Đủ thủ tục, dự án Léman Luxury Apartments vẫn chưa được cấp sổ hồng

0

Được xây dựng hoàn chỉnh đúng giấy phép, nộp đầy đủ hồ sơ xây dựng, bản vẽ hoàn công do Bộ Xây dựng cấp, sổ đỏ đất,… cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và đã được cấp Biên nhận. Thế nhưng nhiều năm, cư dân của Tòa nhà Léman Luxury vẫn chưa được cấp sổ hồng căn hộ. Điều này không chỉ gây bức xúc, thiệt hại cho cư dân mà cả chủ đầu tư.

Nguyên nhân là tại cuộc họp ngày 6.4.2021 giữa lãnh đạo thành phố với các Sở, ban, ngành, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP khi đó đã có kết luận khẳng định việc cấp sổ hồng cho 7 tầng thương mại văn phòng ở khối đế. Thế nhưng riêng các căn hộ khối tháp vẫn phải rà soát theo Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17.11.2020 của Thường vụ Quốc hội thí điểm chính sách tháo gỡ vướng mắc sử dụng đất quốc phòng kết hợp lao động sản xuất. Đây chính là mấu chốt dẫn tới việc cấp sổ hồng cho tòa nhà nổi tiếng này bị "ngâm" cho tới hiện nay. Điều đáng nói chiếu theo quy định, thì dự án Léman Luxury không thuộc phạm vi của Nghị quyết 132 và trên thực tế, trong danh mục đất quốc phòng do Bộ Quốc phòng ban hành 2020 cũng không có dự án này.

Đủ thủ tục, dự án Léman Luxury Apartments vẫn chưa được cấp sổ hồng - ảnh 1

Trong Báo cáo (bổ sung lần 3) kiến nghị của 10 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ “vướng mắc” của 11 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRea) phân tích, khi đất dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chuyển đổi từ loại đất Quốc phòng sang đất kinh doanh thương mại; doanh nghiệp đã nộp đầy đủ tiền sử dụng đất theo giá thị trường và được cấp sổ đỏ theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất thì dự án không thuộc phạm vi của Nghị quyết số 132 nói trên. Cụ thể, khu đất tại số 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM thuộc Tổng cục II Bộ Quốc phòng quản lý sau 1975. Phù hợp với quy định Luật Đất đai 2003 và phương án phát triển, Bộ Quốc phòng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ chuyển đổi loại đất ra khỏi danh mục đất quốc phòng trở thành đất thương mại dịch vụ và chuyển trả UBND TP.HCM để giao đất theo giá thị trường. Theo đó, ngày 30.8.2007 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 27/TTg-NN đồng ý chuyển đổi từ đất quốc phòng sang đất kinh doanh. Ngày 31.12.2007, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi đất quốc phòng. Từ ngày này khu đất đã trở thành đất thương mại dịch vụ.

Đủ thủ tục, dự án Léman Luxury Apartments vẫn chưa được cấp sổ hồng - ảnh 2

Tòa nhà Léman Luxury - 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM

Chủ đầu tư thực hiện dự án Leman Luxury trên cơ sở hồ sơ pháp lý dự án đầy đủ đã xây dựng hoàn thành dự án và được Bộ Xây dựng nghiệm thu theo chức năng thương mại dịch vụ và căn hộ đã đưa vào sử dụng từ năm 2018. Cụ thể, đã được Sở Tài nguyên - Môi trường phê duyệt cho cấp Giấy chứng nhận sở hữu công trình trên đất đối với 7 tầng thương mại dịch vụ thuộc khối đế theo văn bản số 50/UBND-ĐT ngày 8.1.2018. Theo đó, chủ đầu tư đã nộp đầy đủ hồ sơ vào Văn phòng Đăng ký đất Thành phố làm thủ tục (có biên nhận vào tháng 8.2019). "Tuy nhiên, Sở Tài nguyên - Môi trường và Văn phòng Đăng ký đất Thành phố vẫn chưa giải quyết do vướng mắc tại Thông báo số 285/TB-VP ngày 12.4.2021 UBND TP.HCM có đề nghị áp dụng Nghị quyết 132/2020/QH14 ngày 17.11.2020 về sử dụng đất quốc phòng đối với dự án nên thời điểm hiện nay là tháng 6.2022 chúng tôi vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận sở hữu công trình trên đất"- chủ đầu tư cho biết.

Đủ thủ tục, dự án Léman Luxury Apartments vẫn chưa được cấp sổ hồng - ảnh 3

Léman Luxury đã vinh dự nhận giải thưởng cao quý “Best Innovative Green Building" (Công trình xanh đột phá nhất) năm 2020

Đủ thủ tục, dự án Léman Luxury Apartments vẫn chưa được cấp sổ hồng - ảnh 4

Léman Luxury tiếp tục được vinh danh tại hạng mục "Best Luxury Mixed-Use 2021 – Tòa nhà phức hợp cao cấp tốt nhất 2021" tại Lễ trao giải của Dot Property Vietnam Awards 2021

Léman Luxury là một dự án chất lượng cao, đã 2 lần được giải quốc tế về công trình xanh đột phá nhất năm 2020 và Tòa nhà phức hợp cao cấp tốt nhất 2021 do Dot Property Vietnam trao tặng. Thế nhưng như nói trên, cả chủ đầu tư và cư dân vẫn đang vẫn gặp khó khăn quá nhiều do chậm trễ từ phía các cơ quan Nhà nước trong việc cấp sổ đỏ hợp pháp dự án của mình. Theo luật sư Phạm Xuân Thọ, một cư dân Léman và một số cư dân Léman khác: "Chủ đầu tư và cư dân đã rất nhiều lần kêu cứu nhưng chưa được giải quyết”.

Đáng nói, trong quá trình chờ TP tháo gỡ, các cư dân ở đây vẫn liên tục gây sức ép với chủ đầu tư. Việc này đang ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu cũng như hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư, nhất là trong bối cảnh hậu Covid-19 với rất nhiều khó khăn hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm