EVN lần thứ 3 liên tiếp nhận giải doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

0

Chiều 9.12, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng 'Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2021'.

Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) vinh dự được vinh danh là doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2021. Cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có 2 đơn vị trực thuộc EVN cùng được vinh danh trong sự kiện năm nay.

EVN lần thứ 3 liên tiếp nhận giải doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc - ảnh 1

Ông Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc EVN nhận giải thưởng

Ảnh: EVN

Đây là lần thứ 3 liên tiếp EVN được vinh danh là doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc. Để đoạt được giải thưởng quan trọng này, EVN cùng với 53 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, cơ quan nhà nước, đã vượt qua hơn 300 hồ sơ dự thi chung khảo của 4 hạng mục: Sản phẩm dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu; Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số.

Để trở thành doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc 3 lần liên tiếp, EVN đã thực hiện công tác số hóa và ứng dụng công nghệ thông tin tại hầu hết các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn. EVN đã tự phát triển 16 hệ thống phần mềm dùng chung trong toàn tập đoàn và hàng chục các ứng dụng đặc thù khác.

Các hệ thống phần mềm đã cơ bản đáp ứng các quy trình nghiệp vụ lõi trong hầu hết các hoạt động điều hành sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Các giải pháp ứng dụng tiêu biểu về chuyển đổi số giúp EVN trở thành doanh nghiệp số xuất sắc năm 2021 đã được Ban Tổ chức vinh danh lần này bao gồm: Phần mềm Cổng thông tin điện tử (EVNPortal) hỗ trợ Chương trình cải cách hành chính EVN và Phần mềm cung cấp dịch vụ điện theo phương thức giao dịch điện tử.

Tiết kiệm cả thời gian và chi phí

Với EVNPortal là thành phần chính trong giải pháp tổng thể Văn phòng số của EVN. Hệ thống Cổng thông tin điện tử EVN được triển khai áp dụng tại EVN và các đơn vị; tạo ra một kênh thông tin toàn diện cung cấp các thông tin của Tập đoàn tới toàn thể các cán bộ công nhân viên; hỗ trợ công cụ tìm kiếm thông tin dữ liệu cho phép nhiều khả năng tìm kiếm khác nhau. Tính tùy biến cao để thời gian xây dựng và triển khai các chức năng, ứng dụng trên Cổng thông tin nhanh trong tương lai.

EVNPortal đã cung cấp môi trường đăng/tải tin tức truyền thông, các công cụ gửi nhận báo cáo/số liệu giữa các đơn vị/ban theo quy trình phê duyệt, cung cấp kho lưu trữ/chia sẻ tài nguyên tài liệu, cổng cung cấp các dữ liệu tổng hợp được tích hợp từ các ứng dụng nghiệp vụ khác, cung cấp khả năng tìm kiếm nội dung.

Năm 2013, EVN là đơn vị đầu tiên trong cả nước phát hành hóa đơn điện tử trên quy mô lớn. Giải pháp phần mềm Cung cấp dịch vụ điện theo phương thức giao dịch điện tử được thực hiện với mục tiêu tiết kiệm các chi phí và thời gian giao dịch, thống nhất số lượng, hình thức và nội dung của các văn bản trong quy trình cung cấp dịch vụ điện, đảm bảo hiệu năng, độ an toàn an ninh và bảo mật cung cấp các chức năng trên nền tảng công nghệ ứng dụng di động, hoạt động trên môi trường Internet để cho phép vận hành, khai thác, sử dụng phần mềm mọi lúc, mọi nơi…

Cung cấp dịch vụ điện theo phương thức giao dịch điện tử được áp dụng bao gồm EVN, các tổng công ty/ công ty/ các Trung tâm CSKH trên toàn quốc với hơn 28 triệu khách hàng sử dụng điện tại Việt Nam. Các khách hàng có thể thực hiện tra cứu, tải hợp đồng mua bán điện và các hồ sơ dịch vụ điện theo hình thức điện tử đa kênh như qua trang web CSKH, ứng dụng CSKH Mobile App, Zalo Page.

Đến nay, tất cả các dịch vụ điện được cung cấp trực tuyến đạt mức độ 4, là mức cao nhất của Chính phủ điện tử, đồng thời EVN cũng là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia với số yêu cầu dịch vụ điện chiếm hơn 50% tổng số yêu cầu của tất cả các bộ/ ngành/ địa phương trên Cổng.

Đến cuối năm 2021, đã có tới 99,66% số hợp đồng mua bán điện ký mới được khách hàng sử dụng hình thức ký điện tử này. Các nỗ lực để cải cách các thủ tục về dịch vụ điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện đã góp phần cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng (là 1 trong 10 chỉ số đánh giá môi trường kinh doanh) của Việt Nam đạt vị trí 27/190 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới và đứng thứ 4 ở khu vực ASEAN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sửa luật để không xảy ra tình trạng sốt đất ảo

Sửa luật để không xảy ra tình trạng sốt đất ảo

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhiều quy định liên quan đến tách thửa, đấu giá đất còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tế nên đã xảy ra tình trạng phân lô bán nền, sốt đất tràn lan ở nhiều địa phương.