Vĩnh biệt người cả đời tìm kiếm 'Kho vàng 4.000 tấn' ở núi Tàu

28 Thanh Niên Online
Cụ đã bỏ ra hàng nghìn lượng vàng trong mấy chục năm qua với mục đích “lấy vàng lên cho ngân khố quốc gia”. Cụ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ tìm vàng cho mình. 
tác giả và cụ Tiệp trên núi Tàu năm 2010. /// ảnh: H.Linh tác giả và cụ Tiệp trên núi Tàu năm 2010. - ảnh: H.Linh
tác giả và cụ Tiệp trên núi Tàu năm 2010.
ảnh: H.Linh
Cách đây hai ngày, Trần Phương Hồng, con trai út của cụ điện báo cho tôi: “Ông già yếu lắm rồi anh ạ”. Hôm sau Hồng lại báo cụ tỉnh rồi. Chiều qua, ngay sau khi cụ mất, Trần Phương Hồng đã gọi báo cho tôi ngay.
Với tôi, và có lẽ nhiều người nữa thì cụ Tiệp là một người khá đặc biệt.
Vĩnh biệt người cả đời tìm kiếm 'Kho vàng 4.000 tấn' ở núi Tàu - ảnh 1Tại nhà riêng của mình, cụ Tiệp đang chỉ cho PV Thanh Niên xem các chứng cứ cho rằng quân đội Nhật Bản đã chôn giấu một kho vàng tới 4.000 tấn ở núi Tàu
Cuộc đời cụ bôn ba nhiều nơi. Sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, qua nhiều miền đất để kiếm sống, rồi cụ chọn đất phương Nam làm nơi dừng chân (giấy tờ cụ Tiệp sinh 1915, nhưng gia đình cho rằng cụ tuổi Kỷ Mùi, sinh năm 1918). Cụ Tiệp từng tham gia kháng chiến chống Pháp. Cụ có tới 11 người con, đều thành đạt.
Con trai lớn của cụ là một người giàu có tầm cỡ, từng là chủ tịch Hội đồng quản trị một ngân hàng lớn ở TP.HCM. Con dâu của cụ từng là Tổng giám đốc một Công ty kinh doanh vàng bạc đá quý lớn nhất TP.HCM.
Vĩnh biệt người cả đời tìm kiếm 'Kho vàng 4.000 tấn' ở núi Tàu - ảnh 2ông Tám Hiền (bên trái)- Cố Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận từng có hàng chục năm giúp đỡ và trực tiếp tham gia cùng cụ Tiệp tìm kho báu núi Tàu
Nhưng việc đại sự nhất trong cuộc đời cụ, theo cụ kể có lẽ chính là cuộc tìm kiếm kho vàng trên núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận). Với hơn 10 năm theo dõi cụ đi tìm kho vàng, tôi hiểu chút ít về tâm tính của cụ Tiệp. Đó chính là sự kiên trì, bền bỉ, cẩn trọng ở cụ.
Nhiều người chưa biết rằng, cụ đã âm thầm theo dõi và thu thập thông tin về kho vàng núi tàu từ năm 1954. Những năm chiến tranh, cụ vẫn thường xuyên đến Bình Thuận theo dõi “mục tiêu” ở núi Tàu.
Vĩnh biệt người cả đời tìm kiếm 'Kho vàng 4.000 tấn' ở núi Tàu - ảnh 3Những năm cuối đời, dù tuổi cao nhưng cụ Tiệp vẫn rất khỏe và được con trai út Trần Phương Hồng thường xuyên chở ra núi Tàu thị sát công việc bằng chiếc xe Jeep này
Sau thống nhất đất nước, cụ Tiệp công khai ý định muốn tìm kiếm kho báu núi Tàu. Từ năm 1993 đến nay, cụ liên tục lên các phương án để tìm kho vàng trên núi Tàu. Cuộc tìm kiếm kho báu núi Tàu có thể nói thu hút khá nhiều người tham gia, theo dõi.
Ngoài những người cộng sự giúp việc là con cháu của cụ, còn có cả những người giữ chức vụ cao cũng tham gia. Chẳng hạn sau khi nghỉ hưu, cố Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận là ông Tám Hiền cũng ngày đêm theo cụ Tiệp lên núi Tàu tìm kho báu. Thậm chí chính quyền tỉnh Bình Thuận gần ba chục năm qua ủng hộ cụ Tiệp tìm kho báu.
UBND tỉnh Bình Thuận liên tiếp trong nhiều năm cấp phép, gia hạn, chấm dứt, rồi lại cấp phép cho cụ khoan thăm dò, đào núi, thậm chí là cho đánh mìn để khai quật kho báu núi Tàu.
Vĩnh biệt người cả đời tìm kiếm 'Kho vàng 4.000 tấn' ở núi Tàu - ảnh 4PV Thanh Niên và cụ Tiệp trong lần đi núi Tàu năm 2013 và nghỉ chân bên quán nước ven đường
Giữa năm 2015, UBND tỉnh Bình Thuận chính thức có văn bản không đồng ý gia hạn và đề nghị ngưng tìm kiếm kho vàng núi Tàu. Nhưng với cụ Tiệp, niềm tin về kho báu núi Tàu không “bao giờ tắt”.
Cụ từng nói với tôi, “Ông không tìm ra được thì con cháu ông nhất định phải tìm ra kho báu này cho ngân khố quốc gia”.
Khi xuất bản cuốn sách “Sắc màu” (Nhà xuất bản Thanh niên), tôi chủ ý đưa vào sách tới 5 ký sự về quá trình tìm kiếm kho vàng trên núi Tàu của cụ Tiệp. Tuy nhiên, viết về cụ Tiệp bao nhiêu thì vẫn chưa bao giờ là đủ.
Giờ đây, cụ Tiệp đã ra đi mãi mãi, để lại niềm tin về kho báu núi Tàu “chưa có hồi kết”. Dành cả một quãng đời của mình cho công cuộc đi tìm kiếm kho báu núi Tàu. Cho dù cụ chưa kiếm được, nhưng với công sức, tiền bạc cụ từng bỏ ra mấy chục năm qua đã là quá lớn. Với tôi, cụ đã tìm được nhiều thứ, chứ không chỉ có vàng.
Đó là ý chí, niềm tin và sự kiên định bền bỉ của một con người. Xin thắp một nén nhang tỏ lòng khâm phục một con người “huyền thoại”.
Vĩnh biệt người cả đời tìm kiếm 'Kho vàng 4.000 tấn' ở núi Tàu - ảnh 5Một góc công trường tìm kiếm kho vàng trên sườn núi Tàu của cụ Tiệp năm 2011
Xin chia buồn với anh Tí, anh Đăng, anh Sáu, anh Đức và đặc biệt là Trần Phương Hồng, người con út của gia đình từng lái xe chở cha mình đi núi Tàu về TP.HCM như con thoi trong những năm cuối đời của cụ.

Bình luận 28

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cao Quốc Long

Cao Quốc Long

Vĩnh biệt cụ, người có niềm tin sắt đá về một chứng tích lịch sử, song đã không thực hiện trọn vẹn được...
uyên

uyên

lấy tư cách gì mà quay lại lấy?
hung

hung

nếu có 4.000 tấn vàng thì Nhật đã bằng mọi cách lấy đi từ lâu rồi.
NGUYEN THAI HOA

NGUYEN THAI HOA

MONG CỤ RA ĐI YÊN BÌNH
Chau Nguyen

Chau Nguyen

Vĩnh biệt cụ, khâm phục ý chí sắt đá của cụ. Nhưng thật lòng, tôi không thích việc tìm kiếm kho báu. Nó mang tính hoang tưởng, phá hủy môi trường. Chỉ có kho báu: trí tuệ, lao động cật lực và thể chế chính trị phù hợp mới mang lại sự giàu có bền vững cho số đông người.
Ý dân

Ý dân

đề nghị sau này ai đào đưoc vàng ở khu vực này hãy đem đến nhà cúng cụ và báo cáo cho cụ biết để cụ mãn nguyện nơi chín suối.
Nguyễn Bích

Nguyễn Bích

CẦU CHÚC CỤ SỚM SIÊU THOÁT!
keu lang

keu lang

Hãy để cụ ngủ yên.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm