Xây thêm nhà ga, đường lăn, sân đỗ cho Tân Sơn Nhất

3 Thanh Niên
Báo cáo quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất phải có trước ngày 15.1 /// Ảnh: Ngọc Thắng Báo cáo quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất phải có trước ngày 15.1 - Ảnh: Ngọc Thắng
Báo cáo quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất phải có trước ngày 15.1
Ảnh: Ngọc Thắng
Tại Hội nghị tổng kết năm 2016 của Bộ GTVT diễn ra vào hôm qua (10.1), đề cập chuyện sân bay Tân Sơn Nhất, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá quy hoạch cảng hàng không đến nay đã bị lạc hậu, dẫn đến nhiều sân bay vừa xây xong đã quá tải.
“Bộ GTVT đến 15.1 phải báo cáo quy hoạch mở rộng nâng cấp cảng hàng không Tân Sơn Nhất”, Phó thủ tướng nhấn mạnh và chỉ rõ phải làm thêm đường lăn, 2 nhà ga, sắp xếp lại khu vực nhà ga, tăng thêm các bãi đỗ, đầu tư các hệ thống giao thông kết nối với bên ngoài. Sau khi làm xong có thể mở rộng công suất cho Tân Sơn Nhất thêm 10 - 20 triệu hành khách/năm. Nếu làm nhanh, năm 2018 có thể đưa các hạng mục này vào sử dụng để giảm ách tắc cho Tân Sơn Nhất.
Song song đó, Bộ GTVT cũng phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay quốc tế Long Thành, nhiệm kỳ này phải xong báo cáo khả thi trình Quốc hội để thực hiện vào nhiệm kỳ tới.
Tại hội nghị, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, thừa nhận năm 2016 ùn tắc giao thông tại TP.HCM vẫn rất phức tạp. Nguyên nhân do hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu, diện tích giao thông mới chiếm 8,5% đất dành cho đô thị, chỉ bằng 1/2 yêu cầu, trong khi phương tiện tăng cao. Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cũng cho biết ùn tắc tại Hà Nội ngày càng trầm trọng hơn. Dự kiến tháng 7.2017, Hà Nội sẽ trình HĐND TP đề án quản lý phương tiện cá nhân.
Theo Phó thủ tướng, muốn giải quyết triệt để ùn tắc giao thông thì cần giảm dân số dịch chuyển vào trung tâm, phát triển các khu đô thị vệ tinh, nhưng có dịch vụ đầy đủ để thu hút người dân đến. Phó thủ tướng cho rằng hạ tầng ngày càng trở thành nhân tố cạnh tranh của kinh tế quốc gia nhưng còn thiếu chất lượng. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phải sớm hoàn tất đề án cao tốc bắc - nam nhánh phía đông, để báo cáo Quốc hội vào tháng 5.2017 tới đây, cũng như xây dựng báo cáo tiền khả thi đề án đường sắt cao tốc bắc - nam để trình Quốc hội vào năm 2018. Nếu Quốc hội cho phép, đến giai đoạn 2020 - 2030 có thể đầu tư các đoạn đường sắt tốc độ cao ưu tiên như đoạn Hà Nội - Nghệ An.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuantran

tuantran

phải làm lâu rồi mới phải
nguyen

nguyen

Đề nghị thực hiện ngay...
Nguoi Sai Gon

Nguoi Sai Gon

Chừng nào khởi công ? Chứ bây giờ thì kẹt hoài . Tủi thân cho TP.HCM quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm