FIFA lên án tình trạng cầu thủ nữ bị lạm dụng tình dục ở Colombia

0 Thanh Niên Online

FIFA và Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) vừa đưa ra tuyên bố lên án về hàng loạt cáo buộc lạm dụng và quấy rối tình dục đối với các cầu thủ nữ tuổi teen ở Colombia.

Colombia rúng động cáo buộc lạm dụng tình dục ở tuyển U.17 nữ quốc gia /// AFP
Colombia rúng động cáo buộc lạm dụng tình dục ở tuyển U.17 nữ quốc gia
AFP

Trong một tuyên bố chung vừa được Liên Đoàn bóng đá Colombia (FCF) công bố, hai tổ chức trên đã “mạnh mẽ lên án những trường hợp lạm dụng tình dục và lạm dụng quyền hành, bạo lực và/hoặc vi phạm quyền của phụ nữ và trẻ em”. FIFA và CONMEBOL cũng đề nghị hỗ trợ cho FCF để giúp xử phạt các trường hợp phạm tội và ngăn chặn để không có thêm những trường hợp khác.

FIFA lên án tình trạng cầu thủ nữ bị lạm dụng tình dục ở Colombia - ảnh 1
Carolina Rozo (trái) - chuyên gia vật lý trị liệu của đội tuyển nữ U.17 Colombia, lên tiếng tố cáo HLV Didier Luna
CHỤP MÀN HÌNH

Theo AFP, một cầu thủ trong đội tuyển U.17 Colombia, danh tính không được công bố vì những lý do pháp lý, đã cáo buộc một thành viên trong ban huấn luyện có hành vi lạm dụng tình dục trong một vụ việc xảy ra hồi tháng 1.2018. Carolina Rozo - từng là chuyên gia vật lý trị liệu của đội tuyển nữ U.17 Colombia, cũng khẳng định cựu HLV của đội là Didier Luna đã nhiều lần tìm cách hôn các cầu thủ và sờ mông họ.

Rozo nói rằng các cầu thủ đã giữ im lặng do sợ bị loại khỏi đội tuyển. Theo Rozo, do từ chối những lời tán tỉnh của Luna hồi tháng 12.2017 mà cô đã bị gây khó dễ trong công việc chuyên môn dẫn đến bị trầm cảm.

FIFA lên án tình trạng cầu thủ nữ bị lạm dụng tình dục ở Colombia - ảnh 3
Nhiều cầu thủ nữ tuyển U.17 Colombia không dám tố cáo vì sợ loại khỏi đội
CHỤP MÀN HÌNH

Những hành vi phạm tội bị cáo buộc này đã diễn ra tại trung tâm huấn luyện của FCF ở Bogota trong thời gian chuẩn bị cho giải World Cup U.17 dành cho nữ. Trong khi đó, Luna đã phủ nhận mọi cáo buộc. Còn những cầu thủ nam hàng đầu của Colombia như James Rodriguez và Radamel Falcao cũng đã thể hiện sự đoàn kết với các cầu thủ khi yêu cầu có một cuộc điều tra.

Những cáo buộc này được nêu trong một bài viết do tập đoàn truyền thông La Liga del Silencio (Liên đoàn của sự Im lặng) đăng tải ngày 21.2. Các công tố viên đang tiến hành điều tra những cáo buộc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm