Trò chuyện cùng 'nữ hoàng truyền thông' dành cả tuổi thanh xuân cho ngành game Việt

2 Thanh Niên Online
Gần 10 năm gắn bó với nghề nội dung, truyền thông game, chứng kiến biết bao nhiêu cuộc chia tay, rồi hội ngộ nhưng chị vẫn giữ mãi ngọn lửa đam mê như ngày đầu bước chân vào nghề "làm dâu trăm họ" đầy lắm chông gai.
Chị là Lê Thị Hoàng - chuyên viên truyền thông đang làm việc tại Công Ty Cổ Phần VNG. Các phóng viên mảng game và anh chị em Pr Game vẫn thường hay gọi chị với nick name dễ thương như chính con người của chị - Hoàng Rùa.
Trò chuyện cùng 'nữ hoàng truyền thông' dành cả tuổi thanh xuân cho ngành game Việt  - ảnh 1
Trò chuyện cùng 'nữ hoàng truyền thông' dành cả tuổi thanh xuân cho ngành game Việt  - ảnh 2
Nụ cười vẫn luôn mãi nở trên môi chị
Tôi cũng may mắn được làm việc chung công ty với chị khoảng một thời gian, khi ấy chị đang là nhân viên nội dung game khá kỳ cựu của VNG, còn tôi lúc đó chỉ mới chân ướt chân ráo bước chân vào nghề PR Game.
Tính chị cẩn thận, tỷ mỷ, làm việc sáng tạo, nghiêm túc nên được nhiều anh chị em trong nghề yêu quý và nể trọng.
Bẵng đi một thời gian khá lâu khi tôi quay lại mảng tin tức game mới gặp lại chị, tôi thì "nhảy" đến năm, sáu công ty, còn chị vẫn dành trọn ...tuổi thanh xuân của mình cho ngành game. Cũng từng ngỏ lời viết bài về chị, nhưng chị cứ lắc đầu và bảo mình có gì để viết đâu, vả lại chưa phải thời điểm thích hợp cô gái à. 
Và lần này, nhân dịp đặc biệt Ngày Quốc Tế Phụ Nữ (8.3) năm nay, tôi quyết tâm "bắt cóc" chị cho bằng được.
Chào chị Hoàng Rùa, cảm ơn chị đã nhận lời tham gia buổi trò chuyện hôm nay.
 Đang là "lão làng" ở mảng  content game (nội dung game), vì sao chị lại chuyển hướng sang PR Game và theo nghề từ đó cho đến nay?
Trước tiên cho Hoàng Rùa xin gửi lời chào đến độc giả của Thanh Niên Game, chúc quý báo cũng như các bạn game thủ một năm mới sức khỏe, thành công và mọi điều an lành. Xin cảm ơn vì Thanh Niên Game đã sắp xếp buổi nói chuyện hôm nay, đây là lần đầu tiên Hoàng nói về mình và công việc đã gắn bó trong mảng game online với gần 10 năm.
Tháng 10.2008, Hoàng Rùa vào VNG với vị trí là online content, công việc chính là hỗ trợ nội dung của website (đầu tiên là Võ lâm Truyền Kỳ II, sau đó là các sản phẩm chung của thương hiệu Võ Lâm). Được 4 năm – tức là cuối năm 2012, Hoàng Rùa quyết định chuyển hướng sang làm PR, cũng là hỗ trợ các sản phẩm dòng Võ Lâm. Tính đến nay cũng hơn 5 năm làm PR game. Cũng trần ai lắm lắm! (Cười).
Thật ra chẳng có lý do gì đặc biệt để mình đổi hướng nghề nghiệp, lúc đó công ty thay đổi cơ cấu, cơ hội đến nên chuyển. Mà nó như cái duyên, qua làm PR được ít hôm thì thấy thích quá, thấy mình hợp ghê luôn, bởi thế quyết định gắn bó dài lâu. Phải cảm ơn chị sếp lớn lúc đó, nhờ chị ấy mà định hướng nghề nghiệp của Hoàng được rõ ràng và có bước phát triển hơn.
Trong gần 10 năm làm trong mảng nội dung, truyền thông game, có những kỷ niệm nào mà chị khó quên nhất?
Đến tháng 3.2018 thì chính xác Hoàng có 5 năm 3 tháng làm PR Game. Kỷ niệm nhiều lắm, vui nhiều, buồn cũng không ít, mình nhớ hết những điều nhỏ nhất từ những ngày bước sang làm PR như chuyện bài vở, tổ chức sự kiện đến cả những tình huống dở khóc dở cười khi gặp gỡ phóng viên làng game và báo chí chính thống.
Hồi đó, bài thông cáo báo chí đầu tiên bị sửa đến 70%, xuống tinh thần kinh khủng, mặt ngu ra luôn. Rồi có lần gửi địa chỉ của đơn vị A mà nói chuyện hợp tác với đơn vị B, hay chuyển tiếp thư mà còn để lại thông tin nhạy cảm của đối tác, thậm chí mình thiếu tinh tế để đối tác “méc” sếp,.… Đó là những điều mình nhớ hoài luôn, những ngày đầu thật bỡ ngỡ mà đáng giá, mình rút ra nhiều bài học từ những sai sót đó để trưởng thành đến hôm nay.
Và chị có hối tiếc gì không trong ngần ấy thời gian làm Pr Game? Và đã bao giờ có ý định bỏ nghề chưa?
Nói thật, Hoàng Rùa không tiếc gì trong chừng ấy năm làm PR Game bởi đó là sự lựa chọn của cá nhân mình. Hoàng cũng vì nhiều lý do mà chọn nó để đồng hành trong những ngày tháng tuổi trẻ, vì cơm áo gạo tiền, vì đó là một ngành nghề thú vị, và vì công việc ấy đem đến cho Hoàng Rùa những bài học để trưởng thành hơn, có nhiều mối quan hệ hơn, gặp được nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống. Đó là những thứ đáng trân trọng bạn ạ.
Ý định bỏ nghề hả, cũng có đôi lần đấy, nhưng đến giờ vẫn chưa dứt được, chắc tại còn duyên còn nợ. (Cười).
Nhiều anh, chị pr game đời đầu của VNG giờ chuyển sang các công việc khác và đã có chỗ đứng ở những nơi mới, đến giờ chị được coi là lứa Pr Game đời đầu của VNG vẫn còn gắng bó với ngành game. Hỏi thật là chị ngại thay đổi hay vì quá yêu nghề?
Ùm... dĩ nhiên yêu nghề thì chắc chắn rồi, nếu không yêu sẽ chẳng thể làm được gì cả. Tuy nhiên một phần cũng ngại thay đổi nhưng cuộc đời không ai nói trước được điều gì, đến một lúc nào đó, hết duyên nợ thì cũng phải khởi đầu lại ở một nơi khác là điều tất nhiên.
Mình vẫn có dịp gặp lại bạn bè, đồng nghiệp PR cũ và mừng vì họ có được thành công với sự lựa chọn mới.
Trò chuyện cùng 'nữ hoàng truyền thông' dành cả tuổi thanh xuân cho ngành game Việt  - ảnh 3
Hai ba năm trở lại đây, nghề pr game không được các công ty xem trọng. Quảng cáo game bây giờ chủ yếu làm trên mạng xã hội là chính. Cũng chính vì lẽ đó mà nhiều bạn đang làm PR cho game cảm thấy chạnh lòng và muốn bỏ nghề. Chị có nghĩ nghề Pr Game  giờ "bạc bẽo" quá không?
Đúng là trong vài năm nay, việc PR game theo kiểu truyền thống ít hơn, còn mạng xã hội, các kênh facebook, youtube,… được ưu tiên lựa chọn. Thật ra theo quan điểm của mình thì nó là quy luật, là xu hướng chung của thị trường, bây giờ đi đâu, làm gì cũng chủ yếu là mạng xã hội với facebook, youtube các thể loại. Vậy nên, mình không theo kịp thì dễ bị nản và có ý định từ bỏ là chuyện đương nhiên. Hoàng Rùa cũng nằm trong dòng chảy ấy thôi, khi không thể vượt qua thách thức mà thị trường hoặc ngành nghề đưa ra thì mình phải chấp nhận bị đào thải là chuyện rất bình thường.
Chị có dự định gì trong thời gian tới?
Hiện tại mình vẫn cố gắng hoàn thành các công việc được giao, song song đó cũng có một kế hoạch kinh doanh khác trong năm nay, nó đang trong giai đoạn thực thi, sẽ sớm bật mí thôi. Mong cuộc sống và sự nghiệp sẽ ổn hơn với kế hoạch này.
Cảm ơn chị đã có những chia sẻ chân tình. Chúc chị gặt hái được nhiều thành công trong công việc và gặp nhiều may mắn cho những kế hoạch trong trương lai!!!
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghiêm

Nghiêm

Chị ấy năm nay chắc cũng gần 40 tuổi rồi nhỉ, gương mặt phúc hậu quá
Cương

Cương

Tầm 35,36 thôi. Tôi đây nhảy việc chục công ty trong 10 năm đi làm. Nể chị này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm