Đường chưa nghiệm thu đã hư hỏng

0 Thanh Niên

Hàng trăm mét đường thuộc dự án bệnh viện 1.500 giường ở Bình Dương vừa làm xong, chưa được nghiệm thu, chưa đặt tên đường đã bị hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng.

Hạ tầng đường bị hư hỏng, sạt lở  /// ẢNH: ĐỖ TRƯỜNG
Hạ tầng đường bị hư hỏng, sạt lở
ẢNH: ĐỖ TRƯỜNG

Bung vỉa hè, trôi cả cống thoát nước

Đến ngày 14.9, đơn vị thi công và chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục tuyến đường nối từ quốc lộ 13 đến đường Mỹ Phước Tân Vạn (P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), trong đó có đoạn bị hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng.

Nhiều người dân cho biết tuyến đường này bị hư hỏng, sạt lở từ nhiều tháng qua mặc dù chưa được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Thanh Lương (ngụ P. Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một) bày tỏ bức xúc: “Chúng tôi được biết công trình bệnh viện 1.500 giường bị chậm trễ đã lâu, đội vốn rất nhiều. Cụ thể vốn đầu tư 1.600 tỉ đồng đội lên trên 2.300 tỉ đồng. Công trình cũng đã thay đổi nhiều nhà thầu, đơn vị thi công, nhưng đến nay làm xong chưa sử dụng mà đã hư hỏng như thế này thì cần phải xem lại trách nhiệm của những người liên quan”.

Trong khi đó, một người dân am hiểu về kỹ thuật cho biết khu vực đường, vỉ hè bị hư hỏng, sạt lở do nền đất trước đây là đồng ruộng nhưng đơn vị tư vấn thiết kế chưa tính toán hết tác động của môi trường đến con đường. Mặt khác trong quá trình thi công đã không lu lèn kỹ phần vỉa hè, phần kè móng xây dựng sơ sài dẫn đến bị hư hỏng, sạt lở.

Quan sát của PV tại hiện trường cho thấy đoạn đường bị hư hỏng nằm về phía ruộng trũng, vỉa hè đã đượt lát gạch nhưng bị bung, trôi để lộ ra đường ống dẫn nước và ống gen kỹ thuật. Các cống thu gom nước cũng bị hư hỏng trôi ra ngoài ruộng…

Lãnh đạo Bình Dương nói gì?

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên, lãnh đạo Sở GT-VT Bình Dương cho biết đây là tuyến đường thuộc dự án bệnh viện đa khoa (BVĐK) 1.500 giường do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương (Ban QLDA) làm chủ đầu tư.“Hiện nay đường vẫn chưa được nghiệm thu, chưa bàn giao nên chúng tôi chưa thể quản lý và kiểm tra được” - lãnh đạo Sở GT-VT Bình Dương nói.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã chỉ đạo Ban QLDA phối hợp với Sở GT-VT kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục để trả lời cho cho báo chí. Tuy nhiên, khi PV Thanh Niên liên hiện với lãnh đạo Ban QLDA Bình Dương để làm rõ nhưng vẫn không liên lạc được.

BVĐK Bình Dương 1.500 giường được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt từ năm 2012, có tổng mức đầu tư trên 2.300 tỉ đồng. Công trình bao gồm phần công trình chính là khu nhà bệnh viện cao 19 tầng với 167.705m2 sàn xây dựng và các trục đường dẫn, đường bao quanh.Tuyến đường bị hư hỏng, sạt lở là quyết đường chính dẫn từ quốc lộ 13 và đường Mỹ Phước Tân Vạn vào bệnh viện.

Từ năm 2016, BVĐK Bình Dương 1.500 khởi công xây dựng xong phần móng sau đó bị “đắp chiếu” hơn 2 năm, đến năm 2018 mới tiếp tục xây dựng lại nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Vừa qua, HĐND tỉnh Bình Dương cũng thành lập đoàn giám sát các công trình bệnh viện trọng điểm trong đó có BVĐK 1.500 giường. Tuy nhiên, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Tầm Dương, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Bình Dương cho biết trong quá trình giám sát mới chỉ khảo sát trên thực địa phần chính của công trình là khu nhà 19 tầng, còn các công trình phụ trợ thì không khảo sát. Trong thời gian tới khi có báo cáo cụ thể về kết quả giám sát, HĐND tỉnh Bình Dương sẽ thông tin cho báo chí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm