Đừng để phạt đền và bóng bổng tiếp tục ám ảnh đội tuyển Việt Nam

0 Thanh Niên Online

10 bàn thua sau 4 trận đấu là điều chưa từng xảy ra với đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo. Mẫu số chung cho những bàn thua ấy là bị phạt đền và bóng bổng.

Trước các đối thủ từ mạnh đến rất mạnh tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, việc đội tuyển Việt Nam thua cuộc không phải là điều bất ngờ. Tuy nhiên mẫu số chung của 10 bàn thua đều từ phạt đền và bóng bổng. Các cầu thủ của chúng ta đã phải nhận tới 4 quả đá penalty. 3 trong số 4 tình huống đó, đối phương đã thực hiện thành công (trừ một tình huống ở trận gặp đội Oman, cầu thủ đội bạn đã đá hỏng quả phạt đền).

Đừng để phạt đền và bóng bổng tiếp tục ám ảnh đội tuyển Việt Nam - ảnh 1

Ở sân chơi lớn, các đối thủ thường thi đấu bằng 'đầu'

MINH TÚ

Đừng để phạt đền và bóng bổng tiếp tục ám ảnh đội tuyển Việt Nam - ảnh 2

Ngọc Hải cùng đồng đội rút ra được nhiều bài học quý

AFP

Các bàn thua khác của tuyển Việt Nam sau 4 lượt trận đầu tiên của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đều dính dáng đến bóng bổng. Trong trận thua đội Ả Rập Xê Út với tỷ số 1-3, một trong ba bàn thắng của đối phương xuất phát từ một đường chuyền chuẩn mực từ cánh phải, cầu thủ chủ nhà băng lên đánh đầu thành công.

Ở trận thua đội Úc với tỷ số 0-1 trên sân Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam cũng hứng chịu một đường chuyền ngoài vòng cấm. Bẫy việt vị không có tác dụng trước pha di chuyển khôn ngoan của hậu vệ Ryan Grant và anh này đã tận dụng chiều cao tốt của mình để đánh đầu và thủ môn Văn Lâm không thể cản phá. Các bàn thua của tuyển Việt Nam trước đội Trung Quốc cũng do hệ thống phòng ngự của chúng ta không ngăn cản được các tình huống bóng bổng.

Đừng để phạt đền và bóng bổng tiếp tục ám ảnh đội tuyển Việt Nam - ảnh 3

Duy Mạnh và Tấn Tài sẽ phải rút kinh nghiệm sâu sắc trong những tình huống xử lý bóng ở vòng cấm

HOÀNG QUÂN

Đẳng cấp, sức mạnh và sự khôn ngoan ở trình độ châu Á được thể hiện rất rõ trong các bàn thắng của đối phương.

Chưa bao giờ các học trò của ông Park lại “có duyên” đến thế với các tình huống bị thổi phạt đền. 4 lần trong 4 trận ở vòng loại thứ 3, 3 lần ở vòng loại thứ 2. Khi đối thủ tạo sức ép quá lớn khiến tuyển Việt Nam phải lùi thấp đội hình và hệ thống phòng ngự đã bị lúng túng trong xử lý các tình huống tranh chấp ở vòng cấm. Và cũng không loại trừ thói quen phòng ngự của các cầu thủ khi thi đấu ở giải quốc nội.

Ra sân chơi lớn, bóng đá Việt Nam rút tỉa ra được quá nhiều kinh nghiệm xương máu. Điều quan trọng là sau những bàn thua đó, sau những thất bại đó, đội tuyển Việt Nam học được điều gì để tự tin hơn và trưởng thành hơn ở chặng đường tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm