Tôi đi tìm thầy phong thủy

0
* Bài 2: Phong thủy thực hành, khoa học hay mê tín? Căn phòng đỏ rực từ màu sơn tường, bộ sô-pha, những bức tranh... thế mà chủ nhà vẫn không gặp may, nhất là khi… đánh bạc. Tìm tới thầy phong thủy, thầy nói chủ nhà thuộc mệnh Thủy, chỉ hợp với sắc xanh nước biển, tím, đen… chứ không thể hợp với màu đỏ, màu của lửa, màu của Hỏa.

Phong thủy cải thiện môi trường sống

Đồng thời, ông thầy còn khuyên rằng, phong thủy không thể giải quyết được mọi chuyện cho con người. Thói đam mê cờ bạc của chủ nhà sẽ khiến hắn tán gia bại sản mà không ông thầy nào cứu được. Một thời gian sau, người ta thấy hắn thay đổi. Con Dylan "thần tài" màu đỏ được dân chơi một thời rên rỉ là "nằm trên vũng máu" đã được thay bằng một con Dylan bạc (sắc bạc thuộc mệnh Kim, Kim sinh Thủy).  Hắn bỏ đánh bạc, không phải do tin thầy mà bởi còn tiền đâu nữa mà đánh! Hắn cũng nghiệm ra không thể sống mãi theo kiểu này được, và bắt đầu tu tỉnh làm ăn.

Câu chuyện "phong thủy thực hành" này của anh bạn tôi có thể sẽ làm cho mọi người suy gẫm. Nhiều trường phái phong thủy nổi tiếng cho rằng, phong thủy không thể giải quyết được mọi chuyện nhưng phần nào đã giúp con người cải thiện môi trường sống một cách tích cực hơn. Chẳng hạn, sách Phong thủy ứng dụng trong thương mại của học giả Đoàn Văn Thông xuất bản tại Mỹ có chương Làm thế nào để buôn bán làm ăn phát vượng theo phong thủy?. Trong đó, có đoạn nhà phong thủy nổi tiếng Hồng Kông Feng - Shui tự hào rằng Hồng Kông có lưng dựa vào núi, có mặt nhìn ra biển, là vùng đất tuyệt đẹp cho việc làm ăn. Thương gia Hồng Kông, thậm chí thương gia các nước đến Hồng Kông đều rất tin và vận dụng phong thủy trong cuộc sống, coi việc xem phong thủy như một thủ tục hành chánh không thể bỏ sót mỗi khi mở văn phòng, công ty.

Nhìn vô thị trường sách tại TP.HCM giờ thấy rõ một điều: Sách phong thủy đang là mặt hàng bán chạy! Nhìn biện dẫn theo lối "phong thủy" thì thấy TP đang phát triển mạnh: Người dân mua và xây được nhiều nhà mới. Nhiều công ty, văn phòng mới mở ra. Kinh tế phát triển. Ai cũng muốn làm ăn phát đạt. Thế là họ mua sách về đọc. 

Phong thủy "chỉnh" chợ, giảm căng thẳng

 Lần đó, thầy X. được nhờ đi xem và chỉnh sửa lại hướng cho một ngôi chợ ở vùng ven đô. Từ lúc mở ra, xung quanh và bên trong ngôi chợ đã gặp nhiều vấn đề không hay như tai nạn, không khí oi bức... Để đối phó với những chuyện này, ban quản lý chợ rất mất thời gian, tâm trí bức bối... Cho đến sáng nọ, có ông khách lạ đi ngang cổng chợ, nhìn lên nóc ngôi chợ lắc đầu. Ông hỏi là trước khi xây chợ có xem xét gì không? Đại diện ban quản lý nói "không". Ông khách bỏ đi. Tuy không nói gì nhưng ban quản lý hiểu rằng ông khách muốn nói đến vấn đề phong thủy của ngôi chợ. Qua một người quen của ban quản lý, thầy X. được mời đến...

Dạo một vòng quanh ngôi chợ, thầy "đo" được rằng dòng khí luân chuyển trong chợ không được tốt, từ đó xuất hiện nhiều ối khí. Đồng thời, cách bố trí đường đi lối lại trong chợ, cách phân chia bài trí từng khu vực bán hàng không hợp lý. Cụ thể, nóc ngôi chợ được cất theo hình kim tự tháp, chắn gió, khí vô không ra, gây ngột ngạt. Thầy X. đề nghị làm giảm độ nhọn của nóc chợ bằng cách nâng hai mái lên khoảng 5 độ, sao cho hợp lại thành nóc mái ở khoảng 65 độ. Làm vậy, sẽ tạo được sự quân bình trong đối lưu không khí ra - vô, hai mái nghiêng theo độ đó cũng dễ hứng được thanh khí. Xét về lý thuyết thì việc nâng mái ngôi chợ bám rất sát với những số đo theo sách phong thủy mà Lỗ Ban đã từng viết (Lỗ Ban là người "sản sinh" những công thức về kích cỡ cửa nhà, mái nhà...).

Xem xét tiếp, thầy X. thấy rằng cách bố trí các quầy thực phẩm chuyên dụng tại chợ rất không hợp lý. Thầy đề nghị bố trí lại các khu hàng, mỗi khu theo một hướng, đồng thời, trong chợ phải tạo ra một bãi để xe riêng chứ không thể để khách tự đi xe vô chợ, gây sự đình trệ về khí, hàng hóa con người không được lưu thông. Cụ thể, thầy X. đặt lại khu bán hàng trái cây nằm  ở hướng Bắc ngôi chợ. Chợ mở buổi sáng, nên khu vực bán hàng rong sẽ nằm hướng Đông, ánh sáng nhiều, đồng thời khu vực bán thịt sẽ chuyển sang hướng Tây để tránh nắng rọi, không gây sự ôi thiu. Cổng chính ngôi chợ sẽ được chuyển sang hướng chính Nam để đón lấy sự hài hòa. Trước các lý lẽ của thầy, ban quản lý ngôi chợ nọ thấy có lý và đã làm theo.

Thậm chí, có một dạo ở khu công nghiệp nọ bỗng rộ lên chuyện đình công. Từ công ty này, đình công lan sang công ty khác. Từ phân khu này, đình công lan sang phân khu khác. Cả tháng trời, đình công mới lắng xuống sau nhiều nỗ lực đàm phán giữa giới công nhân và chủ doanh nghiệp. Lúc bấy giờ, vấn đề "phong thủy" cũng được một số người có trách nhiệm ở đây đưa ra bàn bạc. Rồi cũng có một ông thầy phong thủy tiếng tăm được mời về nhưng lời khuyên của thầy thì bình thường đến mức dường như tất cả mọi người đều biết, rằng để chấm dứt đình công, giới chủ doanh nghiệp nên quan tâm hơn tới những tâm tư, khó khăn trong cuộc sống của công nhân; đồng thời nên xây dựng thêm những khu vui chơi, nhiều cây xanh trong công viên hơn để công nhân tiện giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi. "Phong thủy" - trong trường hợp này - đã góp phần giảm căng thẳng trong môi trường làm việc...

Phóng sự của Thiếu Gia

Bài 1: Trong thế giới các thầy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm