Từ đơn thư bạn đọc

Tro xỉ nhiệt điện uy hiếp môi trường

1 Thanh Niên
Hàng triệu tấn tro xỉ của 7 nhà máy nhiệt điện đang đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của người dân tỉnh Quảng Ninh cũng như vùng biển các vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.
Bãi tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV đang uy hiếp môi trường /// Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu Bãi tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV đang uy hiếp môi trường - Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Bãi tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV đang uy hiếp môi trường
Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Tại bãi thải số 1 của Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV (P.Cẩm Thịnh, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) một ngày gần đây, Thanh Niên ghi nhận bãi thải rộng mênh mông nằm sát mép biển và giáp ngay khu dân cư hàng nghìn hộ của các phường Cẩm Thịnh, Cẩm Sơn, Cửa Ông và Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả, vốn chỉ nằm cách nhà máy điện này vài trăm mét.
Theo anh Nguyễn Công Hoàng (khu 6, P.Cẩm Thịnh, TP.Cẩm Phả), từ nhiều năm nay, các khu dân cư ở đây phải hứng bụi đen từ bãi xỉ thải, ống xả của nhà máy bay vào nhà. “Người dân đã kiến nghị không biết bao nhiêu đơn thư nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa chuyển biến”, anh Hoàng nói. Trong khi đó, ông Phạm Văn Kính, Phó chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả, cũng cho rằng bãi xỉ thải và các nhà máy nhiệt điện than trên địa bàn như “cái gai” trong mắt người dân nhiều năm nay. “Bãi xỉ thải rộng 35 ha của Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV hiện đã đổ vượt ranh giới cho phép”, ông Kính nói.
Xác nhận với Thanh Niên, ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó giám đốc Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV, thừa nhận đúng là bãi tro xỉ đã quá tải và đổ vượt ranh giới. Khắc phục tình trạng này, nhà máy bố trí một tổ công nhân 12 người làm suốt 3 ca để lu lèn, trồng cây xung quanh bãi thải… Nhà máy cũng ký hợp đồng bán tro xỉ cho 2 doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu làm xi măng và vận chuyển bằng đường biển nhưng số lượng không đáng kể. Ông Tuấn cũng cho biết bãi tro xỉ có “trữ lượng” khoảng 2 triệu tấn và đổ vượt cao trình cho phép, chỗ cao nhất hơn 3 m so với kè đê biển. Cũng theo ông Tuấn, nhà máy có bãi đổ xỉ thải số 2 cách đó khoảng 10 km, nhưng chưa được đổ thải vì chưa có đánh giá tác động môi trường.
Thế nhưng, đến Sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh, PV bị từ chối làm việc trực tiếp mà được đề nghị gặp Văn phòng UBND tỉnh. Tại Sở Xây dựng Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở, cho biết cơ quan này chỉ nắm được diện tích, số lượng xỉ thải hằng năm của các nhà máy, còn “trữ lượng” thực tế thì không biết chính xác.
Cụ thể, tổng diện tích các bãi của các nhà máy nhiệt điện than tại Quảng Ninh là hơn 400 ha, số lượng tro xỉ thải ra hằng năm gần 10 triệu tấn.
“Tro xỉ, chất thải nhiệt điện than đang là áp lực với Quảng Ninh. Có những nhà máy tại khu vực Đông Triều, Uông Bí giải quyết được một phần bằng việc bán tro xỉ làm nguyên liệu cho các nhà máy gạch không nung. Nhưng lo ngại nhất là hàng triệu tấn tro xỉ chất đống ở các bãi thải mà chưa có biện pháp xử lý dẫn đến quá tải như bãi xỉ thải Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV”, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh nói.
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 7 nhà máy nhiệt điện than, với tổng công suất là 4.150 MW, chiếm 16% tổng sản lượng điện cả nước. Trong đó, chỉ có 2 nhà máy nằm xa khu dân cư là Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê (TX.Đông Triều) và Nhà máy nhiệt điện Mông Dương (TP.Cẩm Phả). Theo quy hoạch, đến năm 2020 Quảng Ninh sẽ có thêm 2 nhà máy nhiệt điện nữa. Đáng chú ý, hầu hết các nhà máy nhiệt điện than này đều nằm ven biển, có nhà máy gần ven bờ vịnh Hạ Long, Bái Tử Long... gây nguy cơ ô nhiễm biển, nhất là khu vực TP.Cẩm Phả, nơi có tới 4 nhà máy nhiệt điện than, 1 nhà máy xi măng cùng nhiều bãi thải mỏ.
Theo một nguồn tin của Thanh Niên, cuối năm 2016, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) phối hợp với Sở TN-MT Quảng Ninh đã phát hiện Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV xả khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép 2 - 3 lần và đã phạt đơn vị này 1,7 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Ai cũng biết nhưng vẫn cứ làm ... Phải chịu thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm