Lăng kính bạn đọc:

Đừng để hành vi thiếu ý thức của một vài người hại cả cộng đồng

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Liên quan đến hành vi bà N. không chấp hành đeo khẩu trang vì cho rằng ở “Việt Nam không có dịch”, sau đó bị xử phạt hành chính, nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ chính quyền xử lý nhanh, nghiêm những trường hợp như thế này.

Bà N. không chấp hành đeo khẩu trang tại cửa hàng tiện lợi 

 /// Ảnh: Cắt từ clip
Bà N. không chấp hành đeo khẩu trang tại cửa hàng tiện lợi
Ảnh: Cắt từ clip

Như Thanh Niên thông tin, khuya 31.5, bà N.T.N (33 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) dẫn theo con gái vào cửa hàng tiện lợi trên đường Tôn Đản (P.13, Q.4). Nhân viên cửa hàng phát hiện bà N. không đeo khẩu trang nên nhắc nhở nhưng bị bà này phản ứng.

Thấy bà N. không chấp hành phòng chống dịch mà còn lớn tiếng chửi bới, nhân viên gọi báo lực lượng chức năng. Khi Công an P.13 xuống vận động nhắc nhở bà N. chấp hành và yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân thì người này tiếp tục lớn tiếng la lối và bất hợp tác. Bà N. cho rằng việc không đeo khẩu trang là vì “không có dịch bệnh gì ở Việt Nam”. Thậm chí bà N. còn “cãi tay đôi” với công an, nhất định không tuân thủ việc đeo khẩu trang.

Người phụ nữ ở TP.HCM nhất quyết không đeo khẩu trang vì cho rằng '100% không có dịch Covid-19'

Trước sự bất hợp tác của bà N., Công an P.13 đã đưa người này về trụ sở phường xử lý theo quy định. Sau đó, UBND P.13 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” với mức phạt 2 triệu đồng. Ngoài ra, bà N. còn bị xử phạt hành vi “gây rối trật tự công cộng và không xuất trình giấy tờ tùy thân” với mức phạt 350.000 đồng. Trước đó, UBND P.13 (Q.4) cho biết cũng đã xử phạt 41 trường hợp không đeo khẩu trang trên địa bàn phường.

Ý thức kém thì bao giờ hết dịch ?

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bên cạnh việc bày tỏ sự bức xúc trước ý thức quá kém của bà N. trong phòng chống dịch thì cũng ủng hộ việc xử phạt thật nghiêm và nhanh chóng của cơ quan chức năng nhằm răn đe các trường hợp khác. “Cả nước đang lo chống dịch, nhưng vẫn còn một số cá nhân thì vô ý thức chống đối. Ủng hộ cơ quan chức năng phạt nặng để làm gương cho những người khác”, BĐ Thai Tung bức xúc.

Tương tự, BĐ Minh Huỳnh ý kiến: “Tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đang căng mình chống dịch, vậy mà vẫn còn rất nhiều người vô ý thức không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Thử hỏi với những hành vi vô ý thức như vậy thì đến bao giờ chúng ta mới có thể dập được dịch. Ủng hộ cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm, ngay và luôn những trường hợp thiếu ý thức như bà N.”.

“Thái độ của người này quá kém. Cuối cùng chỉ mang lại thiệt thòi cho bản thân mình và gia đình”, BĐ Đức Đồng ý kiến.

“Nhiều người thích làm theo cái tôi của mình mà không tuân thủ lệnh của Chính phủ để dịch xảy ra tràn lan, phá hoại bao công sức của cả xã hội, kinh tế thiệt hại nặng nề... Đừng vô cảm trước những biến cố của xã hội...”, BĐ Van Huyen nhắn nhủ.

Hai diễn viên nổi tiếng không đeo khẩu trang, dự khai trương thẩm mỹ viện ở Bảo Lộc

Ủng hộ phạt nặng, nghiêm khắc không du di

Nhiều ý kiến đề nghị xử phạt nặng hơn chứ không dừng lại ở mức phạt hành chính. “Đề nghị áp dụng hình thức chế tài lao động công ích có thời hạn, để răn đe chứ không chỉ phạt hành chánh. Coi thường pháp luật, coi thường chính quyền, không có ý thức phòng chống dịch bệnh”, BĐ Phuc Thinh bức xúc.

Chỉ vài cá nhân thiếu ý thức, cả cộng đồng mệt mỏi biết là bao
V.N
Cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đang gồng mình chống dịch, đâu ra loại người quá vô ý thức như vậy.   

Quý Phùng

Tương tự, BĐ Hoàng Hiếu ý kiến: “Dịch bệnh bùng phát nguy hiểm thế này vẫn có một bộ phận người dân rất vô ý thức, họ không tuân thủ biện pháp 5K, luôn tìm cách chống đối. Thiết nghĩ chúng ta nên phạt thật nặng, nghiêm khắc không du di. Làm được như vậy chúng ta sẽ hạn chế tối đa việc lây lan dịch”.

“Phải mạnh tay với các hành vi sai phạm này thì việc phòng chống dịch mới đạt hiệu quả cao. Không thể vì sự thiếu ý thức của một vài người mà làm nguy hại cả cộng đồng”, BĐ Trúc Nguyễn thẳng thắn.

Phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp tại thẩm mỹ viện khai trương bất chấp Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm