Đón học sinh trở lại: Lũ rút, tất bật dọn vệ sinh trường lớp

0 Thanh Niên Online

Tại vùng rốn lũ ở Bình Định, gồm các xã: Phước Hòa, Phước Thắng (H.Tuy Phước) và Cát Chánh (H.Phù Cát), tranh thủ lũ rút, giáo viên, phụ huynh và đoàn viên, thanh niên đã khẩn trương dọn vệ sinh trường lớp để đón học sinh trở lại.

Đón học sinh trở lại: Lũ rút, tất bật dọn vệ sinh trường lớp - ảnh 1
thanh niên, phụ huynh cùng giáo viên thu dọn bùn non để đón học sinh đi học trở lại

MINH LÊ

Đến sáng 4.12, trên các tuyến đường giao thông các xã nằm ở hạ lưu sông Côn (Bình Định) là Phước Hòa, Phước Thắng (H.Tuy Phước) và Cát Chánh (H.Phù Cát) vẫn còn ngập nước nên học sinh mẫu giáo vẫn còn nghỉ học.

Tại xã Phước Thắng, đợt lũ vừa qua khiến phần lớn các điểm trường đều bị ngập sâu từ 0,8 - 1,2 m.

Ông Lê Minh Hiếu, Hiệu trưởng Trường THCS Phước Thắng, cho biết: “Chúng tôi trực canh lũ rút đến đâu là huy động giáo viên và phụ huynh dọn rửa bùn non đến đó nên ngày 2.12 hoàn tất việc dọn bùn non kê lại bàn ghế và ngày 3.12 đã đón học sinh đi học lại”.

Còn ở Trường tiểu học số 1 xã Phước Thắng, do bùn non dày hơn 0,2 m nên nhà trường đã kêu gọi Đoàn xã Phước Thắng huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ.

Ngày 3.12, với sự giúp đỡ của Huyện đoàn, Chi đoàn Công an H.Tuy Phước, đoàn viên xã Phước Thắng, 29 cán bộ giáo viên của trường và 30 phụ huynh đã tiến hành tổng vệ sinh dọn bùn non 20 phòng học, phòng chức năng và toàn bộ 8.000 m2 sân trường.

Ông Cáp Văn Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 xã Phước Thắng, chia sẻ: “Nhờ sự giúp đỡ kịp thời này mà ngày 4.12, nhà trường đã đón học sinh vào học bình thường.”

Đón học sinh trở lại: Lũ rút, tất bật dọn vệ sinh trường lớp - ảnh 2
Giáo viên và phụ huynh Trường THCS Phước Thắng dọn vệ sinh lớp học

MINH LÊ

Ở Trường tiểu học số 2 Phước Thắng, ông Nguyễn Ngọc Lợi, Phó hiệu trưởng, cho hay Đến sáng 4.12, chỉ còn điểm trường Lạc Điền là còn ngập.

Các điểm trường khác thì nước đã rút, sân trường và lớp học đã được vệ sinh sạch sẽ, nhưng đến ngày 6.12 mới đón học sinh trở lại học bình thường vì các thôn nằm ven đê Đông, gồm: An Lợi, Lạc Điền và Đông Điền, đường giao thông vẫn còn ngập nước.

Nhà trường cũng đã giao bài tập đến nhà cho học sinh, và có kế hoạch tổ chức dạy bù bảo đảm chương trình của năm học.

Đón học sinh trở lại: Lũ rút, tất bật dọn vệ sinh trường lớp - ảnh 3

Tranh thủ dọn vệ sinh các phòng học khi nước lũ rút

MINH LÊ

Trường tiểu học số 2 Phước Hòa là nơi ngập sâu nhất trong các trường học trên địa bàn H.Tuy Phước.

Ngày 3.12, học sinh đã đến trường học buổi học đầu tiên sau 4 ngày nghỉ học. Anh Nguyễn Văn Bình, có con đang học tại trường, cho biết: “Đợt lũ này quá lớn, tương đương đợt lũ lịch sử năm 2013 và 2016 nên 100% phòng học đều ngập nước, bùn đen đóng dày, nước lũ vừa rút Ban Giám hiệu gọi hỗ trợ là phụ huynh chúng tôi cùng nhau đến trường tham gia giúp dọn vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện cho con em mình sớm trở lại lớp học”.

Đón học sinh trở lại: Lũ rút, tất bật dọn vệ sinh trường lớp - ảnh 4

Điểm trường Lạc Điền thuộc Trường tiểu học số 2 xã Phước Thắng còn ngập nước

MINH LÊ

Còn tại xã Cát Chánh (H.Phù Cát), nhiều tuyến giao thông vẫn còn ngập chìm trong nước, các sân trường bị ngập, nên phải chờ nước rút hẳn học sinh mới trở lại trường.

Ông Bùi Văn Thọ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Cát Chánh, cho biết: "Trong đợt lũ vừa rồi trường bị ngập sâu 1,2 m và ngâm lâu trong nước nên lượng bùn bám vào lớp, bàn ghế rất dày. Ngay khi nước vừa rút ra khỏi phòng học, các thầy cô giáo đã khẩn trương dọn vệ sinh. Tuy nhiên, phải đến ngày 6.12, chúng tôi mới đón được học sinh đi học trở lại bình thường".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm