Facebook kiện lập trình viên thu thập dữ liệu 178 triệu người dùng

0 Thanh Niên Online

Facebook được cho là đang thực hiện hành động pháp lý nhằm vào Alexander Solonchenko - một lập trình viên người Ukraine, với cáo buộc thu thập dữ liệu của hơn 178 triệu người dùng.

Theo Engadget, cáo buộc cho biết Solonchenko đã khai thác tính năng nhập liên hệ của Messenger bằng cách sử dụng một công cụ tự động nhái các thiết bị Android. Anh ta đã cung cấp cho Facebook hàng triệu số điện thoại và thu thập dữ liệu bất cứ khi nào trang web trả lại thông tin về các tài khoản có số điện thoại.

Facebook kiện lập trình viên thu thập dữ liệu 178 triệu người dùng - ảnh 1

Kẻ tấn công được cho là đã tiến hành chiến dịch từ tháng 1.2018 đến tháng 9.2019 và bắt đầu bán nó trên một diễn đàn chợ đen vào tháng 12.2020. Facebook đã theo dõi Solonchenko sau khi anh ta sử dụng tên người dùng diễn đàn và chi tiết liên hệ của mình để gửi email và bảng công việc. Facebook cho biết, người đàn ông này cũng đã thu thập dữ liệu từ các mục tiêu khác, bao gồm cả một ngân hàng lớn của Ukraine.

Trong đơn khiếu nại của mình, Facebook đã yêu cầu Solonchenko bồi thường thiệt hại với khoản tiền chưa được xác định. Bên cạnh đó, công ty cũng yêu cầu lệnh cấm Solonchenko truy cập Facebook hoặc bán dữ liệu cóp nhặt của mình.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Facebook để lộ thông tin người dùng vì tính năng tương tự khi trước đó, các tin tặc đã áp dụng chiêu thức này để thu thập dữ liệu 533 triệu người dùng. Tuy nhiên, điều này cho thấy quyết tâm của Facebook trong việc sẵn sàng truy đuổi những kẻ tấn công dữ liệu người dùng tại tòa án với hy vọng ngăn cản các hành vi tương tự.

Mark Zuckerberg cũng bị lộ số điện thoại trong vụ rò rỉ dữ liệu Facebook

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm