Tiềm năng Tịnh Biên đang được bứt phá

1
Gần đây, sự xuất hiện của Nhà máy điện mặt trời tại xã An Hảo đã mang đến tín hiệu tốt lành về tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của H.Tịnh Biên (An Giang).

"Cánh đồng” pin điện mặt trời

Người dân địa phương phấn khởi cho rằng lâu nay họ cứ nghĩ đơn giản nhà máy quang năng chỉ cung cấp điện cho EVN, góp phần giải tỏa “cơn khát” thiếu điện cho hàng trăm ngàn hộ dân vùng biên giới. Giờ đây, người dân ngạc nhiên khi “cánh đồng” pin điện mặt trời bỗng dưng trở thành mô hình thu hút du khách, là điểm dừng chân lý tưởng, phục vụ “check-in” cho du khách nội địa và cả Campuchia.
Ông Nguyễn Thành Huân, Chủ tịch UBND H.Tịnh Biên, cho biết: “Mỗi năm, Tịnh Biên đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Giờ có thêm Nhà máy điện mặt trời ở dưới chân Núi Cấm càng tạo nên nét độc đáo cho vùng bán sơn địa. Hiện nay, huyện khẩn trương thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp tỉnh lộ 948, vốn được xem là “mạch máu” giao thông chủ yếu của địa phương để khách tham quan các khu du lịch thuận tiện hơn”.
Với phong cảnh non nước hữu tình cùng những huyền thoại linh thiêng vùng Bảy Núi, Tịnh Biên sở hữu tiềm năng lớn về du lịch. Mặt khác, nơi đây có trên 2.400 giờ nắng/năm, rất thích hợp đầu tư nhà máy điện mặt trời. Nhà máy điện mặt trời An Hảo (giai đoạn 1 có công suất phát điện 104 MW, trải dài trên diện tích 120 ha) đã vận hành thương mại thành công từ giữa tháng 6 vừa qua. Theo chủ đầu tư, công trình này đạt tiến độ thần tốc chỉ hơn 4 tháng triển khai nhờ sự đồng thuận rất lớn của lãnh đạo tỉnh và các cấp chính quyền địa phương cùng người dân trong khu vực.
Được biết, giai đoạn 2, diện tích cần đến gần 160 ha đất để triển khai hoàn thiện phần còn lại. Vì vậy, nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào sự quan tâm của cả hệ thống chính trị H.Tịnh Biên để dự án đạt tiến độ trong thời gian sớm nhất. Khi ấy, “thành phố điện mặt trời” có tổng công suất phát điện 210 MW, trải rộng trên 275 ha sẽ là đô thị “văn minh” vùng Thất Sơn. Mặt khác, đây còn là sự kết hợp độc đáo giữa điện mặt trời và nông nghiệp sạch, tạo nên mô hình du lịch trải nghiệm lạ mắt, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội vùng Bảy Núi.

“Thiên đường xanh” Trà Sư

Du khách rất thích thú với diện mạo mới rừng tràm Trà Sư

Du khách rất thích thú với diện mạo mới rừng tràm Trà Sư

Ảnh: Viễn Thông

Đến Tịnh Biên không thể không ghé Trà Sư - rừng tràm đẹp nhất Việt Nam. Danh hiệu này đang được xác lập cho khu rừng đặc dụng ngập nước vô cùng độc đáo ở Nam bộ. Trong diện tích khoảng 160/860 ha của khu rừng đã được một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực, với tiềm lực kinh tế mạnh đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp. Chuỗi hạng mục gồm bến đưa đón khách, nhà hàng ẩm thực món ăn dân gian, hệ thống lâu đài bồ câu cùng nhiều dự án quy mô khác đã làm thay đổi hình ảnh “thiên đường xanh” Trà Sư. Những tháng đầu năm nay, Trà Sư đón gần 150.000 lượt du khách đến khám phá, tận hưởng không gian xanh bát ngát…
Tịnh Biên đang có sự bứt phá khá ngoạn mục để sự xuất hiện của các chủ đầu tư lớn ngày càng nhiều hơn, không chỉ góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng đô thị, dịch vụ của địa phương mà còn tác động trực tiếp đến thị trường địa ốc. Bởi đơn giản, thị trường có tiềm năng thì các đại gia trong lĩnh vực bất động sản, trung tâm thương mại… mới xuất hiện. “Tịnh Biên đang hội đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm các làng nghề. Trong đó, “cánh đồng pin năng lượng mặt trời”, rừng tràm Trà Sư sẽ là “lõi” trong việc phát triển kinh tế mũi nhọn của vùng đất này”, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nhận định.
Ông Nguyễn Thành Huân, Chủ tịch UBND H.Tịnh Biên, chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn rằng những ai khi đến với Tịnh Biên sẽ ở lại lâu hơn và có nơi để vui chơi, giải trí chứ không đơn giản chỉ cúng viếng chùa chiền hay ăn vài món đặc sản rồi rời khỏi Tịnh Biên”. Năm 2018, Tịnh Biên đón hơn 3,2 triệu lượt khách đến tham quan với doanh thu hơn 329 tỉ đồng, tăng gần 6,4% so cùng kỳ; trong đó có 16.350 khách nước ngoài. Năm 2019 này, lượng khách đến Tịnh Biên kỳ vọng sẽ đạt gấp đôi khi có sự xuất hiện của các công trình lan tỏa sức hút mãnh liệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn tự

Nguyễn văn tự

Chặn được người VN qua KPC đánh bạc thì mỗi ngày VN tiết kiệm được khối tiền, dư xoá đói giảm nghèo, không tin hả, này nhé: tiền thuê mặt bằng mỗi trường gà 100tr/ ngày, cộng tiền " ăn" của con bạc, vị chi khoảng 200 tr, nấu cơm cho người nghèo ăn ngồi chơi không vẫn quá dư

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam (TP.Châu Đốc, An Giang) là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng cả nước /// Lâm Minh Nhựt

An Giang bứt phá phát triển du lịch

Bên cạnh việc khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có, An Giang đã bứt phá trong công tác đầu tư, quảng bá… đưa du lịch không ngừng phát triển, từng bước xây dựng thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
l>