Xử lý hôn nhân giả tạo

0
Tôi có người chị sau khi ly hôn với chồng tại VN, đã tiến hành thủ tục kết hôn với một Việt kiều để làm thủ tục bảo lãnh xuất cảnh sang nước ngoài. Việc kết hôn và các thủ tục pháp lý chỉ là hình thức trên mặt giấy tờ, chứ hai người không hề chung sống với nhau. Thủ tục kết hôn hai bên tiến hành rất thuận lợi và đã được cấp Giấy chứng nhận kết hôn. Tuy nhiên đến giai đoạn bảo lãnh thì chị tôi bị từ chối cấp visa do viên chức lãnh sự nghi ngờ về mối quan hệ hôn nhân giả tạo. Giờ đây, chị tôi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Vậy thủ tục phải làm như thế nào? (thanhnghi…@...)

- Điều 4, Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Cấm kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo”. Tuy nhiên, trong thực tế rất khó phát hiện và nhận biết được việc kết hôn giả, vì việc kết hôn này thường được sắp đặt, dàn dựng và toàn bộ hồ sơ thủ tục pháp lý là đầy đủ và hợp pháp. Để chấm dứt quan hệ hôn nhân này tùy từng trường hợp mà giải quyết như sau:

+ Việc kết hôn nếu không vi phạm các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình; hồ sơ và thủ tục đăng ký kết hôn (ĐKKH) là hợp pháp, đúng theo quy định của pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch, thì sẽ giải quyết ly hôn theo thủ tục chung.

+ Việc kết hôn nếu có ĐKKH, nhưng vi phạm các điều kiện kết hôn thì sẽ giải quyết hủy việc kết hôn trái pháp luật.

+ Việc kết hôn nếu vi phạm quy định về ĐKKH, như: sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ để làm thủ tục ĐKKH; sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục ĐKKH; làm giả hoặc sử dụng giấy tờ giả mạo để làm thủ tục ĐKKH; cam đoan không đúng về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục ĐKKH…, thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 11, Nghị định 60/2009/NĐ-CP, ngày 23.7.2009 của Chính phủ (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp), mức phạt từ 100.000 đồng đến 10 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận kết hôn đã cấp.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá trị của chúc thư

Giá trị của chúc thư

Vợ tôi mất để lại 2 đứa con nhỏ hiện do tôi nuôi dưỡng. Gia đình phát hiện có một bản di chúc viết tay của cô ấy để lại toàn bộ tài sản cho chồng và 2 con. Di chúc này không có công chứng hoặc chứng thực và cũng không ai làm chứng, vậy có giá trị không? (nguyentuan…@...)