Tiết kiệm để xây cầu cho quê hương

3 Thanh Niên
Đó là suy nghĩ của ông Trương Thành Lâm (71 tuổi), cựu chiến binh ấp Ba Đình, xã Vĩnh Bình Bắc, H.Vĩnh Thuận, Kiên Giang. Sau mỗi vụ thu hoạch tôm, ông đều dành một ít tiền để sửa chữa cầu giao thông nông thôn.
Ông Lâm bên cây cầu Kinh Xáng 3 do ông đề xướng và hỗ trợ kinh phí sửa chữa /// BÁCH HỶ Ông Lâm bên cây cầu Kinh Xáng 3 do ông đề xướng và hỗ trợ kinh phí sửa chữa - BÁCH HỶ
Ông Lâm bên cây cầu Kinh Xáng 3 do ông đề xướng và hỗ trợ kinh phí sửa chữa
BÁCH HỶ
Cầu Kinh 5 Thước, Kinh Xáng 3 là hai trong số những cây cầu ở ấp Ba Đình được nhà nước đầu tư xây dựng nhưng qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng. Trên mỗi cây cầu đều có những chỗ lòi sắt và lỗ thủng rất nguy hiểm. Để đi được, người dân phải dùng ván đóng tạm.
Nhiều lần chứng kiến cảnh các em học sinh phải gồng mình dắt xe đạp qua cầu để đến trường khiến ông Lâm trăn trở. Từ đó, ông đề ra mục tiêu tiết kiệm tiền sau mỗi vụ thu hoạch tôm khoảng 5 triệu đồng, trong vòng khoảng 3 năm sẽ sửa chữa lại cầu. Thế rồi, ông chủ động bàn với lãnh đạo ấp Ba Đình ngỏ ý hỗ trợ sửa chữa cầu bằng chính tiền tiết kiệm của mình.
Ông Nguyễn Văn Thuở, công an viên xã Vĩnh Bình Bắc, phụ trách ấp Ba Đình, cho biết khoảng đầu năm 2017, ông Lâm hỗ trợ 20 triệu đồng rồi vận động hội viên cựu chiến binh và nhân dân trong ấp bỏ 15 ngày công để sửa chữa cầu. Đến ngày 19.9.2017, cầu Kinh Xáng 3 hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Sau khi cầu Kinh Xáng 3 hoàn thành, ít tháng sau, ông Lâm lại ray rứt trước tình trạng cầu Kinh 5 Thước xuống cấp, học sinh và người dân đi lại khó khăn. Thế là ông lại quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng, rồi vận động hội viên cựu chiến binh, thanh niên trên địa bàn bỏ ngày công sửa chữa cầu.
“Hai cây cầu được sửa lại đàng hoàng, bà con ở đây mừng lắm. Đó là nhờ nghĩa cử của ông Lâm”, chị Trần Lệ Thi, ngụ tổ 93, ấp Ba Đình, chia sẻ. Bà Võ Thị Chi, ngụ tổ 92, ấp Ba Đình, cho biết thêm mới đây ông Lâm tiếp tục hỗ trợ địa phương hơn 10 bao xi măng để làm lại bờ kè bị sạt lở, bảo vệ tuyến lộ trên địa bàn ấp.
Không chỉ làm tốt công tác xã hội ở địa phương, ông Lâm còn tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm. Điển hình là đầu tháng 10.2017, ông đã hỗ trợ Công an xã Vĩnh Bình Bắc bắt được đối tượng Lê Minh Cảnh (30 tuổi, ngụ ấp Nước Chảy, xã Vĩnh Bình Bắc). Lợi dụng lúc hai vợ chồng một thương lái từ TP.Vị Thanh (Hậu Giang) neo đậu ghe trên địa bàn ấp, Cảnh 2 lần uy hiếp và trấn lột tài sản.
“Lúc đó, tôi ngồi trên bờ phát hiện nó (Cảnh - PV) xuống ghe đe dọa hai vợ chồng thương lái, mỗi lần lấy 300.000 đồng. Khi nó lên bờ, tôi bám theo, đồng thời gọi công an xã tiến hành truy bắt”, ông Lâm kể lại.
Chia sẻ về lý do làm việc thiện nguyện này, ông Lâm nói: “Các con của tôi đã có gia đình và việc làm ổn định. Riêng vợ chồng tôi hiện sản xuất 4 ha tôm và lúa, cuộc sống ổn định nên ngoài chi phí sinh hoạt hằng ngày tôi dành một khoản tiết kiệm để làm công tác xã hội và những việc có ích cho địa phương”.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Mạnh Hà

Nguyễn Mạnh Hà

Ông Trương Thành Lâm đúng là một cựu chiến bình có công lao rất lớn cho đất nước và cho địa phương . Ông đúng là một tấm gương tốt cho mọi người phải nể phục ..!
Nguyễn thị như ý

Nguyễn thị như ý

Là ôg ngoại mk á
Trương thị cảm tú

Trương thị cảm tú

Chúng con luôn tự hào về cha, vì cha là một tấm gương để chúng con phải nói tiếp, để có ích cho xã hội và người dân của quê hương mình!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm