Trúng đậm mùa moi biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày

11 Thanh Niên Online
Những ngày gần đây, ngư dân các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương và thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đang trúng đậm mùa moi biển
Ngư dân Thanh Hóa trúng đậm mùa moi biển
Ảnh Minh Hải
Từ sáng sớm, trên các bãi biển đã tấp nập bè mảng, thuyền thúng ra vào. Các ngư dân cho biết, mùa moi biển năm nay đã bắt đầu từ gần 1 tháng qua. Năm nay moi nhiều, thời gian moi xuất hiện kéo dài, nên có gia đình chưa đầy tháng đã kiếm được từ 30 - 40 triệu đồng.
Theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển Thanh Hóa, cứ độ từ tháng 11 sang đầu tháng 1 năm sau là mùa moi biển. Vào mùa, từ 3 giờ sáng mỗi ngày, hàng nghìn bè mảng của ngư dân hối hả ra khơi đánh bắt moi. Trung bình mỗi ngày, một bè đánh bắt được từ 100 - 300 kg, với giá bán từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, ngư dân thu về tiền triệu.
[VIDEO] Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng đậm mùa ruốc biển
Trúng đậm mùa moi biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày - ảnh 1
Thành quả của chuyến đi biển đánh bắt moi 
Ảnh Minh Hải
Tại bãi biển các xã Hoằng Trường, Hoằng Thanh của huyện Hoằng Hóa, từ 7 giờ sáng đã nhộn nhịp khi mẻ moi đầu tiên vào bờ.
Ngư dân Trương Ngọc Tuấn (39 tuổi, ngụ tại thôn Trung Hải, xã Hoằng Thanh) đã có hơn 20 năm đi biển cho biết, năm nay mùa moi đến muộn nhưng nhiều hơn mọi năm, hầu hết bà con ngư dân đã gác lại các nghề khác để tập trung ra biển đánh bắt moi.
Trúng đậm mùa moi biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày - ảnh 2
Mỗi bè đi biển đánh bắt được 100 - 300 kg moi/ngày
Ảnh Minh Hải
“Chúng tôi thường dậy từ 3 giờ sáng mỗi ngày, chuẩn bị ngư lưới cụ để biển, cách bờ khoảng 5 - 7 hải lý, nhưng có hôm moi áp bờ chỉ cần ra ngoài sóng (500 m) đã đánh được. Mặc dù trời đang lạnh nhưng mỗi lần ra khơi thu hoạch cũng khá nên bà con rất hăng hái đi đánh bắt”, anh Tuấn nói.
Trúng đậm mùa moi biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày - ảnh 3
Từ sáng sớm, trên các bãi biển đã tấp nập người ra vào mua bán moi
Ảnh Minh Hải
Việc đánh bắt moi rất vất vả và tốn sức. Thường mỗi bè đi 2 người, mỗi ngày đi biển nhiều chuyến, mỗi chuyến thường kéo dài 2 - 3 giờ. Cứ đánh bắt được khoảng 100 - 300 kg, các ngư dân lại quay vào bờ bán rồi lại tất tả quay ra biển. Có bè đi 4 - 5 chuyến biển trong ngày.
Trúng đậm mùa moi biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày - ảnh 4
Đưa moi bè vào bờ bán cho các thương lái
Ảnh Minh Hải
Ông Nguyễn Văn Hưng (58 tuổi, ngụ tại thôn Trung Hải, xã Hoằng Thanh) vừa cùng con trai vào bờ bán moi đánh bắt được trong chuyến đi biển thứ 3 trong ngày, nói: “Đánh bắt moi là nghề truyền thống của ngư dân chúng tôi từ bao đời nay rồi. Cũng tùy từng năm mà moi ít hoặc nhiều, đánh moi tuy mệt nhưng thu nhập cũng khá, trung bình mỗi bè mỗi ngày trừ chi phí kiếm được từ 1 - 1,5 triệu đồng, cá biệt có hôm được 2 - 3 triệu đồng”.
Trúng đậm mùa moi biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày - ảnh 5
Moi được thương lái mua, chờ vận chuyển đi tiêu thụ
Ảnh Minh Hải
Không chỉ trên bãi biển của huyện Hoằng Hóa, dọc bãi biển thành phố Sầm Sơn, huyện Quảng Xương cũng tấp nập bè đi biển đánh bắt moi. Moi nhiều, các thương lái đưa ô tô tải tới mua rồi vận chuyển đi tiêu thụ.
Trúng đậm mùa moi biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày - ảnh 6
Giá 1 kg moi giao động từ 13.000 - 15.000 đồng
Ảnh Minh Hải
Moi được ngư dân đánh bắt vào bờ còn tươi sống, sau đó được các thương lái thu mua đưa đi tiêu thụ, hoặc chế biến thành mắm tôm, sấy khô để bán.
Trúng đậm mùa moi biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày - ảnh 7

tin liên quan

Nhiều ngư dân trúng lộc biển đầu năm
Ngày 4.2, ông Trần Văn Phúc, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết trong những ngày đầu năm mới, những tàu khai thác thủy sản ở các vùng biển xa đều có lãi cao.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn thanh Hùng

Nguyễn thanh Hùng

Tuyệt vời quà tặng từ thiên nhiên, xin các ông bà chế biến đừng cho thêm chất gì vào nhé,chúng tôi sẽ mua dù đăt một chút cũng không sao. Cảm ơn
winna

winna

Ruốc là moi đấy các bạn
Phú

Phú

Con này miền nam gọi là con Ruốc đó mà , nó là nguyên liệu để làm mắm tôm, mắm ruốc , và có thể làm nước mắm được luôn.
Thanh

Thanh

"Moi được ngư dân đánh bắt vào bờ còn tươi sống, sau đó được các thương lái thu mua đưa đi tiêu thụ, hoặc chế biến thành mắm tôm, sấy khô để bán": Con moi không làm "mắm tôm" được các bác ạ, mà sẽ làm mắm moi (mắm tôm được làm từ con Tôm) nhé!
Lê

Bạn không phải là dân miền biển này rồi
Đạt

Đạt

Con Ruốc mà gọi là con Moi???
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sắn nguyên liệu sau khi đưa về được sơ chế bằng cách gọt bỏ vỏ và những phần sần cứng /// An Như

Kỳ công món mứt 'nhà nghèo'

Huế là vùng đất từ lâu nổi tiếng với nghề làm mứt, từ mứt gừng, mứt cung đình, mứt hạt sen... đến những món mứt dân dã như mứt quất, mứt khoai...