Trạm thu phí Cai Lậy hoạt động trở lại lúc nửa đêm, chủ đầu tư nói gì?

13 Thanh Niên
Sau khi xả trạm và ngưng hoạt động từ rạng sáng 1.12, lúc 23 giờ 15 hôm qua, Trạm thu phí tuyến đường tránh Cai Lậy đặt trên QL1 bắt đầu hoạt động thu phí trở lại.
Một tài xế nhận được tiền thối là tờ tiền mệnh giá 100 đồng lúc 0 giờ ngày 2.12  /// Ảnh: Phạm Hữu Một tài xế nhận được tiền thối là tờ tiền mệnh giá 100 đồng lúc 0 giờ ngày 2.12 - Ảnh: Phạm Hữu
Một tài xế nhận được tiền thối là tờ tiền mệnh giá 100 đồng lúc 0 giờ ngày 2.12
Ảnh: Phạm Hữu
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, thời điểm trạm hoạt động trở lại tuyến đường này khá thông thoáng, lượng phương tiện lưu thông không nhiều.
Tại mỗi cabin, đơn vị thu phí bố trí 2 nhân viên thu phí, 1 nhân viên bảo vệ. Khu vực quanh trạm thu phí không còn xuất hiện các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, thanh tra giao thông... cùng phương tiện chuyên dùng để cẩu kéo xe như ngày 30.11. Trong khoảng 30 phút đầu, trạm hoạt động khá bình thường.
VIDEO: Trạm thu phí BOT Cai Lậy thu phí trở lại lúc nửa đêm, có sẵn tiền 100 đồng thối cho tài xế
Bộ Giao thông vận tải vừa phát đi thông cáo khẳng định đang tích cực phối hợp với Bộ Công an, địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức thu phí tại trạm BOT Cai Lậy.
Tuy nhiên, từ lúc 23 giờ 45, bắt đầu xuất hiện tình trạng tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé qua trạm và yêu cầu thối lại tiền thừa 100 đồng. Nhân viên trạm thu phí sau khi kiểm đếm tiền đã đưa tờ 100 đồng trả tài xế. Đến khoảng 0 giờ ngày 2.12, một đầu kéo container dừng lại giữa làn thu phí với lý do thu phí mà chưa thông báo. Sau khoảng 10 phút, phương tiện này mới chịu rời khỏi trạm dưới áp lực của một nhóm người mặc thường phục... Toàn bộ nội dung được truyền trực tiếp trên một tài khoản mạng xã hội.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH BOT Tiền Giang - đơn vị đầu tư tuyến đường tránh và trạm thu phí, cho biết đã chuẩn bị đầy đủ tiền mệnh giá 100 đồng để thối lại tài xế khi có yêu cầu. Trước đó, tối 1.12, bà Nguyễn Thị Đậm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Tiền Giang, xác nhận do nhu cầu tăng đột xuất xung quanh vụ việc tại BOT Cai Lậy nên NHNN chi nhánh Tiền Giang đã có đề xuất NHNN trung ương điều chuyển loại tiền 100 đồng về Tiền Giang.
Trước đó, sau hơn 3 tháng tạm dừng hoạt động (từ 15.8), 9 giờ ngày 30.11 Trạm Cai Lậy hoạt động trở lại. Hàng trăm người thuộc các lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, cảnh sát hình sự và cả lực lượng an ninh... cùng các phương tiện chuyên dụng như xe cứu hỏa, xe cứu hộ, xe cứu thương được huy động tới khu vực trạm thu phí.
Tuy nhiên, trạm chỉ hoạt động được hơn 3 giờ đồng hồ, đến 12 giờ 45 cùng ngày thì phải “xả” lần 1 vì giới tài xế sử dụng tiền lẻ 200 đồng, 500 đồng và tiền mệnh giá 500.000 đồng để mua vé qua trạm, dẫn đến đôi co, kéo dài thời gian giữa nhân viên thu phí với tài xế, gây ùn tắc giao thông. Sau đó, trạm phải “xả” thêm 1 lần cũng vì nguyên nhân trên. Đến lần “xả trạm” thứ 3 vào rạng sáng 1.12, Trạm BOT Cai Lậy tạm dừng hoạt động. Trong ngày đầu thu phí trở lại này, lực lượng công an đã đưa 2 tài xế về trụ sở làm việc.
Trong một diễn biến khác, chiều 1.12, Bộ GTVT ra thông cáo cho biết đang tích cực phối hợp với Bộ Công an, UBND tỉnh Tiền Giang và các đơn vị liên quan tổ chức việc thu phí tại Trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để hoàn vốn cho dự án. Theo Bộ GTVT, các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để gây rối an ninh, trật tự tại Trạm thu phí Cai Lậy. Bộ GTVT khẳng định trong quá trình triển khai dự án đã nhận được sự đồng thuận của HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, được Thủ tướng chấp thuận chủ trương, trình tự thủ tục tuân thủ quy định pháp luật.
Trước bức xúc của người dân và tài xế về vị trí trạm, Bộ GTVT vẫn khẳng định đã nghiên cứu các phương án đầu tư tăng cường mặt đường QL1, đồng thời nghiên cứu phương án mở rộng QL1 đoạn qua TX.Cai Lậy từ 4 làn xe lên 6 làn xe. Cũng theo bộ này, kết quả nghiên cứu cho thấy phương án đầu tư riêng tuyến tránh, đặt trạm trên tuyến tránh và phương án đầu tư tuyến tránh kết hợp cải tạo, tăng cường mặt đường, đặt trạm trên QL1 là hợp lý. Bộ GTVT cũng đã nhận được văn bản đồng thuận của HĐND, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang về vị trí đặt trạm trên QL1 hiện hữu.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khanh HCM

Khanh HCM

Chúng tôi đang mở “thùng quyên góp tiền lẻ” để ủng hộ trạm thu phí BOT Cai Lậy! Bạn nào đồng thuận bấm “like” giúp, mỗi “like” tương ứng với 500 đồng tiền lẻ mệnh giá 100 đồng!
Tấn Việt

Tấn Việt

Mình có ý rất hợp pháp luật. Đây là hoạt động dân sự, nếu các tài xế không hài lòng thì có quyền thuê luật sư kiện Trạm. Thử hỏi hành ngàn hồ sơ kiện xem chủ đầu tư hầu tòa ra sao. Mình không nghĩ là số hàng ngàn đâu, chắc hàng triệu
Trần

Trần

Phải có luật sư nhận làm miễn phí thì mấy bác tài xế dám kiện chứ bằng không ai dám kiện. Khổ vì tiền đóng phí qua trạm còn tiền kiện nữa sao được. Có luật sư nào xung phong?
Lý Huỳnh Thuận

Lý Huỳnh Thuận

Chất xám, thời gian, sức khỏe, chi phí và kỹ năng của luật sư để tham gia những vụ này phải bỏ ra rất nhiều mà bạn đòi làm miễn phí thì có chết họ à. Đại diện cho cả tập thể tài xế, thậm chí là doanh nghiệp vận tải nữa mà không thể hùn tiền lại trả phí luật sư sao
Tư cờ lê

Tư cờ lê

Quốc lộ 1 đâu phải của riêng tỉnh Tiền Giang, sao lại chỉ cần ý kiến Tiền Giang? Tỉnh lộ, hương lộ trong tỉnh mới là của tỉnh chứ.
Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Ủng hộ người dân đã phản đối hợp lý, đồng thời đề nghị Nhà nước xem xét lại vị trí đặt trạm BOT?
Bình

Bình

Đám người mặc thường phục là ai vậy?
la van lang

la van lang

hỏi trạm á
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam khiến hàng triệu người vỡ òa cảm xúc. Thật xứng đáng

Bùi Tiến Dũng: 20.1.2018 sút 11m hạ U.23 Iraq; 2019 hạ Jordan đưa VN vào tứ kết

Facebook tràn ngập sắc đỏ và lời chúc mừng đội tuyển Việt Nam kèm theo những cảm xúc bùng nổ vì các chàng trai áo đỏ chiến thắng thuyết phục Jordan, xứng đáng hoàn toàn để lần thứ 2 bước vào tứ kết Asian Cup. Tròn 12 năm, tuyển VN mới lại bước vào tứ kết giải đấu danh giá nhất châu lục