Về miền Tây ăn chuột đồng nướng, nhiều người thấy sợ nhưng mà quá ngon!

5 Thanh Niên Online
Có dịp trôi dạt tới Cao Lãnh, một huyện của tỉnh Đồng Tháp, tôi được thằng bạn chiêu đãi món đặc sản của quê nó: Chuột đồng nướng.
Chuột đồng chánh hiệu nướng lửa than liu riu. /// Ảnh: Đỗ Suốt Anh Chuột đồng chánh hiệu nướng lửa than liu riu. - Ảnh: Đỗ Suốt Anh
Chuột đồng chánh hiệu nướng lửa than liu riu.
Ảnh: Đỗ Suốt Anh
Muốn ăn được con chuột ngon cũng cần phải công phu lắm chứ không phải giỡn. Đi chợ từ sớm, tìm những người bán có cái lồng chuột nhỏ nhỏ, xinh xinh, trong lồng khoảng chừng 2- 3 kg chuột, có con bự con nhỏ, đủ kích cỡ thì mới chánh hiệu là chuột đồng.
Còn thấy bán đại trà cái lồng chuột chà bá, chuột con nào con nấy ú nu đều tăm tắp cùng một cỡ là biết chuột ở đâu không? Campuchia chuyển về đó. Nghe mấy chị ngoài chợ đồn là bên Campuchia người ta nuôi nên con nào con nấy mập lù, ăn ngán miệng lắm.
Về miền Tây ăn chuột đồng nướng, nhiều người thấy sợ nhưng mà quá ngon! - ảnh 1

Chuột đồng khìa nước dừa

Mà mấy chị nói cũng đúng, tôi đi làm hay thấy trên cửa khẩu Thường Phước (giáp Campuchia) dập dìu từng xe, từng xe chở chuột về chỗ tập kết, sau đó chuột mới được phân phát ra mọi nơi...
Nay nó đãi tôi nhiều món lắm, nhưng ấn tượng nhất vẫn là món chuột nướng với chuột khìa nước dừa.
Chuột nướng thì ướp tỏi sả, muối đường, bột ngọt, rồi thêm mật ong vào cho thơm, ướp càng đơn giản vậy mà càng ngon, giữ được hương vị đồng quê nhất của món ăn. Đốt lửa than riu riu rồi để lên nướng, món chuột nướng này thì phải ăn kèm chuối chát với khế chua ăn, mới đúng bài.
Còn chuột khìa thì lại càng đơn giản, sấy tỏi lên cho thơm rồi bỏ chuột vào ướp tí muối, bột ngọt, tí đường vì khìa với nước dừa cũng ngon ngọt lắm rồi, đốt lửa riu riu cho chuột thấm từ từ, đến khi kẹo lại là được.
Về miền Tây ăn chuột đồng nướng, nhiều người thấy sợ nhưng mà quá ngon! - ảnh 2

Chuột khìa thì lại càng đơn giản, sấy tỏi lên cho thơm rồi bỏ chuột vào ướp tí muối, bột ngọt, tí đường

Về miền Tây ăn chuột đồng nướng, nhiều người thấy sợ nhưng mà quá ngon! - ảnh 3

Chuột nướng thì ướp tỏi sả, muối đường, bột ngọt, rồi thêm mật ong vào cho thơm

Về miền Tây ăn chuột đồng nướng, nhiều người thấy sợ nhưng mà quá ngon! - ảnh 4
Về miền Tây ăn chuột đồng nướng, nhiều người thấy sợ nhưng mà quá ngon! - ảnh 5
Phần không thể thiếu khi ăn hai món chuột đồng chắc là rượu chuối hột nhà nó tự ngâm, chuối chín ép dẹp ra, rồi phơi cho ráo ráo, đem đi nướng sơ rồi mới ngâm. 
Vừa ngồi ăn vừa nhìn khung cảnh vùng quê yên bình, nó đẹp làm sao, đồng lúa mênh mông, dòng nước xanh trong, mới thấy cái hồn quê dân dã thiệt là thân thương biết mấy.
Về miền Tây ăn chuột đồng nướng, nhiều người thấy sợ nhưng mà quá ngon! - ảnh 6
Về miền Tây ăn chuột đồng nướng, nhiều người thấy sợ nhưng mà quá ngon! - ảnh 7

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn thanh hùng

nguyễn thanh hùng

Ngon ư ? ! ngon đấy và quá là ngon.Tôi mới nhờ người mua từ Miền Tây về hôm tuần trước hơn 2kg và chiên nướng chén sạch trong 2 ngày (một mình tui).Thiệt là ngon cho món ăn dân dã này đấy quý vị.Thử xem nào các bạn đọc báo online, thiệt mà !./.
bao công

bao công

thiếu gì món ăn , món nhậu mà ăn chi cái thứ gớm ghiếc này
Htduong

Htduong

Chuột đồng sạch như cá ở sông vậy bạn
Ng Thanh

Ng Thanh

Đặc sản của đồng bằng Nam Bộ. Thịt chuột đồng chứa ít cholesterol, món ngon bình dân.
Minh

Minh

Miễn là nấu chín và không thấy da lông thì con nào cũng dễ ăn, chỉ là thịt thôi mà, tôi nghĩ các món trong hình đã là làm cho người thành phố ăn rồi đó, còn dân bắt chuột thì họ không cần phải làm cầu kỳ, nhìn không giống chuột như thế, họ đâu có sợ chuột.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đôi vợ chồng và con gái dắt nhau đi tắm biển buổi sớm, trên đường Nguyễn Huệ, TP.Tuy Hòa. Lúc này khoảng 6 giờ sáng, nắng đầu ngày in những bóng người trên nền trời vàng rực /// ẢNH: VÕ TIẾN

Thức dậy ở miền nắng đẹp Phú Yên

Nắng ở miền đất Phú Yên rất đẹp, đặc biệt vào thời điểm đầu ngày và lúc khoảng 15-16 giờ. Địa phương này có điểm đến Mũi Điện chính là nơi đón tia nắng đầu tiên trên đất liền nước Việt.