Theo vết những đồng “tiền bẩn” (kỳ 7)

Theo vết những đồng “tiền bẩn” (kỳ 7)

22:00 30/11/2003 0

Việc có tới 11 tên khủng bố trong số 19 tên không tặc ngày 11/9 đã từng sống một thời gian ở Hamburg cho thấy thành phố trung tâm tài chính này của nước Đức rất có thể cũng là một trung tâm tài chính của al-Qaeda. Các nhà chức trách Đức từ lâu đã để ý đến một ngân hàng có tên là Hamburg Sparkasse, thuộc về một thương gia người Syrie tên là Marmoun Darkazanli.

Theo vết những đồng “tiền bẩn” (kỳ 6)

Theo vết những đồng “tiền bẩn” (kỳ 6)

08:28 29/11/2003 0

Hai người này điều hành một mạng lưới phức tạp các mối quan hệ tài chính với một số thành viên Hoàng gia Ả Rập Xê Út, trong đó, Omar Al Bayoumi được coi như phái viên của những nhà tài trợ Ả Rập Xê Út cho al-Qaeda. Văn phòng FBI tại San Diego xác nhận rằng Omar Al Bayoumi là người có mối liên hệ với cơ quan tình báo Ả Rập Xê Út, khẳng định: “Al Bayoumi chắc chắn là một sĩ quan tình báo.

Theo vết những đồng “tiền bẩn” (kỳ 5)

Theo vết những đồng “tiền bẩn” (kỳ 5)

08:26 28/11/2003 0

Khi Liên Xô đưa quân vào Afghanistan, Ả Rập Xê Út góp 1 triệu USD cho CIA trong cuộc chiến chống Liên Xô tại Afghanistan. Đích thân Hoàng tử Bandar bin Sultan, Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Mỹ, từng đưa cho viên trung tá Mỹ Oliver North 20 triệu USD, khi Oliver North kẹt tiền trong chiến dịch tài trợ lực lượng Contra nhằm lật đổ chính thể cộng sản tại Nicaragua.

Theo vết những đồng “tiền bẩn” (kỳ 4)

Theo vết những đồng “tiền bẩn” (kỳ 4)

08:21 27/11/2003 0

Nguồn tài chính nuôi al-Qaeda Trên khía cạnh này thì có lẽ bin Laden vẫn là một bậc thầy. Nhiều bằng chứng cho thấy trong khi tá túc ở Afghanistan, bin Laden đã có cổ phần trong các hoạt động buôn bán thuốc phiện của Taliban, đồng thời cũng là một trong những nguồn cung cấp tài chính dồi dào cho chính quyền Taliban. Ngoài nguyên nhân ý thức hệ, sự cộng sinh giữa chính quyền Taliban với trùm khủng bố được xây dựng trên cơ sở của những đồng tiền có từ các hoạt động phi pháp như vậy.

Theo vết những đồng “tiền bẩn” (kỳ 3)

Theo vết những đồng “tiền bẩn” (kỳ 3)

08:09 26/11/2003 0

Kỳ 3: Cứ địa của bin Laden Đến khi Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan, quan hệ giữa bin Laden với Mỹ và các nước viện trợ nhanh chóng tan vỡ. Bin Laden hiểu rằng phải tự mình xây dựng thực lực tài chính để chuẩn bị cho những kế hoạch lâu dài sau này. Cách tốt nhất là thông qua các hoạt động kinh doanh, cả bất hợp pháp lẫn hợp pháp, để tạo ra nguồn tiền cho al-Qaeda hoạt động.

Theo vết những đồng "tiền bẩn"

Theo vết những đồng "tiền bẩn"

12:56 25/11/2003 0

Trong cuộc đấu tranh lâu dài với bin Laden và tổ chức khủng bố al-Qaeda của y, các cơ quan tình báo, mật vụ của Mỹ đặt cược vào một con bài chủ yếu: đánh vào hệ thống tài chính của tổ chức này.

Theo vết những đồng "tiền bẩn" (kỳ 2)

Theo vết những đồng "tiền bẩn" (kỳ 2)

10:41 25/11/2003 0

Mohammed Awad bin Laden vốn là một nhà thầu xây dựng, khi Ả Rập Xê Út bắt đầu bước vào triều đại mới, ông Awad bin Laden, do có những mối quan hệ với người sáng lập ra đất nước là Vua Abdul Aziz Ibn Saud, nhanh tay nhận được những hợp đồng xây dựng lớn với Hoàng gia Ả Rập Xê Út như xây dựng mạng lưới đường bộ cho đất nước này, trùng tu lại thánh địa Mecca ở Ai Cập và nhà thờ Hồi giáo lớn tại Medina...