Sến hay không sến

Sến hay không sến

0
Tôi chỉ là một thanh niên bình thường và công việc của tôi cũng chẳng liên quan gì đến nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng. Song cũng như bao người khác, tôi cũng có nhu cầu được nghe nhạc, được lắng mình trong những giai điệu trầm bổng, khi sôi nổi, khi thiết tha, khi ồn ào, khi lắng dịu. Tôi đã đọc các bài viết về nhạc "sến" trên báo Thanh Niên. Tôi thật sự rất vui mừng vì cuối cùng đã có một tiếng nói mà tôi chờ đợi từ rất lâu, một tiếng nói mà theo tôi tác giả Hoàng Phủ Ngọc Phan đã nhìn thẳng vào vấn đề để nói chứ không nhân danh những khái niệm cao qúy như “trữ tình”, “nhân dân”, “bình dân”, “quê hương”.
Cần có một cái nhìn đúng đắn về nhạc "sến"

Cần có một cái nhìn đúng đắn về nhạc "sến"

0
Tôi đã thử học làm sang   Tôi cũng từng mê nhạc "sến" nhưng khi thấy phong trào nhạc "sang" rộ lên, tự nhiên tôi cũng cảm thấy mình bị lạc hậu, lỗi thời vì những lời dè bĩu của thiên hạ. Thế là tôi thử "học làm sang", chỉ tìm nghe có mỗi nhạc "sang". Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, tôi lại cũng "tự nhiên" quay về thưởng thức với những dòng nhạc được cho là "sến" kia.
Nhạc "sến" là nhạc gì?

Nhạc "sến" là nhạc gì?

0
Nhạc sến": Ai nghe và vì sao gọi là sến? Có lẽ trong đời bạn đã hơn một lần "bị" người khác bình phẩm: Sao mà "sến" quá đi! Khi bạn chỉ vừa mới hát một câu, thốt dăm ba tiếng hoặc ngay cả bộ đồ bạn đang mặc, bức tranh bạn vẽ, món quà bạn chọn... cũng có thể bị coi là "sến". "Sến" quả là muôn hình vạn trạng, nhưng nếu cắc cớ hỏi lại: "Sến" là gì ? thì e rằng người vừa bình phẩm cũng... ngắc ngứ vì không thể giải thích một cách thỏa đáng. Ở phạm vi chuyên đề này, chúng tôi chỉ xin lạm bàn về "nhạc sến" - một thực thể luôn hiện hữu trong dòng chảy âm nhạc mấy chục năm qua...