F0 thể nhẹ tại Hà Nội sắp được dùng thuốc Molnupiravir

0 Thanh Niên Online

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quy trình triển khai sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc Covid-19 (F0) thể nhẹ tại Hà Nội.

Theo đó, việc triển khai sử dụng thuốc Molnupiravir cho F0 thể nhẹ được cách ly, điều trị tại nhà, cơ sở thu dung, cơ sở khám chữa bệnh được phân công tiếp nhận F0 trên địa bàn Hà Nội.

F0 thể nhẹ tại Hà Nội sắp được dùng thuốc Molnupiravir - ảnh 1

Thuốc kháng virus Molnupiravir sẽ được điều trị cho F0 thể nhẹ tại Hà Nội

T.N

Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp nhận thuốc, bàn giao cho Bệnh viện đa khoa Đống Đa quản lý, cấp phát cho các đơn vị tham gia.

Cơ sở điều trị F0 sẽ lập danh sách bệnh nhân đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình; khám sàng lọc, lập hồ sơ bệnh án các trường hợp đồng ý cam kết tham gia; trực tiếp cấp phát thuốc, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc, hàng ngày liên hệ với bệnh nhân ghi nhận các biến cố bất lợi nếu có trong 14 ngày, thu hồi thuốc bệnh nhân không sử dụng hết. Việc quản lý, sử dụng thuốc sẽ được nhập lên phần mềm trực tuyến, báo cáo định kỳ và lưu trữ hồ sơ bệnh án theo quy định.

Bệnh nhân điều trị sẽ phải ký cam kết tham gia chương trình, uống thuốc theo hướng dẫn của cán bộ y tế, phản hồi các biểu hiện bất lợi nếu có trong vòng 14 ngày kể từ ngày dùng thuốc. Sau đó bệnh nhân phải trả lại thuốc trong trường hợp uống không hết hoặc ngừng thuốc kèm theo “Phiếu xác nhận trả thuốc”. Người bệnh cũng không tự tiện đưa thuốc của mình cho người khác sử dụng, bàn giao vỏ thuốc sau khi hoàn thành liệu trình điều trị cho cán bộ y tế.

Cả nước đã tiêm gần 135,8 triệu liều vắc xin Covid-19

Bệnh nhân được tham gia dùng thuốc phải có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên; cam kết đồng ý tham gia chương trình bằng văn bản; không có các chống chỉ định dùng thuốc. Trường hợp bệnh nhân được điều trị tại nhà phải có quyết định đồng ý của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý.

Các trạm y tế sẽ lĩnh đủ lượng thuốc điều trị cho bệnh nhân theo danh sách (mỗi bệnh nhân 40 viên Molnupiravir 200 mg, ngày uống 2 lần, mỗi lần 800 mg (4 viên) uống trong 5 ngày). Trong quá trình triển khai phải lưu ý kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế khi sàng lọc, cấp phát thuốc... cho bệnh nhân.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hôm nay 16.12 thành phố ghi nhận 1.330 ca bệnh Covid-19, trong đó phát hiện trong cộng đồng 574 ca, trong khu cách ly 503 ca, khu phong tỏa 253 ca.

Cộng dồn số mắc Covid-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27.4 đến nay) là 22.797 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 8.797 ca, là người đã được cách ly 14.000 ca.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chim trời phiêu du ký: Sếu ơi !

Chim trời phiêu du ký: Sếu ơi !

Tôi may mắn gặp được tiến sĩ Trần Triết, Giám đốc chương trình Đông Nam Á - Hội sếu quốc tế, khi ông vừa từ Mỹ về Việt Nam. Hỏi về sếu đầu đỏ, giọng ông buồn buồn: “Năm nay sếu không về Tràm Chim nữa”.

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Trao đổi với Thanh Niên chiều 22.5, trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an, cho biết tình trạng đòi nợ theo kiểu “khủng bố” trong các năm gần đây có những diễn biến rất phức tạp, và lãnh đạo Bộ Công an đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung giải quyết.

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Không chỉ tung quảng cáo thổi phồng trên mạng xã hội, kẻ bất lương còn giả mạo cả lãnh đạo sở y tế, bệnh viện uy tín… hòng tạo lòng tin và đánh lừa người bệnh. Khi chẳng may mắc bẫy, người bệnh lâm cảnh tiền mất mà bệnh thì vẫn mang.

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành

Vấn nạn đòi nợ kiểu khủng bố với đủ chiêu trò, cắt ghép hình ảnh, tung thông tin cá nhân lên mạng xã hội vu khống, bêu riếu, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức… tái diễn ngày càng nhức nhối, gây ra nhiều hệ lụy, bất bình trong xã hội.