Chuyện tử tế:

Tổ từ thiện cồn Long Khánh

0 Thanh Niên
Họ hiến đất trồng cây dược liệu, bỏ công sức chăm sóc và giúp đỡ người nghèo.
Dù tuổi cao nhưng các thành viên tổ thuốc nam vẫn luôn quan tâm chăm sóc vườn thuốc từ thiện /// Ảnh: Duy Tân Dù tuổi cao nhưng các thành viên tổ thuốc nam vẫn luôn quan tâm chăm sóc vườn thuốc từ thiện - Ảnh: Duy Tân
Dù tuổi cao nhưng các thành viên tổ thuốc nam vẫn luôn quan tâm chăm sóc vườn thuốc từ thiện
Ảnh: Duy Tân
Dù cuộc sống gia đình thiếu trước hụt sau nhưng một số hộ dân ở cồn Long Khánh (xã Long Khánh B, H.Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) vẫn tự nguyện hiến đất trồng cây dược liệu, bỏ công sức chăm sóc và tích cực tham gia các tổ từ thiện để giúp đỡ người nghèo.
Hiến đất làm vườn thuốc nam
Ông Võ Văn Hoạt, 68 tuổi, ngụ ấp Long Châu, xã Long Khánh B, kể cách đây 5 năm, gia đình ông có một chiếc ghe chuyên đi chở mướn. Trong một lần chở cát, đá không may ghe bị chìm, ông phải bán ghe để bồi thường tiền hàng hóa hơn 150 triệu đồng. Không còn ghe, ông đem tiền dành dụm mua 9 công đất làm rẫy. Đến năm 2000, ông Hoạt quyết định hiến toàn bộ diện tích đất của gia đình cho Tổ từ thiện xã Long Khánh B để làm vườn thuốc nam, bởi ông nghĩ: “Con người khi chết không thể đem theo tài sản được nên lúc còn sống phải cố gắng làm điều gì đó giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân tôi tuy cuộc sống thiếu trước hụt sau, nhưng được giúp người tôi thấy tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn”.
Theo cụ Lê Văn Cơ, 73 tuổi, hàng xóm với ông Hoạt, trước đây ở xứ này cây thuốc nam mọc hoang nhiều lắm, chỉ cần ra vườn kiếm một buổi là đủ dùng cả tháng. Nhưng bây giờ nhiều người tận dụng đất trồng cây ăn trái, phun thuốc diệt cỏ nên thuốc nam ngày càng hiếm, phải đi xa mới tìm được. “Nếu diện tích vườn thuốc nam được mở rộng thì sẽ trồng được nhiều loại cây và số lượng lớn hơn để có thể trị bệnh giúp bà con nghèo. Nghĩ vậy nên gia đình tôi đã hiến 4 công đất để trồng thuốc nam từ thiện”, cụ Cơ chia sẻ.
Ông Châu Văn Bực, Tổ trưởng Tổ từ thiện xã Long Khánh B, cho biết sau 18 năm thành lập, đến nay diện tích vườn thuốc nam đã phát triển lên 2,6 ha, trong đó có 1,2 ha do 3 hộ dân của xã hiến đất. Mỗi năm vườn thuốc cho thu hoạch 4 lần. Giữ vai trò chăm sóc vườn thuốc là 5 lão nông, tất cả đều làm thiện nguyện không có thù lao. Vườn thuốc chủ yếu trồng cây cỏ xước, râu mèo, ké đầu ngựa... Chi phí đầu tư cho vườn khoảng 10 triệu đồng/tháng, do các nhà hảo tâm đóng góp.
Từ thiện theo chuyên môn
Tổ từ thiện xã Long Khánh B có tổng cộng 45 thành viên, chia thành các tổ nhỏ, như: tổ thuốc nam, tổ củi, tổ cất nhà tình thương, tổ xe chuyển bệnh. Năm 2017, tổ xe chuyển bệnh đã vận động mua được 1 chiếc xe trị giá 700 triệu đồng để chở bệnh nhân miễn phí; tổ cất nhà vận động xây dựng 8 căn nhà tình thương cho hộ nghèo (mỗi căn trị giá 15 triệu đồng). Nhiều thành viên ở tổ từ thiện dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn và lớn tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia công việc thiện nguyện. Ông Nguyễn Văn Tát, 69 tuổi, tổ trưởng tổ củi ấp Long Châu, cho biết: “Gia đình tôi không có đất vườn, thu nhập chủ yếu từ chiếc ghe chở cá thuê, không đủ trang trải cuộc sống. Dù vậy, khi biết nhiều bệnh viện gặp khó khăn về nguồn củi để phục vụ bếp ăn từ thiện, tôi đã đứng ra vận động bà con đóng góp củi rồi chở đến bệnh viện để chia sẻ với bà con mình”.
Ông Trương Phi Như, Chủ tịch UBND xã Long Khánh B, cho biết qua 17 năm hoạt động, tổ thuốc nam đã cung cấp miễn phí cho 15 nhà thuốc tại các tỉnh thành ĐBSCL, trị giá khoảng 2 tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng