TP.HCM xin hủy dự án chống ngập hơn 400 triệu USD

8 Thanh Niên
Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc TP.HCM không muốn tiếp tục thực hiện dự án “Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM” có tổng mức đầu tư 437 triệu USD, trong đó 400 triệu USD là vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB).
Cảnh ngập nước ở TP.HCM /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Cảnh ngập nước ở TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Cảnh ngập nước ở TP.HCM
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Lý do được TP.HCM đưa ra là có sự khác biệt rất lớn về chính sách áp dụng cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng giữa WB và pháp luật VN, cụ thể là cách xác định giá trị bồi thường cho từng loại đất.
Đơn cử, đối với đất vườn thổ cư, pháp luật VN quy định hạn mức đất ở để bồi thường, phần còn lại sẽ được bồi thường theo đất nông nghiệp. Nhưng phía WB lại dự kiến tính bồi thường toàn bộ khuôn viên theo giá đất ở, cho chuyển mục đích toàn bộ đất nông nghiệp thành đất ở mà không thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Nếu TP.HCM thực hiện theo đề nghị của WB thì không phù hợp với quy định của luật Đất đai 2013 và sẽ không công bằng cho hơn 2.000 trường hợp trong dự án giai đoạn 1 đã nhận tiền, di dời trước thời điểm tháng 3.2014.
Điều này dễ dẫn đến phát sinh so sánh và khiếu nại không chỉ giữa các hộ dân trong dự án giai đoạn 1 mà còn đối với tất cả các dự án khác đang triển khai trên địa bàn TP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trọng

Trọng

Trích :" phần còn lại sẽ được bồi thường theo đất nông nghiệp!?....".Ở TPHCM giờ làm gì còn đất nông nghiệp. Mà nếu có còn được khu đất trồng rau như ở quận tân bình, gò vấp thì người dân họ cũng không chịu mức giá bồi thường theo đất "nông nghiệp " đâu.Muốn hợp tác làm ăn với thế giới thì phải tự mình điều chỉnh, sửa đổi lại luật cho phù hợp, khả thi thì mới thực hiện được.
Công Bằng

Công Bằng

bạn muốn bồi thường theo đất ở thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế chuyển mục đích sử dụng. Đang là đất nông nghiệp tự nhiên được hưởng giá đất ở thì sao công bằng với người khác, trong khi nợ WB là toàn dân phải gánh chịu.
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

WB họ tính như vậy là đúng rồi ... Chỉ có thể tính giá đất ở hết cho người dân sau đó nhà nước thu lại tiền chuyển quyền sử dụng đất khi bồi thường ... Như vậy mới công bằng vì đất ở TP.HCM mà đền bù như đất nông nghiệp thì có ai họ chịu giải tỏa đâu ???
Thinh Hoi 83

Thinh Hoi 83

Tôi nghĩ hủy do không hiệu quả thì OK, nếu vướng khâu thủ tục chính sách thì các bên ngồi lại bàn chách tháo gỡ. Vì mấy cái vướng mắc đó mà để dân TP. HCM khổ mãi do ngập hay sao, chẳng lẽ không có biện pháp nào khác, phải vì cái lớn chứ! Theo tôi có thể có chính sách đặc thù cho riêng dự án này.
hoailam

hoailam

Dành 400 triệu USD đào kênh cho nước thủy triều chảy vào là hết ngập dù mưa to cỡ nào
b

b

ngập mãi dân tự đôn nhà cao lên, nhà nước nâng đường lên mỗi năm lên nửa m vài năm là hết ngập
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm