TP.HCM tính toán hỗ trợ 'nhà biến thành hầm' của người dân do nâng đường

0 Thanh Niên Online
Nhằm giải quyết bức xúc của người dân có 'nhà biến thành hầm' do nâng đường trên địa bàn, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì khảo sát, đánh giá thực trạng để có chính sách hỗ trợ.
Ngày 9.1, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến chủ trương xây dựng quy định về mức hỗ trợ cho chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đường giao thông có cao độ chênh lệch so với cao độ hiện trạng của nhà ở trên địa bàn thành phố.
Theo đó, UBND TP.HCM giáo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan khảo sát, đánh giá lại tình hình, thực trạng và cách thức hỗ trợ đã áp dụng tại các quận, huyện, để có phương án tổng thể, khoa học, hiệu quả, cụ thể từng khu vực nhằm giải quyết bức xúc của người dân có nhà ở riêng lẻ bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đường giao thông gây ra tình trạng “biến nhà thành hầm”; báo cáo, đề xuất, trình UBND thành phố trong tháng 1.2018.
Trước đó, theo tính toán sơ bộ của Sở Xây dựng, các dự án hạ tầng triển khai thời gian qua khiến cho 8.432 trường hợp nhà dân, chủ yếu ở các quận: 6, 8, Bình Tân, Bình Thạnh, Thủ Đức bị ảnh hưởng, nếu thực hiện hỗ trợ thì ước tính sơ bộ tổng nguồn ngân sách chi trả khoảng 305 tỉ đồng, gồm hỗ trợ không hoàn lại 47 tỉ đồng, hỗ trợ cho vay ưu đãi 258 tỉ đồng.
Về lý do đề xuất hỗ trợ, theo Sở Xây dựng, cao độ các tuyến đường, hẻm được nâng lên cao hơn hoặc bằng 2 m theo quy hoạch chung đô thị TP.HCM được Thủ tướng phê duyệt, trong khi cao độ nền nhà các hộ gia đình có hiện trạng thấp, chỉ từ 1,3 - 1,4 m, một số nhà không đủ điều kiện để nâng cao cốt nền khiến nhà bị thấp hơn cốt cao độ hoàn thiện của nền đường, hẻm.
Bên cạnh đó, một số tuyến hẻm chỉ nâng cao độ mà không xây dựng cống thoát nước, gây ra tình trạng nước chảy vào nhà dân mỗi khi mưa lớn, không kết nối được giao thông.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm