Ngôi trường của tình thương

Ngôi trường của tình thương

21:36 20/12/2005 0

Phải lội hàng trăm mét đường ngập nước chúng tôi mới vào đến ngôi trường cần tìm. Một ngôi trường tiểu học chỉ  có 2 phòng học với 61 học sinh. Giọng đọc ê, a say sưa vang lên từ những khuôn mặt đen nhẻm, sạm nắng mà đa số chỉ mới biết đến cây bút, quyển vở khi đã quá tuổi bắt đầu đi học, thậm chí có những "em" 20, 40 tuổi.

Đồng tác giả Tân Triều - Hà Thu Mai đoạt giải nhất

Đồng tác giả Tân Triều - Hà Thu Mai đoạt giải nhất

21:34 20/12/2005 0

Chiều 19/12, buổi chấm giải cuộc thi Viết về thầy cô nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đã diễn ra tại tòa soạn Báo Thanh Niên. Ngoài đại diện báo còn có ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng Giám đốc Văn phòng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.HCM và ông Trần Hoàng Bảo, Giám đốc Công ty BNP, đơn vị tài trợ cuộc thi. Các bài viết lọt vào vòng chung kết hầu hết được đánh giá có chất lượng cao, giàu tính sư phạm và gây xúc động.

Từ Cái mỏ phấn đầu tiên

Từ Cái mỏ phấn đầu tiên

22:48 05/12/2005 0

Nhà văn Phong Thu (ảnh) tiếp tôi ngay trong "thư phòng" của ông trên tầng 5 khu tập thể Trung ương Đoàn. Gọi là "thư phòng" cho sang, thực ra đó chỉ là khu phụ được cải tạo lại, rộng chưa đầy 5m2. Thư phòng vừa là nơi làm việc vừa là nơi ngủ của ông. Một chiếc đệm cuộn lại gọn ghẽ ở góc phòng, trên có chăn gối, tối chỉ việc trải ra là thành giường.

Ông giáo trên chiếc xe lăn

Ông giáo trên chiếc xe lăn

21:51 30/11/2005 0

Bọn trẻ í ới gọi nhau đi học. Tiếng cười nói vang rộn cả một vùng quê yên tĩnh. Vào đến "lớp", sau tiếng chào thầy là những câu nói thân mật và những cử chỉ thắm thiết mà bất cứ ai lần đầu tiên nhìn thấy cũng lộ rõ vẻ ngạc nhiên thú vị. Thằng bé được mệnh danh là "phó hiệu trưởng" chạy tới ôm cổ người đàn ông đang ngồi trên chiếc xe lăn giữa nhà rối rít hỏi chuyện.

Bà giáo của những mái đầu khét nắng

Bà giáo của những mái đầu khét nắng

21:53 16/11/2005 0

Lớp tình thương của bà giáo Hoa Đám học trò và phụ huynh nghèo ở ấp Giãn Dân (phường Long Bình, Q.9, TP.HCM) vẫn quen gọi lớp học của mình như thế. Bà tên Đặng Thị Hoa. Ở cái tuổi 60, dù sức đã yếu do bệnh tật nhưng bà giáo còn minh mẫn và linh hoạt lắm.

Đưa chữ vượt cổng trời

Đưa chữ vượt cổng trời

22:04 15/11/2005 0

Muốn vào các thôn bản của huyện Đắc Tô, Kon Tum, phải vượt qua 2 con dốc Đầu Lâu và Măng Giang. Theo giải thích của bà con địa phương, "măng" có nghĩa là cổng còn "giang" là trời thẳng đứng. Thế nhưng, những thầy cô trẻ miền xuôi lên đây gọi dốc Măng Giang là dốc Mang Rơi. Theo tâm sự của nhiều giáo viên đang dạy ở Trường tiểu học Tu Mơ Rông thì khi xác định qua dốc Măng Giang là đã chấp nhận cho tất cả "rơi" lại bên kia...

Ngôi trường vùng sâu với 200 học sinh vào đại học

Ngôi trường vùng sâu với 200 học sinh vào đại học

21:02 11/11/2005 0

Tại đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục năm 2005 tổ chức ở Hà Nội, Trường THPT Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) vinh dự là đơn vị duy nhất đại diện khối các trường THPT trong cả nước báo cáo điển hình. Đến nay, không ít người làm công tác sư phạm lâu năm ở các nơi vẫn chưa hết ngạc nhiên về chất lượng dạy và học của một trường vùng sâu, vùng xa như Đầm Dơi.

Từ bài báo Chuyện buồn của một ông tiến sĩ

Từ bài báo Chuyện buồn của một ông tiến sĩ

21:37 07/11/2005 0

TS: Báo Thanh Niên số ra ngày 24/10 đăng bài hưởng ứng Cuộc thi Viết về thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: "Chuyện buồn của một ông tiến sĩ" phản ánh trường hợp của PGS Trần Đức Chính - công tác tại Trường ĐH Xây dựng (ĐHXD), sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học ở nước ngoài về không được nhà trường sử dụng đúng kiến thức chuyên môn.

Vị giáo sư luôn ủng hộ cái mới

Vị giáo sư luôn ủng hộ cái mới

21:29 04/11/2005 0

Những năm đầu của thập kỷ 80 thế kỷ 20, giáo sư Lê Văn Thiêm tuổi đã cao và mang trong người chứng bệnh tiểu đường khá nặng. Giáo sư cùng gia đình chuyển hẳn vào TP.HCM. Phân viện Khoa học Việt Nam đóng tại số 1 Mạc Đĩnh Chi. Nơi đây đã hình thành một "trường phái" về Toán ứng dụng. Ngoài những bài toán về công nghệ thông tin, dưới sự dìu dắt của giáo sư Thiêm đã hình thành một nhóm nghiên cứu các bài toán cơ ứng dụng.

Ngọn nến vẫn cháy...

Ngọn nến vẫn cháy...

21:40 02/11/2005 0

Từ ánh mắt đầu tiên Năm 1973, tôi thi vào đại học. Hồi ấy, lũ học sinh trường Vinh (Nghệ An) chúng tôi phải đạp xe ra tận Diễn Châu, cách Vinh gần 40 cây số để thi. Buổi sáng thi văn, tôi làm bài khá tốt. Buổi chiều thi môn địa lý thì quả là tai họa. Ba năm trước, đề thi cứ liên tiếp ra về chăn nuôi nên năm nay, tôi "mạnh dạn" bỏ hẳn phần này không học(!). Kết quả là tôi chỉ bịa ra được khoảng gần một trang giấy vì lần thứ tư, đề thi cũng vẫn là... chăn nuôi.

Vết chân tròn trên cát

Vết chân tròn trên cát

21:51 26/10/2005 0

Anh sống chật vật trong cảnh tật nguyền với đôi chân co quắp. Đôi nạng được làm bằng thân tre nâng bước anh đi đã in vết chân tròn trên những con đường làng bạt ngàn cát trắng. Vượt lên nỗi đau thể xác, suốt hơn 20 năm qua, anh vẫn ngày ngày bất kể nắng mưa, chống nạng đến lớp dạy cho hàng trăm đứa trẻ quê mình. Một cuộc đời quá đỗi nhọc nhằn nhưng đầy vinh quang của một con người.

Chuyện buồn của một ông tiến sĩ

Chuyện buồn của một ông tiến sĩ

22:39 23/10/2005 0

Một tiến sĩ có luận án khoa học được các đồng nghiệp quốc tế đánh giá xuất sắc và đem ra ứng dụng thực tế ở nước ngoài. Nhưng khi về nước, ông được giao cho việc... theo dõi việc đi sớm về muộn của giáo viên, sinh viên - một công việc chẳng liên quan gì đến chuyên môn của ông. Câu chuyện của  PGS.TSKH Trần Đức Chính, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội là một ví dụ về tình trạng lãng phí chất xám trong các cơ quan, tổ chức nhà nước hiện nay.

Thầy giáo không biên chế

Thầy giáo không biên chế

21:39 20/10/2005 0

Hơn 25 năm nay, thầy giáo "không biên chế" Lê Nam đã lặng lẽ đem cái chữ đến cho hàng ngàn trẻ em nơi xóm Rế, làng Đông Tác, Phú Lâm, TP Tuy Hòa, Phú Yên. Bản thân thầy lại bị bại liệt từ nhỏ, vượt lên nghịch cảnh và nỗi buồn, để sống có ích cho đời.