Xử phạt vượt đèn vàng như đèn đỏ: Lái xe dừng lại hay vượt luôn?

66 Thanh Niên Online
Theo nghị định 46/2016 (thay thế Nghị định 171/2013), việc không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, kể cả việc vượt đèn vàng sẽ bị phạt tối đa 400.000 đồng đối với xe máy và 2 triệu đồng đối với ô tô.
 
 
Phóng viên Thanh Niên đã đặt câu hỏi "Đèn vàng để làm gì?" với nhiều người dân và nhận được nhiều câu trả lời thú vị
Yến My
Hôm nay, 2.8, là ngày thứ hai các lực lượng chức năng ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt theo nghị định 46/2016.

Nhiều tranh cãi được dấy lên trước việc CSGT Hà Nội tiến hành xử lý người tham gia giao thông vượt đèn vàng. Theo đó, nghị định 46/2016 quy định việc không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông, kể cả việc vượt đèn vàng sẽ bị phạt tối đa 400.000 đồng đối với xe máy và 2 triệu đồng đối với ô tô; nặng hơn so với mức phạt cùng hành vi vi phạm trong nghị định 171/2013.

Theo Nghị định 171/2013 trước đây, quy định rất rõ về hành vi vượt đèn vàng như sau: 
Ở điểm C/khoản 4/Điều 6 quy định: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng. Như vậy việc có thể hiểu khi đèn giao thông chuyển sang màu vàng mà người điều khiển xe chưa qua vạch dừng trước đèn tín hiệu mà vẫn chạy tiếp thì sẽ bị phạt do vượt đèn vàng/đỏ.

Đoạn phỏng vấn một số ý kiến người dân ở Sài Gòn dưới đây đưa ra những ý kiến của người dân về công năng của đèn vàng, cách xử lý khi gặp đèn vàng, mức phạt mới cũng như sự cần thiết của đèn vàng.

VIDEO: Người dân Sài Gòn nói về "đèn vàng" khi điều khiển xe

Nhiều người dân cho rằng đèn vàng cần thiết để thông báo sắp tới đèn đỏ, giúp người tham gia giao thông cẩn thận đi chậm lại để tránh va chạm với các phương tiện khác. Một ý kiến cho rằng đèn vàng bắt buộc các phương tiện phải dừng lại trước khi đèn tín hiệu nhảy sang màu đỏ.

Tuy nhiên, một số người dân lại không biết chính xác mục đích của đèn vàng cũng như cho rằng phải tăng tốc khi gặp đèn vàng.

Về cách xử lý khi gặp đèn vàng, ngoài ý kiến giảm tốc độ để vừa với thời gian đèn đỏ xuất hiện, cũng có người dân cho rằng nên đi luôn, chỉ khi gặp chướng ngại vật mới dừng lại. Tuy nhiên, có người lại hỏi ngược lại: “Đèn đỏ dừng, đèn vàng cũng bắt dừng trước vạch thì chỉ đèn xanh mới được đi sao?”.

Xử phạt vượt đèn vàng như đèn đỏ: Lái xe dừng lại hay vượt luôn? - ảnh 3
Đèn vàng thường chỉ được bật lên trong thời gian ngắn
Yến My

Mức phạt ở nghị định 46/2016 tăng nặng so với mức phạt cùng hành vi vi phạm ở nghị định 171/2013. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến  người được hỏi lại cho rằng mức phạt này không quá nặng. Thậm chí, có người đề nghị tăng mức phạt lên cao hơn vì phạt nặng sẽ giảm được vi phạm.

Có những ý kiến trên mạng xã hội cho rằng "nếu vượt đèn vàng cũng phạt như vượt đèn đỏ, thì sao không bỏ luôn đèn vàng đi". Chúng tôi đã đặt câu hỏi này với người dân tại TP.HCM.

Đa số người được hỏi đều cho rằng, đèn giao thông 3 màu là theo chuẩn quốc tế không thể tự ý loại bỏ. Một người dân vui vẻ chia sẻ đèn màu gì đều sử dụng được, chỉ cần đèn đỏ thì buộc dừng tất cả còn lại được lưu thông.

Bình luận 66

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
MET MOI LUAT

MET MOI LUAT

những nơi không có đếm giây thì sao biết khi nào nó vàng ? vừa chạy vừa ngắm đèn thì tai nạn ai chịu ?
lan

lan

Dzĩ nhiên là người điều khiển xe chịu, chứ ko lẽ CSGT chịu sao dc :D
Trần Vinh

Trần Vinh

Biết mà còn hỏi, tai nạn thì cá nhân chịu nhé.
Lại thêm mấy sếp bên GT được đi tập huấn ở 1 nước nào đó, hâm mộ rồi về làm luật đây mà.
Để ko vượt đèn vàng thì khi gặp đèn xanh thì dừng lại, chờ cho nó Vàng, Đỏ, Xanh mà đi, 100% ko bị lỗi.
danviet

danviet

Đúng rồi. Chỉ hợp lý khi phạt tại các giao lộ đèn tín hiệu có đếm giây. Riêng đèn vàng chớp liên tục đương nhiên không thể áp dụng điều này (cho đi tiếp nhưng cần quan sát các giao lộ, ai cũng biết).
Dang thanh sang

Dang thanh sang

Đúng trường hợp này thi sao ? Những nơi đèn vàng không báo đồng hồ đếm giây , bất chợt đang chạy pon pon thì Đèn Vàng . Thắng gấp thì phía sau ỦI tới ai chịu ? Thắng gấp ít nhiếu sẻ có tai nạn ? Nếu vượt luôn thì cho là vượt đèn Vàng !
Nguyễn Thanh Danh

Nguyễn Thanh Danh

Rất chuẩn.
Hoàng

Hoàng

Nếu như đèn vàng chớp liên tục thì ta sẽ dừng lại hay là đi tiếp?
 aTửg

aTửg

Đèn vàg chớp liên tục mak dừg lại thì có màk cả đời đứg đó xem đèn chớp.....
DTH

DTH

Đèn vàng chớp liên tục là ở chế độ cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao thông cẩn thận. Chúng ta vẫn được đi tiếp bác ạ.
Huyền

Huyền

"Trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường"
Trung Nguyễn

Trung Nguyễn

Đèn vàng chớp liên tục không biết ở Vn tính thế nào riêng tại Mỹ thì nó tương đương vơi STOP SIDE, nghĩa là nó thay thế một bảng hiệu Stop, Bạn phải dừng trước vạch rồi quan sát, ai dừng trước đi trước one by one, Bạn sẽ phải tuân thủ các ràng buộc của mình và chỉ đi khi thấy an toàn.
Si Giáng

Si Giáng

Không biết ở Việt Nam thì sao, ở Mỹ (California) nếu đèn vàng chớp thì lái xe thật chậm và quan sát, nếu an toàn thì đi tiếp. Còn nếu đèn đỏ chớp thì phải dừng hẳn lại trước khi đi tiếp nếu thấy an toàn.
nguyễn phương

nguyễn phương

Thêm một người không hiểu luật giao thông ,đèn vàng không có chớp tắt ,nơi có đèn vàng chớp tắt là nơi không có đèn tín hiệu điều khiển giao thông .Đèn vàng là để cảnh báo phải giảm tốc độ ,nên đèn vàng chớp liên tục là cảnh báo đường giao nhau và hạn chế tốc độ .
Dang thanh sang

Dang thanh sang

Nếu bạn đi thì cho là bạn vượt đèn Vàng ....! PHẠT ...Nếu là tôi , tôi sẻ đậu xe ở đó hoài
Âu Thành

Âu Thành

đèn vàng chớp liên tục thì chạy chậm, coi chừng các bên!
châu

châu

Tôi đã xem hết clip, Tóm lại vấn đề là do sự hiểu biết mỗi cá nhân, Điều này phản ảnh vấn đề xã hội, Tôi xin đưa giả thuyết là một người giảm tốc độ khi đèn vàng, khi đó lại có người chạy phía sau bấm còi, thốt ra lời thô bỉ. Cũng có thể vượt đèn đỏ. Ngay khi đó, thái độ của những người chứng kiến ra sao? Hãy mạnh mẽ cùng góp chung tiếng nói bênh vực lẽ phải, hãy hành động vì xã hội văn minh.
Trần Quốc Linh

Trần Quốc Linh

theo tôi nên bỏ qui định bất hợp lý này , vì theo tiêu chuẩn Quốc tế thì không có trường hợp bị phạt đèn vàng nào cả. Chỉ riêng Việt Nam thì bị phạt phi lý. Mấy anh làm luật mà không hiểu về luật thì đừng nên làm , làm như vậy thì coi sao được>. Nên bỏ qui định này đi.
Còn nếu phạt thì nên bỏ đi bớt 1 đèn đi, chứ làm chi 3 đèn , vừa tốn kém, vừa thừa chức năng...Hai đèn : Đỏ và Xanh là oke.......
Trong khi đó hệ thống đèn tín hiệu giao thông cua Việt Nam thì chưa đồng nhất : có trụ đèn thì có đồng hồ đếm ngược, cò có trụ thì không có..., Mà nếu không có đèn báo ngược để cảnh báo người , phương tiện tham gia giao thông biết trước khi nào cần lưu thông, khi nào dừng.Vậy chi rằng vô tình tạo thành cái bẫy để phạt người và phương tiện tham gia giao thông.
Vậy tôi kính đề nghị ban an toàn giao thông nghiên cứu lại và bỏ qui định này đi, và loại bỏ những thành phần ăn không ngồi rồi, chỉ biết trên lý thuyết mà không đi thực tế , vẽ vời , hành khổ người dân và phương tiện tham gia giao thông
Mỹ Linh

Mỹ Linh

Tôi nghĩ trước vạch mà đèn đã vàng thì phải dừng. Vấn đề là ý thức giao thông dân mình còn yếu, dừng thì sẽ bị tông từ phía sau. Tôi nghĩ nên phạt lỗi vượt đèn vàng cao gấp đôi lỗi vượt đèn đỏ.
misa

misa

Với tốc độ 30km/h, cách đèn tín hiệu giao thông khoảng 1m thì bạn Mỹ Linh dừng khi đèn vàng bằng cách nào??
Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân

trước vạch 1cm đèn bắt đầu vàng, dừng bằng cách nào?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.