Đưa UBND tỉnh Bình Thuận vào 'nguyên đơn dân sự' vụ án tại Hội VHNT

0 Thanh Niên Online

Tòa yêu cầu đưa cả UBND tỉnh Bình Thuận và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh vào tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Hội VHNT Bình Thuận, nơi xảy ra vụ án /// Ảnh: Quế Hà
Hội VHNT Bình Thuận, nơi xảy ra vụ án
Ảnh: Quế Hà

Chiều 28.10, TAND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, đã có quyết định trả lại hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" đối với ông Nguyễn Chí Khanh, nguyên Chủ tịch Hội VHNT Bình Thuận.

Theo kết luận giám định thiệt hại tài chính, tổng thiệt hại của nhà nước xảy ra tại Hội VHNT Bình Thuận là 963 triệu đồng. Nguồn kinh phí này do UBND tỉnh Bình Thuận cấp do đó phải đưa UBND tỉnh Bình Thuận vào tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn dân sự. Ngoài ra còn xác định ông Nguyễn Chí Khanh, bà Nguyễn Thị Duyên (kế toán, đã chết) và bà Nguyễn Thị Bạch Huyền (thủ quỹ) đã gây thiệt hại tài sản của Hội VHNT với số tiền 399 triệu đồng. Riêng bà Huyền đã gây thiệt hại cho Hội số tiền 294.000.000 đồng. Do đó phải đưa Hội VHNT Bình Thuận vào cùng tham gia tố tụng với tư cách nguyên đơn dân sự.

Tòa cũng yêu cầu Viện KSND cùng cấp làm rõ khi thực hiện lập hồ sơ quyết toán khống 12 chuyến đi sáng tác ở các tỉnh thành, nhưng thực tế lại không đi. Bên cạnh đó, quyết toán tăng số người đi, số ngày đi trong 32 chuyến đi sáng tác và lập hồ sơ thuê hội trường, suất ăn, thuê khách sạn Bình Minh cao hơn chi phí thực tế. Việc này có sự bàn bạc giữa chủ tài khoản, kế toán thủ quỹ hay không để xem xét tình tiết “tội phạm có tổ chức”.

Như Thanh Niên đã đưa tin, cuối tháng 12.2015, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã khởi tố vụ án "Cố ý làm trái" tại Hội VHNT Bình Thuận. Đến ngày 8.3.2016, ông Nguyễn Chí Khanh, nguyên chủ tịch Hội này bị khởi tố. Ông Khanh bị cáo buộc về hành vi câu kết với kế toán Hội VHNT Bình Thuận (đã chết) làm khống các chứng từ ở 12 chuyến đi sáng tác, nâng số tiền cao hơn chi phí thực ở 32 chuyến đi sáng tác khác gây thiệt hại cho nhà nước gần 1 tỷ đồng. Ông Nguyễn Chí Khanh nguyên là cán bộ quân đội đeo quân hàm thượng tá. Khi nghỉ hưu, chuyển sang làm Chủ tịch Hội VHNT Bình Thuận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm