Đừng để rối với thẻ xanh Covid

0 Thanh Niên

Đến nay, một số tỉnh thành đã thông tin áp dụng mô hình thẻ xanh Covid cho người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 được phép thực hiện nhiều hoạt động hơn trong bối cảnh nhiều nơi vẫn thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Đừng để rối với thẻ xanh Covid

Chiều qua 10.9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ GTVT, một số doanh nghiệp công nghệ thông tin… về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Tại cuộc làm việc, Phó thủ tướng nhấn mạnh: Trong thời gian sớm nhất phải có ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch, thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng được yêu cầu thông tin, dữ liệu phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Thẻ xanh Covid và Thẻ vàng Covid sẽ có hình thức như thế nào?

Đến nay, một số tỉnh thành đã thông tin áp dụng mô hình thẻ xanh Covid cho người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 được phép thực hiện nhiều hoạt động hơn trong bối cảnh nhiều nơi vẫn thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Với những công nghệ mà Việt Nam đang có, việc triển khai biện pháp trên hoàn toàn không khó. Những người đủ điều kiện được cấp một mã số, có thể được thể hiện dưới dạng QR, và trong đó lưu trữ đầy đủ thông tin cá nhân liên quan cần thiết. Từ đó, cơ quan chức năng cấp trực tiếp mã QR thông qua một ứng dụng theo dõi hoặc nhiều cách thức khác.

Tuy nhiên, cách thức nào thì điều tiên quyết mà chúng ta cần đảm bảo ngay từ đầu về tính đồng bộ. Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, chỉ riêng việc khai báo y tế, đi lại thì các cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều hình thức, bằng nhiều ứng dụng và cách thức khác nhau khiến dư luận nhiều lúc phải “lên tim” bởi sự thay đổi xoành xoạch.

Các thay đổi nay thế này mai thế kia không chỉ khiến người dân mệt mỏi, mà còn lãng phí cả nguồn lực công nghệ, nhân lực lẫn ngân sách, bởi các ứng dụng không thể tự nhiên mà có. Chính vì thế, ý kiến trên của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cần được thực thi sớm.

Thực tế cho thấy các tiêu chí thẻ xanh hiện đã có sự khác biệt giữa các địa phương trong cách thức áp dụng. Tất nhiên, giữa các địa phương đang có đặc điểm khác nhau về diễn biến dịch bệnh. Thế nhưng, như Chính phủ đã đặt ra, biện pháp lâu dài sẽ là sống chung với dịch ở một trạng thái bình thường mới. Bên cạnh đó, để tái hồi phục nền kinh tế lẫn đời sống người dân, việc kết nối đi lại, thông thương giữa các tỉnh thành cũng cần được sớm cởi trói dựa trên lộ trình sống chung với Covid-19.

Chính vì thế, ngay từ lúc này, các cơ quan bộ ngành T.Ư cần phối hợp cùng các địa phương để xây dựng một hệ thống quy tắc cơ bản cho việc áp dụng thẻ xanh.

Hiện tại, chúng ta đang triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia mà ở đó chủ yếu là hệ thống hóa thông tin, dữ liệu người dân. Cho nên, việc áp dụng thẻ xanh cũng cần thống nhất với hệ thống vừa nêu và tự động cập nhật thông tin đối với những người sắp tới được cấp mới thẻ căn cước công dân có gắn chíp. Đó là những vấn đề mà chúng ta phải thấy từ lúc này và đưa ra giải pháp, cách thức phù hợp.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cao thượng là tối thượng

Cao thượng là tối thượng

SEA Games 31 được tổ chức ở VN trong bối cảnh mà chỉ cách đây vài tháng, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á, vẫn vật lộn với đại dịch Covid-19 khi chủng vi rút mới Omicron xuất hiện.

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Những tưởng với thời gian thực hiện thủ tục chi gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được rút gọn 11 ngày, ngắn hơn nhiều so với các chính sách hỗ trợ trước đây, hơn 3,4 triệu người lao động (NLĐ) sẽ sớm nhận được tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt sau dịch Covid-19, thế nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.

Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

Khi gặp gỡ các trí thức, sinh viên Việt kiều nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào ngày 15.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất “chính trị” trả lời: “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”, khi các bạn sinh viên VN tại Mỹ đặt câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.