Dự đoán năm 2022: Trào lưu làm phim ngắn dạng dọc sẽ bùng nổ trên TikTok?

0

Sau những con số ấn tượng về lượt xem và phản hồi tích cực từ người dùng, TikTok đã chứng minh đây sẽ “vùng đất mới” cho các nhà làm phim và người yêu điện ảnh tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, một trong những “bước ngoặt” của TikTok trong năm 2021 phải kể việc ra mắt định dạng video mới với thời lượng video kéo dài đến 5 phút, cùng với đó là nỗ lực nâng cao chất lượng nội dung khi nền tảng này quyết định hợp tác với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng để sản xuất và phát hành Tết “Lạc” - phim ngắn tương tác dạng dọc đầu tiên của TikTok tại Đông Nam Á trong dịp tết Nguyên đán. Chính điều này đã mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho TikTok, biến một nền tảng vốn “được tính bằng giây” trở thành “vùng đất hứa” của nhiều nhà làm phim và yêu thích điện ảnh tại Việt Nam.

Dự đoán năm 2022: Trào lưu làm phim ngắn dạng dọc sẽ bùng nổ trên TikTok? - ảnh 1

Nói về xu hướng làm phim trên TikTok, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết: “Ngày xưa, nhiều người còn cho rằng phim sẽ không bao giờ thay đổi, đã là phim thì phải quay bằng máy phim. Nhưng hiện tại, cả thế giới đang quay bằng máy digital, kỹ thuật số, thậm chí chỉ bằng một chiếc smartphone. Cuộc sống thay đổi, công nghệ thay đổi và tư duy làm phim cũng thay đổi. Làm phim dạng dọc, phim tương tác trên TikTok hiện tại có thể là điều gì đó khá mới, nhưng biết đâu sang năm, hoặc năm sau nữa, nó sẽ trở thành xu hướng chung, là thứ vô cùng quen thuộc bởi thực chất nó đang diễn ra và đã đến rất gần rồi”.

Bằng chứng rõ ràng nhất cho dự đoán của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là “thành tích” khá ấn tượng của phim ngắn Tết “Lạc” trên nền tảng TikTok. Chỉ sau 24 giờ ra mắt, tập 1 của phim Tết “Lạc” đã đạt 2 triệu lượt xem cùng hàng loạt phản hồi tích cực. Trong đó, hầu hết người dùng bày tỏ sự thích thú khi lần đầu tiên, họ được xem phim ngắn có chất lượng “đẹp như phim điện ảnh” trên TikTok.

Dự đoán năm 2022: Trào lưu làm phim ngắn dạng dọc sẽ bùng nổ trên TikTok? - ảnh 2
Một số thước phim mang “chất lượng điện ảnh” trong Tết “Lạc”

Được biết, Tết “Lạc” là phim ngắn tương tác đầu tiên của TikTok tại thị trường Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Ngoài đầu tư về mặt nội dung, hình ảnh, bộ phim còn mang đến cho người xem trải nghiệm khá thú vị khi họ là người được quyết định diễn biến của bộ phim. Theo đó, cuối mỗi tập phim sẽ có 2 lựa chọn cho người xem, mỗi lựa chọn sẽ tạo ra một mạch phim khác nhau. Như vậy, khán giả có thể xem đi xem lại bộ phim và mỗi lần xem lại sẽ được tận hưởng một mạch phim hoàn toàn mới.

Dự đoán năm 2022: Trào lưu làm phim ngắn dạng dọc sẽ bùng nổ trên TikTok? - ảnh 3
Tính năng tương tác trực tiếp trong Tết “Lạc” mang đến trải nghiệm giải trí mới lạ cho khán giả ngày Tết

Bà Trang Nguyễn, Giám đốc Marketing của TikTok chia sẻ: “Tết ‘Lạc’ đánh dấu bước ngoặt trong cách làm phim trên TikTok với định dạng tương tác và khung hình dọc tại thị trường Đông Nam Á (SEA). Dự án thể hiện định hướng và nỗ lực của chúng tôi nhằm tạo ra trải nghiệm giải trí chất lượng, đa dạng, giao thoa giữa văn hóa và công nghệ mà không nền tảng nào có thể mang lại. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn chứng minh rằng TikTok hoàn toàn có thể trở thành nơi thúc đẩy sức sáng tạo của các nhà làm phim, các bạn trẻ yêu thích điện ảnh và TikTok rất vui được đóng góp một phần nhỏ cho tình yêu này”.

Có thể nói, trong một thế giới không ngừng thay đổi, TikTok tiếp tục chứng minh vị thế là nền tảng đi đầu về giải trí và sáng tạo. Có lẽ vẫn còn hơi sớm để đi đến kết luận cụ thể về tương lai của phim ngắn dạng dọc nhưng rõ ràng rằng, đây hoàn toàn có thể sẽ trở thành xu hướng mới trên TikTok trong năm 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm