Mùa nước nổi vòng quanh thủ phủ Tràm

0
Năm nay mùa nước nổi về muộn nhưng vẫn kịp tái hiện vẻ đẹp lung linh tuyệt vời của thủ phủ tràm Việt Nam. Trong 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 vừa qua, rừng tràm Trà Sư đón hơn 5.000 lượt du khách.
Du khách xuyên rừng tràm Trà Sư trên những thảm bèo  /// Ảnh: Thanh Nhân Du khách xuyên rừng tràm Trà Sư trên những thảm bèo - Ảnh: Thanh Nhân
Du khách xuyên rừng tràm Trà Sư trên những thảm bèo
Ảnh: Thanh Nhân

Trải nghiệm rừng tràm Trà Sư

Mùa này, những cánh đồng sen nằm rải rác trên đường vào sâu bên trong vùng lõi của rừng Trà Sư (H.Tịnh Biên, An Giang) là điểm nhấn nổi bật nhất, bởi những đóa sen cuối vụ quần tụ với nhau theo khóm nhỏ, điểm xuyến khắp các lối đi vào vùng lõi của rừng. Ngồi trên thuyền, từ xa, du khách đã có thể nhìn thấy hoa lấp ló dưới bóng cây tràm. Trên mặt nước là thảm bèo nhung xanh mướt vô cùng quyến rũ. Một người lái thuyền cho biết sen ở đây còn nở lác đác, đến khi mùa nước nổi về thì sen nhường lại cho các loại bèo bung xòe trải thảm xanh. Do vậy, rất nhiều du khách đều yêu cầu dừng lại ở một số điểm có nhiều hoa nở để chụp ảnh kỷ niệm.
Ngoài mùa sen, thời gian lý tưởng để du khách ghé thăm rừng tràm Trà Sư là mùa nước nổi tràn về (khoảng tháng 10, 11) mang theo sự trù phú của sản vật đầu nguồn và màu mỡ cho vùng đất phương Nam. Từ ngoài bến, du khách được đưa vào rừng tràm bằng thuyền máy, sau đó chuyển qua xuồng chèo tay để khám phá khu rừng. Lúc này, khách được dịp quan sát kỹ hơn thảm động thực vật, chủ yếu là các loài chim, cò quý hiếm và các loài côn trùng đặc trưng của thủ phủ tràm. Khi cập bến trong rừng, khách có thể ghé nhà hàng thưởng thức các món đặc sản, trải nghiệm đi cầu tre “tình yêu” hoặc leo lên tháp quan sát để ngắm cả khu rừng từ trên cao.

Phát triển du lịch từ tràm

Đại diện Công ty CP Du lịch An Giang và Ban giám đốc Khu du lịch Rừng Sác và Địa đạo Củ Chi ký kết biên bản ghi nhớ kích cầu du lịch 2019

Đại diện Công ty CP Du lịch An Giang và Ban giám đốc Khu du lịch Rừng Sác và Địa đạo Củ Chi ký kết biên bản ghi nhớ kích cầu du lịch 2019

Ảnh: Thanh Nhân

Trà Sư có thể xem là “bảo tàng” tràm và các loài thực vật khác cùng với hàng trăm loài hoa đẹp lạ, côn trùng, loài bò sát, đặc biệt là động vật hoang dã, chim cò có trong Sách đỏ… Không chỉ vậy, nơi đây đã được nhà đầu tư trồng rất nhiều loài hoa gây ấn tượng với hình ảnh những giò hoa “không chạm đất”. Mùa nước nổi, nhân viên dùng xuồng bơi len lỏi giữa các đường xuyên rừng để chăm sóc hoa, tạo nên hình ảnh đặc trưng kỳ thú của hoa giữa rừng tràm. Những ai thường xuyên ghé thăm Trà Sư sẽ thấy ấn tượng trước sự thay đổi lớn về không gian và hình ảnh lung linh chỉ vài tháng gần đây.
Ngày trước, Trà Sư chỉ được khai thác ở góc độ “có chi dùng nấy”. Giờ đây, Trà Sư được một tập đoàn lớn đầu tư thêm nhiều hạng mục để thu hút du khách một cách nghiêm túc: hệ thống cầu tre xuyên rừng, đài quan sát toàn cảnh, nhà hàng, các điểm phục vụ check-in ngày càng chuyên nghiệp. Theo ông Trương Vĩnh Thành, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai, nhiều nhà đầu tư ngại rót vốn vào các dự án ở ĐBSCL bởi giao thông từ TP.HCM về miền Tây rất khó khăn, hệ thống hạ tầng chưa được đầu tư tương xứng. “Các nhà đầu tư có muốn cũng không dám đầu tư khi hạ tầng chưa phát triển. Không ai dám bỏ tiền vào đầu tư khi không mấy có khách đến vui chơi”, ông Thành nói.
Khó khăn là vậy nhưng nhờ sự nỗ lực của “chủ rừng” và những giải pháp quyết liệt của chính quyền H.Tịnh Biên trong việc khẩn trương đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông đã tạo nên diện mạo mới cho Trà Sư. Mặt khác, các cấp, các ngành còn tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng, chính sách đầu tư cởi mở để thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp cùng chung tay với địa phương xúc tiến du lịch. Vượt qua trở ngại lớn nhất là hạ tầng giao thông còn trắc trở gập ghềnh, nhà đầu tư vẫn không ngại bỏ vốn để nâng cấp hình ảnh rừng tràm Trà Sư tươi mới như hôm nay.
Nhờ được đầu tư bài bản, từ thủ phủ tràm, Trà Sư trở thành “mỏ vàng” du lịch sinh thái du lịch trọng điểm của miền Tây. Những tháng đầu năm nay, An Giang đón gần 8 triệu lượt khách du lịch, với doanh thu tăng ấn tượng gần 25% so với cùng kỳ. Đóng góp lớn vào những con số này có sự bứt phá mạnh mẽ của những khu du lịch đang được đầu tư một cách bài bản, trong đó có Trà Sư - thủ phủ tràm của vùng sông nước phương Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm