Vượt đèn vàng, người dân có thể bị CSGT phạt 5 triệu, tước bằng lái 4 tháng

36 Thanh Niên Online
Theo Nghị định 100, khi vượt đèn vàng, người chạy xe có thể bị CSGT phạt tới 5 triệu đồng, tước bằng lái cao nhất 4 tháng. Quy định này đang gây tranh cãi vì 'quá gắt'.
Từ 1.1.2020, vượt đèn vàng sẽ bị phạt nặng /// Ảnh: Diệp Đức Minh Từ 1.1.2020, vượt đèn vàng sẽ bị phạt nặng - Ảnh: Diệp Đức Minh
Từ 1.1.2020, vượt đèn vàng sẽ bị phạt nặng
Ảnh: Diệp Đức Minh
Trước kia, khi Nghị định 46/2016 vừa có hiệu lực, dân mạng đã nổ ra một cuộc tranh luận gay gắt về lỗi vượt đèn vàng. Theo đó, phần đông ý kiến cho rằng CSGT đang làm quá gắt vì dù sao đèn cũng chưa chuyển qua tín hiệu đỏ. 
Thực tế, trong những lần xử lý vi phạm, CSGT đã phải mang theo máy ghi hình để chứng minh lỗi vi phạm bằng hình ảnh, chứng cứ rõ ràng cho người vi phạm khỏi cãi.
Một trưởng tổ xử lý của đội CSGT ở khu vực trung tâm TP.HCM cho biết, đa số người dân khi bị CSGT thổi phạt vì vượt đèn đỏ thì biện đủ lý do: nào là xe đông, tới vạch không kịp bóp thắng hay vội quá không nhìn đèn.
"Nhưng tại các giao lộ đông xe, khi rõ ràng đèn đã qua màu đỏ được 3-5 giây người dân vẫn cố chấp nối đuôi các xe phía trước để tranh thủ vượt qua. Chính hành vi này làm ùn ứ giao thông vào giờ cao điểm", vị CSGT này bày tỏ.

CSGT TP.HCM lập chốt kiểm tra nồng độ cồn gần quán nhậu

Vượt đèn vàng, người dân có thể bị CSGT phạt 5 triệu, tước bằng lái 4 tháng - ảnh 1

Tại các giao lộ, vẫn nhiều trường hợp vượt đèn vàng, đèn đỏ thường xuyên diễn ra

Ảnh: TN

Cũng theo vị này, ít khi CSGT xử phạt lỗi vượt đèn vàng, trừ khi có hình ảnh vi phạm đầy đủ. Tuy nhiên, các lý do người chạy xe đưa ra là không dừng kịp là không chấp nhận được vì theo quy định, khi tới gần giao lộ, buộc người chạy xe phải đi chậm lại để quan sát. 
Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.1.2020, người lái ô tô nếu vượt đèn vàng sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng (điểm a, khoản 5, điều 5), tước bằng lái từ 1-3 tháng, hoặc tước bằng lái từ 2-4 tháng nếu vượt đèn vàng mà gây ra tai nạn giao thông.
Trong khi đó, mức phạt cũ của Nghị định 46 đối với người lái ô tô của hành vi này chỉ từ 1.200.000-2.000.000 đồng.
Người chạy xe máy khi vượt đèn vàng, theo quy định mới thì bị phạt từ 600.000-1.000.000 đồng (điểm e, khoản 4, điều 6) , tước bằng lái xe từ 1-3 tháng (mức phạt cũ là 300.000-400.000 đồng).

Cầm lon bia chạy xe ra khỏi quán nhậu gặp ngay CSGT đo nồng độ cồn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hoàng Hùng

Lê Hoàng Hùng

Những giao lộ có đèn nhưng không không báo thời gian thì làm sao kịp phản ứng , những giao lộ như vậy đánh đố người tham gia giao thông dễ vi phạm luật.
Thanh Huy

Thanh Huy

Đến ngã tư không có hiện số thì gặp đèn gì chắc cũng phải dừng lại hết. Hoặc gặp xanh thì đi từ từ đợi đến đỏ dừng lại là vừa. Chờ chuyển từ đỏ sang xanh rồi đi là chắc chắn nhất. Cái này mình nhớ khi đi sa hình trong học bằng thầy có bảo, tránh đèn đỏ mà loay hoay chưa thoát ra ngã tư là dính lỗi.
Sơn

Sơn

Đến giao lộ cần giảm tốc độ, đó là điều người tham gia giao thông nào cũng cần phải nhớ. Không dừng được chẳng qua là đi ẩu thôi.
Nguyễn Trung Thành

Nguyễn Trung Thành

Nếu thế thì Việt nam nên bỏ luôn đèn vàng.
Vietroad

Vietroad

Hãy tìm hiểu ý nghĩa đèn màu vàng đi.
Nguyễn Văn Mỹ

Nguyễn Văn Mỹ

Khi vượt đèn vàng vi phạm luật giao thông đường bộ , đề nghị các trụ đèn tín hiệu nên lắp đèn đếm ngược thời gian ...
van le

van le

Tại sao phải lắp đếm ngược, rất nhiều chỗ có đếm ngược trong lúc đèn vẫn còn đỏ nhưng vẫn có 1 số xe cố tình chạy trước thêm một số khác ở phía sau bóp còi vô tội vạ rồi lấn lên để được đi trước - tình trạng này xãy ra tại mỗi tuyến đường trong tp HCM - Theo tôi nghĩ tốt nhất gắn camera & phạt thật nặng những cố tình vi phạm - Toàn quốc mỗi năm có hơn 10,000 người chết vì TNGT, đây là 1 con số khủng khiếp, để giảm con số này thì người tham gia giao thông tuyệt đối chấp hành luật lệ giao thông + luật cần phải gắt gao hơn nữa
Vo Nam

Vo Nam

Tôi thấy người ta vượt đèn đỏ, tôi thấy khó chịu, vô ý thức và không văn minh... Và bạn cũng nghĩ như tôi không !?
Vậy tại sao chúng ta không ủng hộ !?
Bi Min

Bi Min

Người ta đang nói đến chuyện không thể nào dừng kịp khi đèn bất ngờ đổi màu, thậm chí có thể gây tai nạn. Nếu không người ta tạo ra đèn vàng để làm gì
Vietroad

Vietroad

@Bi Min: Đừng cố tìm cách biện minh cho thói vô ý thức của mình. Đèn vàng là khoảng thời gian delay để cho những xe đã vượt qua khỏi vạch có đủ thời gian thoát khỏi giao lộ trước khi dòng xe bên kia đi tới. Hiện tại hầu như tất cả các cột đèn tín hiệu đều có hiển thị đếm ngược nên không có chuyện bất ngờ đổi màu. Và nguyên tắc cơ bản nhất, khi đến giao lộ dù có đèn hay không cũng phải giảm tốc độ.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.