Tủ sách miễn phí của cụ ông 75 tuổi

1 Thanh Niên
Suốt 7 năm qua, tủ sách miễn phí của ông Lê Xuân Tình ở P.Trại Chuối (Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đã trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người yêu sách.
Ông Lê Xuân Tình bên tủ sách miễn phí /// Ảnh Lê Tân Ông Lê Xuân Tình bên tủ sách miễn phí - Ảnh Lê Tân
Ông Lê Xuân Tình bên tủ sách miễn phí
Ảnh Lê Tân
Tủ sách miễn phí đặt tại nhà ông Tình ở số 37/210 đường Bãi Sậy (P.Trại Chuối) với nhiều đầu sách cũ và mới đủ thể loại luôn sẵn sàng phục vụ bạn đọc gần xa. Ông Tình cho biết, tủ sách này ra đời năm 2010.
“Hồi đó, trẻ con xóm tôi đông lắm nhưng lại ít sân chơi. Thấy các cháu ra đường đá bóng, ra cả sông Rế bơi lội mà không có người quản lý, Hội Người cao tuổi của phường đã tổ chức lớp sinh hoạt tập thể tại nhà tôi. Trong quá trình sinh hoạt, thấy các cháu thích đọc sách nên tôi nảy ra ý định làm tủ sách này”, ông Tình nói.
Ban đầu, tủ sách chỉ có hơn 200 quyển sách của ông Tình. Mỗi tháng, ông bỏ tiền túi mua thêm vài đầu sách mới. “Tự tôi chọn sách và chỉ mua sách của những nhà xuất bản uy tín. Tôi cũng nhờ cháu ngoại lên mạng xem sách nào đang có lỗi để không mua về. Sách là tri thức, tri thức mà sai thì nguy hiểm lắm nên tôi phải cẩn thận”, ông Tình nói.
Sau một thời gian, tiếng lành đồn xa, nhiều nhà hảo tâm nhận thấy ý nghĩa của tủ sách đã tìm đến tặng sách. Hiện tủ sách của ông Tình đã có trên 1.400 quyển, gồm các loại truyện tranh cho trẻ em, sách văn học thì có từ Tuyển tập Thạch Lam đến những cuốn sách kinh điển như Thép đã tôi thế đấy, Thủy hử…; về lịch sử, danh nhân thì có nhiều cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp hay Đại Việt sử ký toàn thư
Ông Tình nói ông đang cất công tìm mua quyển Sơ lược đường phố Hải Phòng để bổ sung vào tủ sách. Đây là cuốn sách hiếm, mới in một lần vào năm 1993.
Theo ông Tình, không chỉ có trẻ nhỏ mà người già và nhiều thanh niên cũng đến đọc sách hoặc mượn sách về nhà đọc. Khách mượn sách đông nhất là vào dịp nghỉ hè. Khi đó, mỗi ngày có thể có 20 - 30 người đến đọc hoặc mượn sách. Ông Tình thường dậy sớm và thức đến 23 giờ để ai cần sách đến cũng mượn được. Đáng quý hơn là 7 năm qua, ông chưa mất quyển sách nào.
“Tôi ước mỗi khu dân cư có 1 tủ sách”
Mới đây, do tủ sách tại nhà đã đầy, ông Tình mở thêm một “chi nhánh” mới ở nhà một người cao tuổi và yêu sách là bà Đàm Thị Thân (số nhà 14, khu B3, cùng P.Trại Chuối). “Tôi chuyển 300 quyển sách ra đấy để ai ở xa nhà tôi qua xem cho dễ. Ước mơ của tôi là mỗi khu dân cư trong phường đều có 1 tủ sách như thế”, ông Tình nói.
Tủ sách miễn phí của cụ ông 75 tuổi - ảnh 2

tin liên quan

Miệt mài chở sách lên non
Gõ cửa từng nhà xuất bản, vận động bạn bè, người thân quyên góp sách, các tình nguyện viên đang miệt mài với hành trình chuyên chở “Tủ sách giấc mơ” tặng trẻ em, học sinh miền núi phía bắc.

Tình cờ gặp chúng tôi khi đến mượn sách, em Nguyễn Đức Luân, học sinh lớp 11 (Trường THPT Hồng Bàng, quận Hồng Bàng) cho biết: “Em đọc sách ở nhà ông Tình đã 3 năm rồi. Tủ sách của ông có nhiều loại sách bổ ích và lý thú. Trước đây, mỗi dịp nghỉ hè, chúng em thường đi chơi điện tử, nhiều bạn ham quá, “cắm” cả xe đạp để chơi. Từ khi đến với tủ sách miễn phí của ông Tình, nhiều bạn đã cai được điện tử rồi. Thật hiếm thấy ai yêu sách, nặng lòng với sách và nhiệt tình sẻ chia với cộng đồng như ông Tình”.
Nhận xét về tủ sách của ông Tình, ông Vũ Xuân Hiếu, Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao Q.Hồng Bàng cho rằng: “Tủ sách miễn phí của ông Tình là một mô hình rất hay và cần được nhân rộng. Để duy trì trong thời gian dài và các tủ sách phát huy được tác dụng rất cần những người tâm huyết, nhiệt tình hết lòng vì xã hội như ông Tình”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
quan

quan

Xin chào toà soạn và nhà báo Lê Tân.
Tôi cũng thường xuyên đọc sách và tôi thấy văn hoá đọc ở Việt Nam rất phong phú nhưng dần dà không cạnh tranh với các phương tiện nghe nhìn khác. Tôi đã làm ra doidi.com để các bạn yêu sách có thể trao đổi sách với nhau, hoàn toàn miễn phí. Tôi muốn liên lạc với bác Tình để cùng phát triển trao đổi sách Hồng Bàng, xin quý toàn soạn cho tôi thông tin của bác.
Cảm ơn.
quân
admin@doidi.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm