các Điện lực khu vực được phân công cụ thể cho từng cặp công nhân quản lý lưới điện): kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời… để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn; tất cả các khiếm khuyết (nếu có) được phát hiện đều được tổ chức xử lý kịp thời. Đặc biệt trước mùa mưa, bão, từ tháng 3-4 Tổng công ty đã cho tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan (mưa, bão, ngập, úng,…) để kịp thời xử lý khắc phục ngay (nếu có) trong tháng 5-6. Tổng công ty cũng đã ký kết ký kết quy chế phối hợp với Sở Giao thông Vận tải trong công tác chăm sóc cây xanh và đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn TP.HCM.
Bên cạnh đó, trong chương trình hiện đại hóa, nhất là ngầm hóa lưới điện trong khu vực nội thành sẽ góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài, cũng như thời tiết.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, Tổng công ty Điện lực TP.HCM luôn duy trì công tác tuyên truyền an toàn điện, đối với mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực TP.HCM có riêng chương trình tuyên truyền cho các khu vực dân cư dễ bị ảnh hưởng xấu như khu vực dễ ngập úng, sạt lở,…

CAT TUNG

Ninh Thuận
Mình đã tham khảo và tìm hiểu nhiều loại pin năng lượng mặt trời. Và theo mình biết pin canadian solar có bảo hành tuyến tính, vậy bảo hành tuyến tính là gì?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Cảm ơn Tùng.
Canadian Solar là 1 trong 3 tập đoàn hàng đầu thế giới và sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. Ngoài các công nghệ vượt trội của sản phẩm, Canadian Solar có chính sách bảo hành tuyến tính cho tấm pin. Qua đó, hiệu suất vận hành của tấm pin chỉ suy hao hơn 2% trong năm đầu và < 0,7%/năm cho các năm tiếp theo, nếu sự suy hao/năm vượt quá cam kết thì khách hàng sẽ được bảo hành ngay lâp tức mà không cần phải chờ đến cuối 25 năm.
Do đó, bảo hành tuyến tính sẽ giúp chủ đầu tư được đảm bảo về sản lượng và hiệu quả dòng tiền trong suốt 25 năm và đặc biệt là trong thời gian hệ thống đang hoàn vốn. Đây là ưu điểm khi chủ đầu tư chọn lựa các sản phẩm từ các hãng uy tin hàng đầu thế giới.
DAT Solar hiện là nhà phân phối chính chức của Tập đoàn Canadian Solar tại Việt Nam.

Minh Thu 48 tuổi Quận 5

Cho tôi hỏi chúng tôi muốn tiết kiệm điện thì cần phải làm như thế nào?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Để có thông tin tư vấn về tiết kiệm điện, bạn vui lòng vào website Tổng công ty tại địa chỉ mục AN TOÀN - TIẾT KIỆM ĐIỆN
Trân trọng./.
 

Thanh Hoàng

TP Hồ Chí Minh
Khi hộ gia đình lắp pin mặt trời thì sản lượng điện thừa phát ngược lên lưới được Điện Lực thanh toán vào cuối tháng hay cấn trừ trực tiếp vào số kwh tiêu thụ?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nếu có nhu cầu hòa lưới bán phần điện dư cho ngành điện và địa điểm bán điện trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được tiếp nhận, kiểm tra điều kiện hòa lưới, gắn điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời (hợp đồng này tách rời hợp đồng mua bán điện thông thường).
Hằng tháng ngành điện sẽ thanh toán phần tiền điện phát dư này cho chủ đầu tư theo hình thức chuyển khoản, không phải hình thức bù trừ sản lượng trực tiếp.
Trân trọng./.

Nguyệt Minh 40 tuổi Quận Thủ Đức

Xin cho tôi hỏi Tiết kiệm, an toàn điện và tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà là như thế nào?

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin Chào,
Tiết kiệm: giảm chi phí tiền điện hằng tháng cho người sử dụng do sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời.
An toàn: Hệ thống điện năng lượng điện mặt trời được nhà sản xuất tích hợp đơn giản cho người sử dụng như các thiết bị điện dân dụng và đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế ít khí thải phá hoại môi trường.
Lắp đặt: Hệ thống điện năng lượng điện mặt trời lắp đặt đơn giản chỉ có tấm PIN năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà và bộ Inverter chuyển đồi từ điện DC thành AC và hòa vào lưới điện.
Người dùng có thể tham khảo trang web sieuthidienmattroi.com để có thể tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.
Xin cảm ơn!

Thúy Hằng

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, chúng tôi cần đăng ký với ai để được bán lại số điện dư và thủ tục thực hiện như thế nào?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nếu có nhu cầu hòa lưới bán phần điện dư cho ngành điện và địa điểm bán điện trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được tiếp nhận, kiểm tra điều kiện hòa lưới, gắn điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.
Trân trọng./.

Duy Quang

Theo như dự báo, nhu cầu sử dụng điện trên cả nước vẫn tiếp tục tăng cao, riêng ở địa bàn TP.HCM, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã chuẩn bị thế nào để đáp ứng tốt nhất nhu cầu điện cho khách hàng, thưa ông?

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
 
Xin chào bạn!
Dự báo nhu cầu phụ tải trong năm 2019 của Thành phố gia tăng, sản lượng điện thương phẩm đạt 26.816 triệu kWh, ước tính tăng khoảng 6,41% so với thực hiện năm 2018; công suất cực đại ước đạt 4.408 MW, tăng 6,57% so với cùng kỳ năm 2018.
Để đảm bảo nguồn điện cho nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh và sinh hoạt, dịch vụ của thành phố trong mùa khô 2018, Tổng công ty đã lập và triển khai thực hiện kế hoạch cung cấp điện 2019, trong đó có các nhóm giải pháp trọng tâm về đầu tư xây dựng kiện toàn kết cấu lưới điện; đẩy mạnh ứng dụng tự động hóa, nâng cao năng lực quản lý vận hành, giảm mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; tuyên truyền tiết kiệm điện và thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái; triển khai các chương trình điều chỉnh phụ tải điện… Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có chỉ đạo Trung tâm Điều độ Miền Nam ưu tiên huy động nguồn phát đảm bảo cung cấp điện cho khu vực TP.HCM.

Thanh Chí

TP Hồ Chí Minh
Hiện nay EVNHCMC sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới hay hệ thống điện mặt trời kết hợp? Ưu và nhược điểm của mỗi loại?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Xin chào Chí, hiện nay các trụ sở của EVNHCMC đang phối hợp cùng các nhà cung cấp (như DAT) để lắp đặt đầu tư hệ thống điện mặt trời hòa lưới trên các trụ sở thành viên của EVNHCMC. Đây là phương án hiệu quả nhất cho các khu vực có điện lưới ổn định và có hiệu quả kinh tế cao, tuổi thọ rất lâu bền, không ô nhiễm môi trường và hiệu suất vận hành cao. Giải pháp điện mặt trời hòa lưới chỉ có khuyết điểm duy nhất là không hoạt động được khi có điện lưới, do đó với các khách hàng đặt tiêu chí về an ninh năng lượng 24/7 (như camera an ninh, hệ thống báo cháy, server, data center...) thì có thể sử dụng giải pháp điện mặt trời hybrid (có lưu trữ ắc quy). Tuy nhiên, giải pháp kết hợp này sẽ tốn nhiều chi phí đầu tư, khó hoàn vốn và bảo trì ắc quy thường xuyên.
Đa số các nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong địa bàn TP.HCM đều ưu tiên giải pháp điện mặt trời hòa lưới. Thông tin đến bạn.

Binh Le

Hà Nội
Khi mùa mưa sắp tới, tổng công ty có kế hoạch và biện pháp khắc phục để xử lý sự cố xảy ra?

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Tại Tổng công ty Điện lực TP.HCM, công tác phòng, chống thiên tai được thực hiện thường xuyên như:
1.1 Về giải pháp kỹ thuật
 Tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các quy định về Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) cho các đơn vị trực thuộc theo quy định;
 Giao các đơn vị liên hệ và thực hiện phương án cấp điện ưu tiên cho các phụ tải quan trọng: các đơn vị chỉ đạo, chỉ huy, cảnh báo, dự báo thông tin liên lạc, các trạm bơm, máy bơm chống ngập, chống úng; tổ chức kiểm tra công tác PCTT&TKCN tại đơn vị và tổ chức diễn tập phương án PCTT&TKCN trước mùa mưa bão;
 Chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan trong phòng chống thiên tai (mưa, bão, ngập lụt, triều cường… ) trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện. Thường xuyên kiểm tra để phát hiện và sửa chữa những khu vực ngập úng, khu vực cấp điện quan trọng để kịp thời sửa chữa ngay những bất thường khi phát hiện. Trong quá trình ngầm hóa lưới điện phải xét đến điều kiện thời tiết cực đoan khi thiết kế lắp đặt các bộ phận, thiết bị mang điện để đảm bảo không bị thấm nước, ngập nước…;
 Giao các đơn vị tổ chức kiểm tra các tuyến đường dây, thiết bị điện trên lưới; khắc phục, xử lý ngay các nguy cơ cột điện bị nghiêng, bị ngã đổ.
1.2 Về giải pháp tuyên truyền
 Hàng năm Tổng công ty Điện lực TP.HCM tổ chức in ấn và phát quyển “Cẩm nang sử dụng điện an toàn, tiết kiệm”, trong đó có lồng ghép nội dung tuyên truyền về “Đề phòng tai nạn điện có thể xảy ra khi mưa, bão, ngập lụt trên địa bàn TP.HCM” cho khách hàng sử dụng điện.
Ngoài các công tác trên và triển khai các nội dung chỉ đạo của Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam; tổ chức thực hiện các yêu cầu của UBND Thành phố (Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố) trong các phương án, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã tăng cường thực hiện thêm nhiều biện pháp để thực hiện tốt công tác chuẩn bị và chủ động ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo cung cấp điện an toàn cũng như phòng tránh các tai nạn điện cho người dân

Khánh Hoàng

Một trong những thành công lớn nhất của TPHCM là đã thực hiện tốt chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”. Đến nay chương trình đã đạt được những kết quả nổi bật nào thưa chị?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Một trong những thành công lớn nhất của chương trình "Gia đình tiết kiệm điện" là mức ảnh hưởng đến nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt với người dân TP.HCM đã quan tâm sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hơn (đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu), cũng như quan tâm sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn năng lượng.
Trân trọng./.

Hoang Binh

TP Hồ Chí Minh
Điều kiện và chi phí lắp đặt cho 01 hộ gia đình là như thế nào? Mức độ an toàn điện ra sao trong trường hợp hộ gia đình không sử dụng hết và mật độ dân cư đông như các vùng trung tâm thành phố?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào Binh, cảm ơn câu hỏi của bạn.
Hộ gia đình nếu có phần mái đủ rộng và không bị che bóng thì có thể đầu tư điện mặt trời được. Chi phí lắp đặt cho hộ gia đình thường dao đồng khoảng 50 - 110 triệu với công suất 2kWp - 5kWp, dự kiến khoảng 5-6 năm hoàn vốn với tuổi thọ hệ thống hơn 25 năm. Nếu chọn nhà cung cấp DAT Solar, Các kỹ sư của chúng tôi sẽ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn điện cao nhất cho gia đình mình (như chống sét lan truyền, cọc tiếp địa, chống dòng rò, các chứng năng bảo vệ cách lý tự động). Điện năng không tiêu thụ hết sẽ được tuyn62 tải lên lưới và phân phối đi nơi khác, EVN sẽ mua lại phần sản lượng điện này.
Các khách hàng của DAT đều đa phần tập trung tại các thành phố lớn và KDC đông đúc nên bạn hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn và hiệu quả đầu tư nhé.

Trần Văn Khoát

TP Hồ Chí Minh
Có nhiều đơn vị cung ứng NLMT. Vậy, làm sao để biết đơn vị nào cung ứng NLMT chất lượng, giá cả phù hợp.

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM

Chào bạn,

Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhà cung cấp, lắp đặt hệ thống điện mặt trời, giá cạnh tranh khoảng 20 triệu đồng/kWp (tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, chất lượng và nguồn gốc của thiết bị, giá trị này có thay đổi theo thực tế khảo sát). 

Trân trọng./.

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào!
Hiện tại có nhiều đơn vị cung cấp thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái với nhiều chủng loại hàng hóa xuất xứ khác nhau như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật bản, Đức,...Anh có thể truy cập trang web sieuthidienmattroi.com để có thêm nhiều thông tin về các chủng loại và thông số kỹ thuật liên quan của các sản phẩm.
Sau khi hiểu rõ về hệ thống năng lượng điện mặt trời áp mai anh có thể trao đổi trực tiếp để tìm nhà cung cấp tốt nhất.

sieuthidienmattroi.com định hướng cho mọi người cùng đi trên con đường

TỰ TÌM HIỂU – TỰ MUA SẮM – TỰ LẮP ĐẶT – CÙNG TRẢI NGHIỆM

Chúc anh Tìm Được Nhà Cung Cấp uy tín!

Dương Văn Quá

Bà Rịa - Vũng Tàu
Về việc mua lại điện mặt trời dư của người dân, nếu giá điện tăng cao thì EVN có tăng giá thu mua theo tỷ lệ tăng đó không?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM

Chào bạn,

Giá mua điện mặt trời theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTG hiện nay là 9,35 Us cents/kWh có giá trị đến 30/6/2019, trường hợp chủ đầu tư hòa lưới điện mặt trời mái nhà và ký hợp đồng với ngành điện, hợp đồng này sẽ có giá cố định với thời hạn hợp đồng là 20 năm (không ảnh hưởng đến giá bán lẻ điện của nhà nước).

Trân trọng./.

Hồng Tuấn Khanh

TP Hồ Chí Minh
Trong thời gian gần đây, qua các phương tiện truyền thông, chúng ta thấy các địa phương trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ điện giật rất thương tâm. Vì vậy, ngành điện có khuyến cáo gì cho người dân để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản khi sử dụng điện?

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra. Tổng công ty Điện lực TP.HCM khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và nhân dân KHI MƯA, BÃO, NGẬP LỤT hết sức quan tâm để thực hiện:
- Không đứng trú mưa ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.
- Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao….
- Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua).
- Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.
- Nên ngắt nguồn điện (mở cầu dao, CB) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn (tạt, dột).
- Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB).
- Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.
- Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,... và báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng 1900 54 54 54 của Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh để thông báo xử lý kịp thời.
- Điện báo số 114 (Cảnh sát PCCC-Cứu nạn, cứu hộ Thành phố) khi có tai nạn điện xảy ra.
Ngoài ra, trong mùa mưa bão, điều kiện thời tiết ẩm ướt, nguy cơ chạm chập cục bộ thiết bị điện gia dụng, nhất là các dụng cụ điện cầm tay (máy sấy tóc, bàn ủi, máy khoan,…), ổ cắm điện, dây dẫn điện trong nhà có khả năng bị điện giật hoặc/và gây cháy, nổ.
Ngành điện kính mong khách hàng quan tâm nội dung trên và tuyên truyền cho mọi người xung quanh cùng thực hiện.

Phương Tạo

Phú Thọ
Đối với 1 hộ gia đình sử dụng khoảng 500 kw/h thì phải lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất bao nhiêu thì đủ dùng và số tiền cần đầu tư hết bao nhiêu?
Các tấm pin mặt trời cần bao nhiêu mét vuông với công suất đó?
Thời gian bảo hành và tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời được bao nhiêu năm?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào bạn Phương Tạo, với lượng tiêu thụ 500 kWh/tháng, DAT tạm tính chi phí tiêu thụ điện của gia đình mình khoảng 1,1 - 1,2 triệu tiền điện/tháng. Giải pháp phù hợp nhất cho bạn là hệ thống 3kWp, hệ thống này nếu lắp tại Phú Thọ nhà mình sẽ tạo sản lượng khoảng > 300 kWh/tháng, giảm chi phí cho mình khoảng 700 - 800 nghìn/tháng. Hệ thống này dự kiến sẽ chiếm khoảng 21 m2 (bao gồm khoảng cách chừa đường đi để vệ sinh, bảo trì tấm pin). Thời gian bảo hành hiệu suất của tấm pin là 25 năm (cam kết > 80% so với năm đầu). DAT solar có trung tâm bảo hành tại Việt Nam sẽ bảo trì và chăm sóc cho bạn suốt vòng đời hệ thống. Tạo gọi vào số hotline 18006567 để được tư vấn thêm nhé. Cảm ơn bạn.

Anh Đức

Chúng tôi rất muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời tuy nhiên theo tìm hiểu thì giá thành lắp đặt quá cao. Tôi muốn EVN HCMC cho biết có chế độ gì để khuyến khích hoặc hỗ trợ hay không?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhà cung cấp, lắp đặt hệ thống điện mặt trời, giá cạnh tranh khoảng 20 triệu đồng/kWp (tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, chất lượng và nguồn gốc của thiết bị, giá trị này có thay đổi theo thực tế khảo sát).
Hiện nay, có một số đơn vị có chính sách ưu đãi cho khách hàng bao gồm: Công ty Việt Long, Công ty DAT, Công ty SolarBK, Công ty Điện Xanh... khi đăng ký lắp đặt thông qua ngành điện.
Trân trọng./.

Thanh Bình

Hiện nay, bước vào mùa khô năm 2019 đã có một số vụ cháy nghiêm trọng xảy ra, vậy để hạn chế các sự cố cháy nổ do điện, Tổng công ty đã có những giải pháp gì?

Anh Hồ Văn Đợi

Phó Trưởng ban An toàn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM

Xin chào bạn,

Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Để đảm bảo an toàn sử dụng điện cho người dân phòng ngừa cháy nổ do điện trong mùa nắng nóng năm 2019, Tổng công ty lập kế hoạch 5709/KH-EVNHCMC ngày 28/12/2018 trong đó đề ra nhiệm vụ và 09 giải pháp như sau:

         Nhiệm vụ: Đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ do sử dụng điện tại hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh sản xuất với 09 giải pháp như sau:.

        Tuyên truyền:

1. Thực hiện việc bổ sung các nội dung cam kết đảm bảo an toàn điện, an toàn phòng chống cháy, nổ do sử dụng điện vào hợp đồng mua bán điện sinh hoạt: áp dụng đối với tất cả khách hàng ký mới hợp đồng, ký lại hợp đồng khi đáo hạn hoặc khi có thay đổi thông tin khách hàng, khi thay bảo trì điện kế.

2. Tổ chức chương trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn-tiết kiệm” tại các trường học, khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao để phổ biến, tuyên truyền các yếu tố không đảm bảo an toàn điện, cháy nổ trong quá trình sử dụng điện.

3. Tổ chức lồng ghép nội dung thi đua gia đình sử dụng điện an toàn với Chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện hàng năm.

4. Đa dạng hóa hình thức và nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng

        Khảo sát, tư vấn sử dụng điện an toàn trong các nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất chỉ tiêu ít nhất 28.000 hộ/năm 2019:

5. Chủ động phối hợp, đề xuất với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch khảo sát đánh giá tình trạng sử dụng điện trong các nhà ở hộ gia đình thuộc các khu vực dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao; nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất; nhà ở liền kề chợ; các chung cư cũ….

 6. Trong quá trình khảo sát sẽ đánh giá tình hình sử dụng điện, qua đó tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ tại các cụm khu vực; phối hợp địa phương (phường, tổ dân phố, khu phố) tổ chức đào tạo tuyên truyền viên địa phương về sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ.

 7. Tổ chức phúc tra lại các hộ có hệ thống điện không đảm bảo an toàn trong các đợt kiểm tra trước.

Kiểm tra đảm bảo an toàn điện, phòng chống cháy nổ do điện ngoài nhân dân:

8. Kiểm tra dây thông tin, đèn chiếu sáng dân lập, dây điện câu lại sau điện kế… tại các khu vực đông dân cư trong các ngõ hẻm nhằm phát hiện các điểm mất an toàn, mỹ quan, không đảm bảo thông thủy cho xe chữa cháy hoạt động… kiến nghị, đề xuất, phối hợp chính quyền địa phương tổ chức xử lý kịp thời.

9. Phối hợp với chính quyền địa phương, Cảnh sát PC&CC, Phòng Kinh tế quận/ huyện, Phòng Quản lý đô thị quận, Ban quản lý khu chung cư, đơn vị chủ quản tổ chức kiểm tra an toàn sử dụng điện, hệ thống điện, thiết bị điện, PCCN tại các cơ sở sản xuất, chợ, cây xăng, nhà trọ, trung tâm thương mại, chung cư…(có mở rộng đến cơ sở nhỏ lẻ đan xen với khu dân cư), pano bảng quảng cáo lớn (như bảng quảng cáo lớn gắn trên công trình nhà ở, trụ sở; quảng cáo tại khu vực công cộng…) đề xuất xử lý các trường hợp sử dụng điện không an toàn, có nguy cơ cháy nổ.

Vào mùa nắng nóng, do nền nhiệt tăng cao dẫn đến người dân sử dụng thiết bị điện làm mát nhiều hơn do đó bên cạnh sự chủ quan trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt còn phải kế đến sự chủ quan trong sử dụng thiết bị điện tiêu thụ thường phát sinh sự cố cháy không kịp xử lý, gây thiệt hại. Theo thống kê của Cảnh sát PCCC&CNCH nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu do sự cố về điện vẫn chiếm tỷ lệ cao, phổ biến vẫn là do chủ cơ sở và chủ hộ gia đình vi phạm các quy định an toàn trong việc trong sử dụng điện như:

- Tiết diện của dây dẫn nhỏ không đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị, dụng cụ điện mà nó cung cấp, đường dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời nên bị lão hóa.

- Sử dụng dây dẫn điện, thiết bị tiêu thụ điện kém chất lượng.

- Đấu nối dây dẫn điện tùy tiện, không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật điện

- Lắp đặt thêm các thiết bị, đồ dùng điện có công suất tiêu thụ lớn như máy điều hoà nhiệt độ, bình nước nóng, bếp điện, siêu điện…mà quên rằng các thiết bị này trước đây khi lắp đặt mạng điện chưa được tính toán đến do đó tăng công suất tiêu thụ điện dẫn đến quá tải, chập mạch.

- Không kiểm tra, tắt thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng như: Ấm nước để quên trên bếp đến khô cạn dẫn đến hiện tượng nhôm chảy lỏng gây chập điện hoặc khi ủi đồ xong quên rút điện, để quên bàn ủi khi thời gian tiếp xúc giữa nguồn nhiệt và vải.

- Các thiết bị không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên như quạt điện dẫn đến bị cản chiều quay, điện năng không biến thành cơ năng được mà biến thành nhiệt năng trong khi bụi thấm dầu nhớt bên trong và lớp vỏ nhựa bọc bên ngoài là vật dễ cháy ở nhiệt độ cao.

- Sơ suất, bất cẩn trong việc quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt như thắp nhang, thờ cúng, đun nấu, hút thuốc, đốt nến, vàng mã.

Để ngăn ngừa các vụ cháy nổ do sử dụng điện, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM khuyến cáo đến các khách hàng sử dụng điện như sau:

+ Tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

+ Tính toán, lựa chọn dây dẫn điện phù hợp với khả năng chịu tải tiêu thụ điện.

+ Hệ thống điện trong nhà cần có thiết bị bảo vệ (aptomat) tổng, thiết bị bảo vệ cho từng khu vực, cho từng thiết bị điện.

 + Không câu, mắc dây điện tùy tiện.

+ Các mối nối dây dẫn phải đảm bảo đúng kỹ thuật–nối so le và được quấn băng cách điện.

+ Nên đặt dây dẫn trong ống, hộp bảo vệ.

+ Lựa chọn thiết bị điện có chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

+ Sử dụng các thiết bị điện đúng yêu cầu kỹ thuật.

+ Không đặt các thiết bị điện gần các đồ dùng dễ cháy.

+ Không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn trên cùng một ổ cắm.

+ Tắt thiết bị điện khi không sử dụng

+ Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, sửa chữa, thay thế dây dẫn, thiết bị điện bị hư hỏng.

+ Đối với các thiết bị có công suất lớn được lắp đặt thêm như máy lạnh, máy nước nóng, bếp điện… phải kiểm tra dây dẫn điện trước khi lắp đặt để tránh quá tải hệ thống điện.

Nguyễn Đức Hân

Lâm Đồng
Tôi chỉ có ít kiến thức về điện, vậy tôi có thể tự lắp đặt được không?

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Xin chào,
Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bao gồm các thành phần chính: Tấm PIN năng lượng mặt trời, Bộ Inverter chuyển điện DC sang AC, Hệ thống khung dàn để lắp đặt. Các thiết bị đã được các hãng sản xuất tích hợp đơn giản cho người dùng lắp đặt và sử dụng như một thiết bị dân dụng bình thường. Người dùng có thể tự lắp đặt hoặc nhờ sự hỗ trợ của công đồng DIY-roof. Tham khảo thêm từ trang web wholesalesolar.com.vn hoặc sieuthidienmatrroi.com để có thêm thông tin chi tiết.
Cộng đồng DIY-Roof sẽ sẳn sàng tư vấn hỗ trợ miễn phí cho quý người dùng.
Xin cảm ơn!

Minh Nhật

Xin được hướng dẫn các cách sử dụng điện tiết kiệm?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Để có thông tin tư vấn về tiết kiệm điện, bạn vui lòng vào website Tổng công ty tại địa chỉ https://cskh.evnhcmc.vn/, mục AN TOÀN - TIẾT KIỆM ĐIỆN (xem tại đây).
Trân trọng./.

Minh Thư

45 tuổi, quận 5
Nên mua máy nước nóng mặt trời của thương hiệu nào?

Anh Phạm Việt Anh

Phó Trưởng ban Truyền thông - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Xin chào bạn. Có rất nhiều đơn vị cung cấp bình nước nóng năng lượng mặt trời, bạn có thể tìm hiểu trên mạng để có địa chỉ liên lạc, tìm hiểu và chọn nhà cung cấp phù hợp, có uy tín.

Trần Nhung 50 tuổi Quận 6

Lắp đặt hệ thống pin trên mái nhà hay lắp trên mặt đất thì hiệu quả hơn?

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào cô/chú, đây là một câu hỏi rất thú vị. Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mặt bằng mái có khả thi hay không, nếu lắp trên mặt đất thì có tốn chi phí thu6 đất không, v...v.
Với kinh nghiệm của DAT, điện mặt trời lắp trên mái sẽ có hiệu quả phát điện tốt hơn và chi phí tối ưu hơn. Tiêu chuẩn lắp đặt trên mái của DAT bằng rail nhôm chuyên dụng có thể chịu được bão cấp 11 - 12 nên cô/chú hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nhé.

Lê Thịnh

TP Hồ Chí Minh
Chào Chương trình.
Câu 1: Cho mình hỏi, nhà mình hàng ngày sử dụng 2 máy lạnh, 1 tủ lạnh nhỏ, 10 bóng đèn cho 2 tầng, và chỉ có buổi tối về mình mới sử dụng hết 2 máy lạnh, nhưng tiền điện với ở mức hơn 1.5tr có khi 1.8tr, vậy mình nên tiết giảm như thế nào?
Câu 2: với số lượng bóng đèn và máy lạnh trên, mình nên lắp mấy tấm pin NLMT? và chi phí bao nhiêu?
Rất mong chương trình trả lời.
Xin Cảm ơn
LT_28032019

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào Thịnh, với chi phí tiền điện khoảng 1.5 triệu/tháng và sử dụng tập trung vào buổi tối. DAT khuyên bạn có thể chọn một trong 2 phương án sau:
1. Đầu tư trước hệ thống 3kW, có thể tiết kiệm được cho bạn khoảng 800 - 900 nghìn/tháng tiền điện. Tổng chi phí dự kiến trọn gói khoảng 70 triệu (gồm VAT)
2. Có thể đầu tư trước công suất tấm pin 3 kWp nhưng với công suất inverter 5kWp để dành mở rộng về sau. Vậy hệ thống sẽ tối ưu nhất về suất đầu tư khi nâng cấp (vì không cần phải mua thêm inverter mới), hệ thống sau khi mở rộng có thể giúp bạn tiết kiệm hơn 1,6 triệu/tháng.
Trong trường hợp điện năng mặt trời phát vào ban ngày nhưng không sử dụng hết sẽ được bán lại cho EVN với giá 9.35 cent/kWh tạo nguồn thu nhập thụ động cho khách hàng. Bạn có thể gọi vào số hotline 18006567 của DAT để được các chuyên viên tư vấn và chăm sóc chu đáo nhất.

Lê Hà Triều

TP Hồ Chí Minh
Tôi muốn được tư vấn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời thì liên hệ ở đâu để được tư vấn lắp đặt?

Anh Phạm Việt Anh

Phó Trưởng ban Truyền thông - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Xin chào bạn, để được tư vấn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời thì khách hàng và người dân có thể tìm đến các công ty, đơn vị cung cấp tấm năng lượng mặt trời.
Trên trang web trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực TP.HCM (www.cskh.evnhcmc.vn) có hướng dẫn và giới thiệu danh sách một số đơn vị đã cung cấp tấm năng lượng mặt trời cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM.

Thành Nhân

TP Hồ Chí Minh
Tôi đã lắp xong hệ thống điện mặt trời mái nhà và đã nối lưới cùng lắp đồng hồ 2 chiều vào đầu tháng 3/2019. Cho tôi hỏi thời gian bao lâu tôi sẽ được ký hợp đồng bán điện với công ty điện lực và sẽ được thanh toán như thế nào, cách thức thanh toán... xin cảm ơn

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM

Chào bạn,

Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019, theo đó, EVN sẽ ký hợp đồng mua lại phần điện mặt trời phát ngược lên lưới điện quốc gia từ ngày hiệu lực 25/4/2019.

Hiện nay, ngành điện đang chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục để ký hợp đồng với các chủ đầu tư các dự án điện mặt trời trên mái nhà. Đối với các công trình đã lắp đặt và hòa lưới trước thời điểm này, điện lực vẫn thực hiện ký hợp đồng và thanh toán lại toàn bộ sản lượng từ thời điểm ký biên bản thỏa thuận tạm thời về việc xác nhận chỉ số công tơ và điện năng giao nhận của dự án.

Trân trọng./.

Quốc Hùng

TP Hồ Chí Minh
Xin hỏi: Sân thượng nhà tôi 6mx7m. Với diện tích này có lắp được hệ thống điện mặt trời không? Chi phí bao nhiêu và bao lâu thu hồi được vốn? Cảm ơn.

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Với diện tích 1 tấm PIN là 1mx2m (loại thông dụng) có công suất là trung  bình là 345WP, nên với diện tích này có thể lắp tối đa 20 tấm. Vậy công suất đỉnh có thể lắp đặt từ 6 kWP đến 7 kWP. Giá tiền bình quân cho một kWP khoảng 19,5 triệu đồng, loại thông dụng hiện xuất xứ Hàn Quốc. Tổng chi phí 135 triệu đồng. Thời gian hoàn vốn khoảng 4,5 năm.

Minh Thu

Quảng Ninh
Tấm pin năng lượng xuất xứ ở đâu và hiệu suất chuyển đổi năng lượng trời được bao nhiêu phần trăm

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào Thu, các tấm pin NLMT được sản xuất từ nhiều quốc gia khác nhau với phần lớn các nhà máy đặt tại Trung Quốc. Khách hàng nên chọn các tấm pin thuộc Top 10 thể giới hoặc thuộc nhóm Tier 1 để đảm bảo chất lượng và uy tín thương hiệu. Hiệu suất chuyển đổi quang năng của các tấm pin này dao động khoảng 16 - 18% tùy theo công nghệ. Tuy nhiên, sản lượng phát điện kWh/tháng mới là điều khách hàng cần lưu tâm nhất.

dung tran

TP Hồ Chí Minh
Hiện nay giá lắp đặt năng lượng mặt trời cho một hộ gia đình là bao nhiêu tiền !

Anh Dương Hiện Thuận

Phó Giám đốc Công ty Việt Long
Chi phí lắp đặt cho hộ gia đình tùy theo chủng loại, xuất xứ thiết bị. Chi phí bình quân cho 1kWP nằm trong khoảng từ 16tr - 27tr. 

Huỳnh Ngọc Thanh

TP Hồ Chí Minh
Nghe nói EVN mua lại điện Năng lượng mặt trời khi hòa lưới điện quốc gia, vấn đề này khi nào triển khai ạ?

Chị Nguyễn Ngọc Tường Vi

Quyền Trưởng ban Kinh doanh - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM
Chào bạn,
Theo Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2010 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019, đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, ngành điện sẽ kiểm tra hòa lưới, lắp điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới. Do vậy, bạn có thể liên hệ với ngành điện để triển khai các thủ tục mua lại này. Trường hợp dự án  điện mặt trời trên địa bàn TP. HCM, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900545454 để được hỗ trợ.
Trân trọng./.
 

Quang long

TP Hồ Chí Minh
Cho tôi hỏi giờ tôi muốn lắp điện NLMT như thế nào, nhà tôi có sân thượng gắn máy nước nóng NLMT, điện nước đều âm tường, làm có được hay không và mất thẩm mỹ không ah, nếu làm được thì liên hệ với ai ah, xin cảm ơn.

Anh Lê Minh Hiển

Trưởng phòng Kinh doanh Điện Mặt Trời - Công ty DAT
Chào anh Long, khi có nhu cầu muốn tìm hiểu, các chuyên viên tư vấn của DAT sẽ tư vấn chuyên sâu và tiến hành khảo sát mặt bằng nhằm tìm phương án tối ưu nhất.
Các kỹ sư của DAT sau khi khảo sát sẽ thiết kế và mô phỏng 3D cho khách hàng trước khi thi công lắp đặt nhằm đảm bảo cả tính thẩm mỹ lần tối ưu kỹ thuật.
Anh có thể liên hệ vào số hotline 18006567 để được DAT tư vấn trực tiếp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần thị Giang Thủy

Trần thị Giang Thủy

Xin cho hỏi, quán café của tôi có diện tích 3 m2 , sử dung 2 máy lạnh 2 ngựa, 1 máy pha cà phê, tủ lạnh 1 số máy ép cũng như tủ giữ nhiệt khác thì có lắp áp mái NLMT cho quán không? Thời gian có nắng từ 9h sang đến 3h chiều?

Xin cảm ơn chương trình
Trần Xuân Hải

Trần Xuân Hải

Theo như tôi nghiên cứu thì trên thị trường có công ty mặt trời bách khoa cung cấp gói bảo hiểm sản lượng điện. Như vậy là khi lắp đặt, khách hàng như tôi sẽ không phải lo lắng vì hiệu suất của hệ thống đã được bảo hiểm.

Nhưng vì tôi cũng quan tâm đến sản phẩm của DAT nên không biết DAT có sản phẩm nào bảo hiểm được hiệu suất hệ thống không?
12133

12133

Chào các anh/chị. EM xin hỏi:
Vào mùa nắng nóng Ngành điện lực có kế hoạch gì để đảm bảo an toàn sử dụng điện cho người dân không? Thường sẽ phát sinh những vấn đề gì về an toàn sử dụng điện trong mùa này, anh/chị có lời khuyến cáo nào người dân để đảmbảo an toàn điện không?
Trần thị Giang Thủy

Trần thị Giang Thủy

Cho tôi xin hỏi thời gian bao lâu thì ngành điện thanh toán tiền bán điện của dân khi lắp đặt NLMT hay cấn trừ vào hóa đơn tiền điện hang tháng?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>