[VIDEO] CSGT có được quyền ngồi trong ô tô hay hóa trang để bắn tốc độ?

74 Thanh Niên Online
CSGT ngồi trên Mercedes bắn tốc độ tại đường Mai Chí Thọ thì người dân tới quay clip. Lát sau, có 2 CSGT chất vấn: 'Chúng tôi đang mật phục để bắn tốc độ sao anh gây rối?'. Vậy CSGT có được hóa trang để bắn tốc độ?
CSGT có được hóa trang khi bắn tốc độ? /// Ảnh: Vũ Phượng CSGT có được hóa trang khi bắn tốc độ? - Ảnh: Vũ Phượng
CSGT có được hóa trang khi bắn tốc độ?
Ảnh: Vũ Phượng
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh người đàn ông ngồi trong xe Mercedes đậu sát vỉa hè để bắn tốc độ tại đường Mai Chí Thọ (Q.2, TP.HCM) thì có người dân tới quay clip. Lát sau, có 2 CSGT chạy xe ngược chiều trên vỉa hè tới chất vấn người quay clip rằng: “Chúng tôi đang mật phục để bắn tốc độ ở đây sao anh gây rối?”.
Người quay phim phản ứng: “Người dân có quyền giám sát các anh khi các anh làm việc. Nhưng các anh đi ngược đường, yêu cầu các anh phải lập biên bản chính mình”.
VIDEO: Người dân quay phim CSGT hóa trang bắn tốc độ
Chưa đầy 5 giờ sau khi đăng tải, đoạn clip đã được gần 1.000 lượt chia sẻ và nhiều ý kiến bình luận trái chiều.
Trong đó nhiều người thắc mắc: CSGT có được quyền ngồi trong xe để bắn tốc độ hay không? Và CSGT chạy xe ngược chiều trên vỉa hè như trong clip có đúng luật?
Chúng tôi đã liên hệ trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) để giải đáp những câu hỏi này.
Theo trung tá Bình, CSGT được quyền hóa trang khi bắn tốc độ, tức là được ngồi trong xe, mặc thường phục, cải trang ngồi vỉa hè,… để thực hiện nhiệm vụ bắn tốc độ. Chuyên đề bắn tốc độ thực hiện theo kế hoạch hàng tuần được Phòng CSGT duyệt, kế hoạch tuần là bí mật nên không được cung cấp cho người dân xem.
Ngoài ra, theo Luật Giao thông đường bộ, CSGT khi thực hiện nhiệm vụ được các quyền ưu tiên nên việc CSGT chạy xe ngược chiều trên vỉa hè trong trường hợp này là không sai.
Trước đó, trả lời báo chí vào ngày 22.9, trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng PC67 đã nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi không được phép cấm người dân quay phim CSGT. Người dân có quyền quay phim tổ công tác của chúng tôi nhưng không được cản trở chúng tôi làm việc”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan minh

Phan minh

Giải thích như vậy là sống trên luật pháp ! Hoá trang, núp...để bắn tốc độ là hành vi thiếu văn minh, không mang mục đích tôn trọng, giáo dục y thức công dân chấp hành pháp luật giao thông. Ơ các nước văn minh người ta thông báo điểm đặt camera bắn tốc độ...mục đích cuối cùng vẫn là để công dân chấp hành tự giác. Hình ảnh xấu xí quá, xin đừng biện luận.
Nam

Nam

Google không tính phí tìm hình đâu bạn, CSGT các nước cũng cài cắm mật phục các kiểu để bắn tốc độ bên cạnh các điểm công khai (Việt Nam cũng có các điểm công khai) đó thôi.
Bạn thực tế và thật lòng nhé, bạn chạy ngoài đường thấy CSGT đứng bắn tốc độ thì bạn sẽ làm gì? chạy từ từ qua trạm rồi nhấn lút ga?

Với ý thức giao thông cực kỳ tệ của dân mình hiện nay thì đừng đòi hỏi văn minh, tôn trọng khi mà lái xe ra đường chả ông nào tôn trọng ông nào cả, toàn mạnh ai nấy lấn, chen,...cho được việc mình,...chỉ biết sợ khi thấy CSGT (sợ tốn tiền làm luật, sợ đi nộp phạt) nên mới chạy đúng luật thôi.
Không biết thì dựa cột mà nhìn

Không biết thì dựa cột mà nhìn

Xin thưa ngay tại Mỹ tôi cũng từng bị cảnh sát mật phục bắn tốc độ nhé. Bạn xem phim Mỹ nhiều cũng sẽ thấy các cảnh cảnh sát mật phục thôi. Ở Mỹ có rất nhiều xe cảnh sát tuần tra trông y như xe thường, đến khi vi phạm thì mới thấy họ bật đèn hụ đuổi theo. Không biết thì ngồi yên nghe ngóng nhé.
14 phản hồi
Công Bằng

Công Bằng

Tại sao? Tại sao thời bình lại có những cuộc đấu tranh giành công lý như vậy? Phải chăng trong số các anh đã làm xấu hình tượng trong mắt người dân? Người dân không rảnh rỗi để canh chừng các anh từng ngày. Tôi hy vọng hãy trong sạch trong mọi trường hợp để tạo lại lòng tin của người dân. Xin hết.
Trung Le

Trung Le

Người dân quay clip là điều bình thường. Mấy anh CSGT làm cứ như anh này tội phạm truy nã ấy, thái độ không tốt.
Phạm Hai

Phạm Hai

Người dân quay líp csgt là chuyện bình thường,nhưng quay lip người đang thực hiện công tác bí mật là không bình thường vì đó là tiết lộ bí mật người đang làm công tác bí mật.
hnm

hnm

Anh Phạm Hai này nói kỳ ghê. Đã bí mật thì người dân làm sao biết anh đang làm cái gì chứ?
Tran Nam

Tran Nam

Mật phục để thực hiện nhiệm vụ là công tác chuyên môn của chiến sỹ CA, phát hiện và phạt tài xế phóng nhanh, vượt ẩu là bảo về quyền lợi và nghĩa vụ của dân, sao lại có "nhóm người dân" phải đối? Ở nước ngoài còn khen thưởng cho chiến sỹ mật phục để phát hiện vi phạm trong tham gia giao thông. (Mong người dân tham gia giao thông hãy vì cái chung, hãy tham gia giao thông đúng luật, vừa bảo về bản thân, gia đình vừa đóng góp cho sự phát triển xã hội).
Thu

Thu

Ở nước nào được thưởng vậy bạn? Nhiệm vụ của các anh là ngăn chặn, giảm thiểu hành vi phạm pháp chứ không phải là gài bẫy, len lén chờ hành vi phạm pháp xảy ra rồi phạt (để kiếm lời?!)
hoangcau200

hoangcau200

Nước ngoài là nước nào? Nói cho rõ.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người xin vào chốt để giải quyết công việc, tuy nhiên được cán bộ giải thích quay đầu xe.  /// ẢNH: CAO AN BIÊN

Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’

Ngày đầu tiên, nhiều người dân bối rối đứng trước chốt kiểm soát Q.Bình Tân khi không biết làm cách nào để tiếp tế cho người thân đang phải cách ly ngay trong “khu phong tỏa”. Làm cách nào để họ tiếp tế vào bên trong? Nhiều người xin vào trong vì có việc nhưng cán bộ lắc đầu: "Vào là ở trong 14 ngày...