Mứt quất Hội An

Mứt quất Hội An

01:44 18/01/2012 0

Năm nào cũng vậy, khi những cơn mưa cuối đông vừa dứt, người dân phố Hội lại rộn ràng vào nghề làm mứt quất. Bắt đầu từ phiên chợ hay ngay trong vườn quất, các bà, các chị tay thúng, tay nón hối hả chọn những quả quất căng mọng để kịp làm những mẻ mứt biếu ông bà, đãi khách hay tặng bạn bè phương xa.

Bánh hồng Tam Quan

Bánh hồng Tam Quan

01:43 18/01/2012 0

“Công đâu công uổng công thừa/Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan” (ca dao). Từ trái dừa, phụ nữ địa phương đã làm nên nhiều loại bánh đặc sản như bánh hồng, bánh tráng nước dừa, bánh phu thê... Trong số đó, bánh hồng được xem như món bánh tiện dụng, đơn giản mà tinh tế nhất.

Sò mồng đầm Cù Mông

Sò mồng đầm Cù Mông

01:41 17/01/2012 0

Đầm Cù Mông (Phú Yên) nổi tiếng với cụm thắng cảnh vũng, vịnh, dừa xanh tuyệt đẹp uốn lượn quanh năm soi bóng những làng chài bình yên. Đầm có nhiều loại hải sản ngon rẻ nổi tiếng cả nước như: tôm, cua, ghẹ, cá mú, các loại ốc, sò.

Củ kiệu

Củ kiệu

02:09 14/01/2012 0

Nói đến thịt kho tàu ngày tết, người ta nhớ ngay đến dưa món, củ kiệu. Làm củ kiệu đòi hỏi nhiều công phu nên khi thưởng thức thì rất ngon miệng.

Trổ tài pha chế với trái Acerola

Trổ tài pha chế với trái Acerola

01:07 12/01/2012 0

Acerola chỉ mọc ở rừng Amazon, Nam Mỹ. Trái Acerola chín có màu đỏ cam với thành phần dinh dưỡng rất cao. Sau đây là một số món uống ngon miệng từ loại trái này.

Đi xa nhớ bún nước lèo

Đi xa nhớ bún nước lèo

00:29 10/01/2012 0

Có một món ăn kết hợp hài hòa tinh hoa ẩm thực của cả 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer. Đó là bún nước lèo, một trong những đặc sản của tỉnh Sóc Trăng.

Bánh hỏi cháo lòng

Bánh hỏi cháo lòng

00:55 09/01/2012 0

Trước đây, bánh hỏi ra bánh hỏi, cháo lòng ra cháo lòng. Chẳng biết ai có sáng kiến “hôn phối” hai món này để trở thành món bánh hỏi cháo lòng. Theo tôi biết, món cặp đôi này chỉ mới được đưa ra quán xá đại trà đâu chỉ hơn mươi năm nay. Xa hơn, tôi nhớ ngày trước bánh hỏi chỉ ăn với chà bông tôm, sau đó kẹt tôm thì xài chà bông thịt, chẳng hiểu lòng heo gá nghĩa với bánh hỏi khi nào.

Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo tôm nhảy

01:27 07/01/2012 0

Cách TP.Quy Nhơn (Bình Định) chừng 20 km, có một ngôi nhà lá tranh, nằm nép mình bên cầu Mỹ Cang (xã Phước Sơn, H.Tuy Phước). Không bảng hiệu, cũng không dấu hiệu gì cho biết đó là quán. Vậy mà cứ đến cuối tuần, lễ tết, xe ô tô, xe máy đậu hàng dài hai bên mép cầu chờ tới lượt... ăn bánh xèo.

Trứng vịt lộn nấu bầu

Trứng vịt lộn nấu bầu

01:25 07/01/2012 0

Thông thường với món hột vịt lộn, cách ăn phổ biến nhất là luộc chín rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, muối tiêu. Còn món trứng vịt lộn nấu bầu thì không được bày bán phổ biến mà chỉ ở vài nơi hoặc chế biến dùng trong gia đình. Món này có thể chan như canh ăn cùng với cơm nóng.

Cá cấn kho nghệ

Cá cấn kho nghệ

00:14 06/01/2012 0

Có những món ăn không chỉ đơn thuần là món ăn mà trong đó còn ẩn chứa cả những hương vị mộc mạc, thân thương của một hồn quê để mỗi khi nhắc đến lại thấy nao lòng. Vào những ngày đầu mùa lũ, người dân quê tôi không ai bảo ai nhưng hầu như người nào cũng muốn được một lần thưởng thức món cá cấn kho nghệ.

Xôi điều nếp ngự Sa Huỳnh

Xôi điều nếp ngự Sa Huỳnh

00:50 04/01/2012 1

Hồi nhỏ, cứ vào tháng chạp, lũ trẻ nông thôn chúng tôi thường hóng chuyện người lớn chỉ để biết ngày nào làng cúng thành hoàng dịp tất niên. Lễ cúng diễn ra ở đình làng với khá nhiều món nhưng bọn trẻ chỉ hau háu nhìn những chõ xôi điều. Cúng xong, ông chủ lễ vét số xôi trong nồi cho lũ trẻ, mỗi đứa một nhúm nhỏ thôi, vậy mà mừng hết lớn.

Ốc nhảy An Hải

Ốc nhảy An Hải

00:48 04/01/2012 0

Phú Yên có rất nhiều loại hải sản, đặc biệt là ốc. Một loại ốc thuộc dạng đặc sản sống ở đầm Ô Loan, H.Tuy An, người dân địa phương gọi là ốc nhảy.

Đậu bắp

Đậu bắp

01:29 31/12/2011 0

Ở vùng trung du quê tôi, những ngày cái giá rét tràn về tái tê, dù chỉ là củ khoai hay trái bắp phơi khô nhưng lại chế biến thành những món quà vặt không gì ngon bằng. Cho đến giờ tôi vẫn nhớ cảm giác vừa thổi, vừa hít hà món đậu bắp còn nóng hổi của mẹ.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

08:20 29/12/2011 0

Ai cũng biết bánh tráng là loại thực phẩm độc đáo có thể ăn chơi, ăn no và chế biến thành nhiều món như chả giò, bì cuốn, gỏi cuốn... Nhưng nói tới bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ở Tây Ninh, người ta nghĩ ngay đến bánh tráng cuốn thịt luộc ăn kèm với rau sống.

Sò huyết Ô Loan

Sò huyết Ô Loan

00:16 16/12/2011 0

Đầm Ô Loan rộng mênh mông tiếp giáp với 5 xã: An Cư, An Hòa, An Hải, An Hiệp, An Ninh Đông của huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Năm 1996, địa danh này được công nhận danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Ngoài phong cảnh sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp, tài nguyên trong đầm phong phú với các loại hải sản độc đáo như cua huỳnh đế, cá vược, ghẹ, tôm đất, hàu, sò huyết... Đặc biệt, sò huyết Ô Loan là một hải vị ngon nổi danh khắp các vùng miền.