Dùng lợn bảo vệ máy bay chống chim tấn công

0 Thanh Niên Online

Lợn tất nhiên không biết bay, nhưng chúng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ máy bay trước nguy cơ bị chim chóc tấn công. Một sân bay ở Hà Lan đang cố chứng minh điều đó.

Dùng lợn bảo vệ máy bay chống chim tấn công - ảnh 1

Lợn của trang trại Buitengewone Varkens được nuôi thả ngoài đồng

Buitengewone Varkens

Đài CNN hôm 24.11 đưa tin sân bay Schiphol của Amsterdam (Hà Lan) vừa “tuyển” 20 con lợn tham gia dự án thử nghiệm nhằm giảm số lần chim chóc lao vào các máy bay lên xuống phi trường.

Những vụ va chạm giữa phi cơ và các loài như ngỗng trời có thể gây nguy hiểm cho phi hành đoàn và hành khách trên máy bay, đặc biệt nếu chúng bị hút vào động cơ.

Người phát ngôn Willemeike Koster của sân bay Schiphol cho hay nơi này ghi nhận khoảng 150 vụ chim chóc tấn công máy bay trong năm 2020, và đàn lợn là một trong số các biện pháp thí điểm với hy vọng có thể giảm tần suất những sự cố như vậy.

Theo đó, đàn lợn được thả vào khu đất có diện tích 2 héc ta nằm giữa hai đường băng. Số lợn trên do công ty kinh doanh gia súc Buitengewone Varkens cung cấp.

Đại diện sân bay Schiphol tiếp cận công ty Buitengewone Varkens và đề nghị đưa đàn lợn đến khu vực còn thừa lại thực phẩm sau vụ thu hoạch củ cải đường. Đây là khu vực lâu nay thu hút ngỗng trời và các loài chim chóc khác đến kiếm ăn.

Lợi ích đầu tiên là lợn sẽ dọn dẹp khu vực và xử lý nguồn thức ăn vốn hấp dẫn chim chóc, và thứ hai, lợn cũng có thể đuổi bắt ngỗng nếu chúng đáp xuống khu vực để nghỉ ngơi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thanh niên đu càng máy bay từ Guatemala đến Mỹ

Thanh niên đu càng máy bay từ Guatemala đến Mỹ

Một thanh niên 26 tuổi, người Guatemala, đã trốn trong khoang xếp bánh đáp của chuyến bay American Airlines số hiệu 1182 từ thành phố Guatemala đến phi trường quốc tế Miami (Mỹ) hôm 27.11, theo Đài NBC Miami.

Phát hiện kim cương lồng kim cương siêu hiếm

Phát hiện kim cương lồng kim cương siêu hiếm

Giám đốc điều hành Peter McNally không thể tin vào mắt mình khi công ty India Bore của ông phát hiện một viên kim cương lồng kim cương kim cực hiếm tại vùng mỏ Kimberley thuộc tỉnh Ellendale (miền Tây Úc).