FIFA vinh danh Nguyễn Thị Bích Thùy ghi bàn thắng lịch sử bóng đá nữ Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Trong ngày 8.3, trang chủ của LĐBĐ thế giới (FIFA) và châu Á (the-AFC.com) đã vinh danh nữ cầu thủ Nguyễn Thị Bích Thùy, khi là người ghi bàn thắng quan trọng nhất trong lịch sử bóng đá nữ Việt Nam.

FIFA cũng cho rằng: “Bàn thắng quyết định do Bích Thùy ghi mang lại chiến thắng cho tuyển nữ Việt Nam trước tuyển nữ Đài Loan 2-1 hồi đầu tháng 2 ở vòng play-off Asian Cup nữ châu Á, đã hoàn thành được ước mơ của cả một dân tộc - bao gồm cả người cha quá cố của cô, khi bóng đá nữ Việt Nam lần đầu tiên góp mặt ở vòng chung kết FIFA World Cup nữ”.

FIFA vinh danh Nguyễn Thị Bích Thùy ghi bàn thắng lịch sử bóng đá nữ Việt Nam  - ảnh 1

Nguyễn Thị Bích Thùy được FIFA và AFC vinh danh

AFC

Cũng theo FIFA, trước trận đấu mà Bích Thùy làm nên lịch sử, tuyển nữ Đài Loan chỉ cần hòa, còn tuyển nữ Việt Nam buộc phải thắng. Khi tỷ số đang hòa 1-1, Bích Thùy đã ghi bàn quyết định ngay sau đó để giúp “The Golden Girls” (Các cô gái vàng) bóng đá nữ Việt Nam giành chiến thắng và suất dự FIFA World Cup nữ tại Úc và New Zealand năm 2023.

CLB nữ TP.HCM và sự đóng góp to lớn cho tấm vé World Cup 2023 lịch sử

Trả lời phỏng vấn FIFA, Bích Thùy cho biết: “Đến giờ, tôi vẫn còn cảm thấy đó như là một giấc mơ. Thật may mắn khi ghi được bàn thắng quyết định đó. Đây là điều mà chúng tôi không nghĩ sẽ xảy ra sau một loạt khó khăn khi đến dự giải, nhưng thực tế là bây giờ chúng tôi đã có mặt ở FIFA World Cup nữ”.

Bích Thùy cho biết thêm: “Trong chiến tích này, tôi luôn nhớ về người cha quá cố của mình. Chính ông từng khuyến khích tôi phải làm tốt hơn nữa, không bỏ cuộc khi chúng tôi hụt mất chiếc vé dự FIFA World Cup nữ năm 2015 ngay sân nhà. Ông cũng nói, phải hết sức cố gắng, và luôn tin tưởng tuyển nữ Việt Nam rồi sẽ đạt được mục tiêu lọt vào vòng chung kết World Cup nữ”.

Từ nguồn cảm hứng từ người cha, giúp Bích Thùy, hiện 27 tuổi, cầu thủ thuộc CLB nữ TP.HCM, luôn nỗ lực phấn đấu, theo FIFA.

Bài viết của cơ quan bóng đá thế giới cũng cho biết thêm, sau vòng loại Olympic 2016, Bích Thùy đã trở thành trụ cột tuyển nữ Việt Nam khi ghi 5 bàn trong chiến tích vô địch AFF Cup nữ năm 2019. Tại Asian Cup nữ 2022, Bích Thùy cũng đã trở thành một “siêu dự bị” đúng nghĩa khi ghi cú đúp ở vòng loại trong chiến thắng 7-0 trước Tajikistan, và bàn thắng lịch sử ở trận vòng play-off với Đài Loan giúp tuyển nữ Việt Nam làm nên lịch sử và hoàn thành được ước mơ dự FIFA World Cup nữ.

FIFA vinh danh Nguyễn Thị Bích Thùy ghi bàn thắng lịch sử bóng đá nữ Việt Nam  - ảnh 2

Tuyển nữ Việt Nam làm nên lịch sử khi dự FIFA World Cup nữ, theo FIFA

AFC

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên FIFA, Bích Thùy cho biết thêm: “Sau chiến tích dự FIFA World Cup nữ, bóng đá nữ Việt Nam đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi tầng lớp xã hội. Tôi hy vọng, từ cú hích này sẽ giúp bóng đá nữ Việt Nam đạt đến một tầm cao mới. Trước mắt, tại World Cup 2023, tôi cũng hy vọng mình sẽ tiếp tục thể hiện phong độ tốt nhất, và ước mơ sẽ ghi được bàn đầu tiên tại giải đấu cấp cao nhất của bóng đá nữ thế giới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm