Dưới cần, trên chưa vội

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Francois Hollande đang phải trực diện với một sự thật phũ phàng. Đó là chưa có vị tổng thống nào ở nước này bị sa sút uy tín trong dân chúng nhanh như ông Hollande.

Trong hơn 3 tháng cầm quyền, tất cả những gì ông Hollande đã làm dường như chỉ để nhằm thể hiện sự khác biệt với người tiền nhiệm: giảm lương của thành viên chính phủ, hủy bỏ nhiều kế hoạch cải cách của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, tiết kiệm chi tiêu bằng cách bớt sử dụng chuyên cơ riêng, không tổ chức Quốc khánh tốn kém…

Những việc ấy chẳng phải không có tác dụng đối với nội bộ nước Pháp. Tuy nhiên, người dân nước này kỳ vọng ở ông Hollande không chỉ khác với ông Sarkozy về tính cách cá nhân và phong cách cầm quyền, mà còn cả về đường lối chính sách. Họ bầu ông Hollande chủ yếu vì thất vọng về ông Sarkozy. Vì thế, chẳng phải vô cớ mà người dân Pháp giờ đây không hài lòng với ông Hollande. Chỉ có điều là họ thì cần, nhưng ông Hollande lại không vội.

Thất nghiệp, nợ công, tăng trưởng kinh tế và cuộc khủng hoảng trong EU cũng như các vấn đề chính trị an ninh thế giới là những chủ đề mà dân Pháp quan tâm hàng đầu. Thế nhưng, ông Hollande lại chưa thể hiện quan điểm đường lối rõ ràng và nhất quán đối với những chủ đề này. Ông chưa đưa ra được ý tưởng giải pháp và lộ trình thực hiện. Đối với họ, một tổng thống bình thường thôi chưa thể đủ, mà còn phải có khả năng lãnh đạo đất nước và gây dựng vai trò của Pháp trên thế giới. Chính vì thế, áp lực chính trị và xã hội đối với ông Hollande đang ngày càng gia tăng.

Thảo Nguyên

>> Nhiều người Pháp thất vọng với cách điều hành của Tổng thống Hollande
>> Francois Hollande tuyên thệ nhậm chức tổng thống Pháp
>> Ông Francois Hollande nhậm chức tổng thống Pháp
>> Ông Hollande lên, đồng euro tuột
>> Quốc khánh đầu tiên của Tổng thống Hollande
>> Liệu ông Francois Hollande có thể cứu châu u? 
 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm