Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS

1 Thanh Niên Online
Ngoài những yêu cầu "nhanh tay, lẹ mắt", game thủ FPS chuyên nghiệp (bắn súng góc nhìn thứ nhất) cũng cần phải phụ thuộc rất lớn vào yếu tố âm thanh - đặc biệt là đối với dòng game CS:GO - để giành được thắng lợi.
Vital sản phẩm của Zowie (một thương hiệu thuộc BenQ) là một sound card (card âm thanh) ngoại vi chuyên dụng để tùy chỉnh âm thanh dành riêng cho game thủ. Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn với nhiều tính năng tùy chỉnh trực quan đơn giản dễ sử dụng cho bất kì game thủ nào. Zowie Vital là sản phẩm cực thích hợp với các game thủ FPS với nhu cầu hướng đến tính chính xác và chuyên nghiệp trong quá trình chơi.
Trong bài viết này, chúng tôi xin được đánh giá chi tiết hiệu năng của Zowie Vital.

Vỏ hộp

Vì sản phẩm có kích thước nhỏ nên vỏ hộp cũng không cầu kì lắm, tuy nhiên về phần hình ảnh cũng như logo bao bì màu sắc gọn và nét đúng chất game thủ, đây chính là điểm cộng đầu tiên khi nhìn vào sản phẩm.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 1
Kích thước vỏ hộp gọn và ôm trọn sản phẩm. Mặt trước thể hiện một vài chi tiết thương hiệu Zowie và BenQ với tông đỏ trên nền đen.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 2
Mặt sau hộp là các thông số kỹ thuật và thương hiệu. BenQ tận dụng thêm phần đáy của hộp để đặt phụ kiện (cáp kết nối) nên khi mở hộp lấy sản phẩm thì tất cả thứ cần thiết đều nằm ngay trước mặt.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 3
Cạnh bên hộp cũng chỉ được trang trí với hình ảnh logo quen thuộc. Vì BenQ chú trọng vào việc gói gọn kích thước đến mức tối đa nên Vital không được bảo vệ bởi các ngăn chống sốc, thành hộp chỉ được làm dày hơn mức bình thước để tăng tính chịu lực nên nếu bị chèn ép hay rơi thì khả năng bảo vệ bị giảm rất nhiều.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 4
Phụ kiện của Zowie Vital không có gì nhiều và cầu kì. Bạn được tặng thêm một túi vải chống sốc nhỏ để bỏ Vital vào trong lúc dùng hay di chuyển để chống trầy và thuận tiện hơn, hơn nữa bạn cũng có thể thao tác điều chỉnh các tính năng của sản phẩm khi nó còn trong túi được luôn nhé.

Thiết kế Vital

"Đơn giản" là từ có thể sử dụng để hình dung thiết kế của sản phẩm này, nhìn vào bạn sẽ chỉ thấy một khối hộp chữ nhật màu đen có các cổng kết nối ở hai cạnh trên và dưới. Hiển nhiên thiết kế này không bay bổng hay hoa mỹ như những sản phẩm âm thanh thông thường tuy nhiên nó mang lại vẻ rắn chắc và mạnh mẽ, đây cũng chính là tiêu chí mà hầu hết game thủ đặt biệt là gamer FPS yêu thích.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 5Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 6
Tông màu của Vital chỉ sử dụng màu chủ đạo là đen với các cảm biến sáng đèn trắng. Tổng thể mà nói, điều này làm sản phẩm dễ dàng phối màu với hầu hết các tông màu trên hệ thống máy của người dùng đặt biệt là game thủ với các tông màu chói, mạnh mẽ và hầm hố.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 7
Vỏ ngoài của thiết bị hoàn toàn bằng nhựa cứng cao cấp nguyên khối giúp giảm tối đa các hư hỏng vật lý (rớt, va đập, chén ép,...) và tất nhiên là chống nước, chủ yếu là mồ hôi tay. Trong quá trình chơi thì các hành động quá khích như giật tai nghe hay đứng dậy cũng là một trong các nguyên nhân gây va đập cho Vital thiết kế này sẽ đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định nhất, ít bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 8
Mặt sau được thiết kế thêm một lớp caosu cực dày với tác dụng tăng độ bám trên mặt phẳng. Độ bám của miếng dán này tốt đến mức có thể dán chắc chắn Vital lên mặt phẳng 70 độ mà không bị xê xích gì. Chính thế khi chơi game, chỉ cần đặt lên bàn thì không sợ Vital bị giật rớt trong quá trình chơi. Thậm chí bạn cũng có thể gắn nó lên các mặt phẳng nghiêng của bàn nếu vị trí đó thuận lợi hơn trong thao tác sử dụng.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 9
Mặt trước của sản phẩm là mặt điều khiển chính được trang bị các nút cảm ứng lớn để đảm bảo quá trình thao tác dễ dàng và chính xác. Vỉ sử dụng cảm biến điện trở nên mặt cảm biến của các nút là cố định và không thay đổi, trên mặt cảm biến còn sử dụng một lớp silicon tráng mỏng tạo cảm giác đàn hồi giống như ta nhấn phím cơ chứ không phải là cảm biến. Chính lớp bảo vệ này là yếu tố giúp mặt cảm biến nhận lệnh luôn chính xác kể cả khi tay người bấm bám nước hay các yếu tố giảm tiếp xúc khác. Điểm yếu duy nhất của thiết kế này có lẽ là nó không có độ tùy biến cũng như thẩm mỹ cao.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 10
Về kết nối, Vital hỗ trợ 2 cổng xuất âm thanh (xuất âm thanh ra tai nghe hoặc loa ngoài), 1 cổng micro và 1 cổng nguồn kết nối trực tiếp với máy tính đây cũng chính là cổng nhập xuất dữ liệu từ Vital sang máy tính đáp ứng tất cả nhu cầu kết nối âm thanh cho người dùng, tuy nhiên do không chuyên về loa ngoài cổng xuất âm thanh loa chỉ hỗ trợ tối đa âm thanh 4.1 (đa số game thủ thường sử dụng tai nghe nên điều này cũng không quá ảnh hưởng), bù lại cổng tai nghe hỗ trợ âm thanh giả lập 7.1 cực tốt để mô phỏng tất cả âm thanh trong game một cách rõ ràng nhất, đây cũng chính là điểm mạnh của Vital so với các sound card rời khác. Đánh dấu bước tiến nhằm mắt kịp xu thế hiện nay khi mà độ chính xác của âm thanh là một trong yếu tố quan trọng nhất để chiến thắng trong game.

Chỉnh âm

Zowie Vital có:
- 14 mốc điều chỉnh độ lớn nhỏ của âm thanh, tuy nhiên nó phụ thuộc vào độ lớn loa tối đa của tai nghe và máy tính, cụ thể là mức âm lượng lớn nhất của Vital sẽ đúng bằng âm thanh đang được điều chỉnh tối đa trên máy tính hoặc tai nghe chứ không thể lớn hơn mức âm thanh này. Đồng nghĩa với việc nếu bạn muốn sử dụng tính năng này cho tiện thì phải mở tối đa âm lượng ở 2 thiết bị còn lại.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 11
- Tùy chỉnh bass: Có tổng cộng 7 mức bass âm và 7 mức bass dương cùng với 1 mức cân bầng. Người viết nghe thực tế và tăng bass theo chiều dương sẽ cảm nhận rõ rệt được tiếng bass thay đổi, hay nhất là khi tăng bass đến mức tối đa vẫn không cảm thấy bị "ù", yếu tố này giúp Vital đủ sức để thể hiện tại những âm thanh bùng nổ mạnh trong game theo đúng với ý đồ của nhà phát triển nhất. Tuy nhiên thật sự thì chỉnh bass âm trên Vital chưa tốt lắm, khi giảm bass âm qua mức 5 sẽ xuất hiện tình trạng âm thanh bị thay đổi, nó làm cho toàn bộ các âm khác thay đổi theo chứ không còn giảm bass nữa, vì vậy tốt nhất sử dụng chỉ nên đặt mức bass thấp nhất là ở mức âm 5 dưới mức cân bằng. Đánh giá về mặt tùy chỉnh âm bass của Vital ở mức khá, đảm bảo cho người nghe những trải nghiệm âm thanh tốt.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 12
- Tùy chỉnh treble: Giống với bass, treble cũng có 7 mức treble âm và 7 mức treble dương cùng với 1 mức cân bầng. Tiếng treble trong game FPS rất dễ xác định chỉ cần tăng treble lên cao rồi cho nhân vật di chuyển hay lắng nghe âm thanh xung quanh, nếu như ta nhận biết dễ dàng tiếng bước chân của chính mình hay đối thủ thì tiếng treble tốt, chất lượng sẽ giảm dần theo độ nhiễu của âm thanh ta nghe được. Quay lại với Vital thì ở mức treble dương các âm thanh cần nghe rất trong và hoàn toàn không chói ngay cả khi đặt ở mức cao nhất. Điều này hoàn hảo giúp game có thể dễ dàng cảm nhận mọi kẻ thù xung quanh mình chỉ bằng vào tiếng bước chân nhưng không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh khi trải nghiệm trò chơi. Không giống với âm bass, khi treble bị kéo xuống mức âm cao nhất thì trong trò chơi âm treble giống như biến mất. tuy nhiên lại hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến những âm thanh khác, bạn chỉ cảm nhận được là âm treble biến mất thôi. Đánh giá Vital có khả năng tùy chỉnh âm treble ở mức rất tốt, khi dùng game thủ hoàn toàn tự do điều chỉnh chất âm này chỉ bằng vài thao tác đơn giản, hơn nữa nó sẽ góp phần rất lớn trong việc xác định các mục tiêu trong game nhất là dòng game FPS.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 13
- Tùy chỉnh bass + treble: Để vào được thao tác tùy chỉnh này các bạn phải bấm giữ cùng lúc 2 nút bass và treble khoảng 1s để cả 2 nút đều sáng lên là được. Điều chỉnh này không có đặt biệt, nó chỉ giúp tiết kiệm thời gian tùy chỉnh và thích hợp cho việc nghe nhạc hơn là chơi game, khi kéo tùy chỉnh này theo các mốc có sẵn sẽ làm âm thanh đạt đến mức yêu thích của bản thân.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 14
- Các nút chức năng: Phần phía dưới của mặt trước Vital là các nút chức năng đơn giản, như tắt mở tai nghe, tắt mở loa, tắt mở micro và cuối cùng là khóa Vitalk. Lưu ý: các bạn chỉ được bật riêng biệt kết nối tai nghe hoặc loa ngoài chứ không thể bật cả 2 cùng lúc và micro có thể kết hợp với một trong 2 nút chức năng kia.

Chất lượng âm thanh

Lưu ý:
Đánh giá mang tính chủ quan rất cao của người viết vì âm thanh không thể sử dụng các thước đo chính xác, hay các thông tin mang tính trực quan được.
Người viết chỉ tập trung đánh giá chất lượng âm xuất ra từ cổng tai nghe của Vital 7.1 vì nó xuất ra chất lượng âm thanh tốt nhất mà Vital đạt đến.
Quá trình test sẽ chỉ sử dụng một bài nhạc "audiomachine - Shadowfall [GRV Extended RMX]" duy nhất để điều chỉnh và cảm nhận chất âm, độ tương đồng tăng giảm bass và treble. Quá trình trải nghiệm sẽ sử dụng chơi game thực tế ở một số tựa game fps nổi tiếng hiện nay.
Bảng test âm thanh của Vital bằng "Rightmark Audio Analyzer" (đặt mức treble 40 Hz trên mức cơ bản 20 Hz để đo được độ trong của âm thanh)
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 15
Hầu hết mức âm thanh đo được của Vital đều đạt mức Excellent nên về mặt lý thuyết, chất lượng âm thanh của Vital rất tốt.

Độ toàn vẹn âm thanh

Ở chế độ âm thanh đồng nhất bass + treble, âm thanh có hơi nghiêng về chất âm cứng và thô hơn, tiếng treble bén hơn thông thường tuy nhiên chất âm lại rất phù hợp trong việc mô tả các hiệu ứng cháy nổ và những âm thanh di chuyển. Có thể thấy Vital được thiết kế ra chỉ nhằm vào mục đích duy nhất là dành cho việc chơi game mà cụ thể là tựa game FPS, với chuẩn đầu ra âm thanh như thế này sẽ giúp game thủ có cảm giác chân thật hơn, những âm thanh cần thiết trong quá trình chơi được đề cao giúp đạt thành tích tốt nhất. Tuy nhiên việc để chất âm như này sẽ làm âm thanh cứng lại không phù hợp cho việc nghe nhạc.

Đối với chơi game

Dĩ nhiên Vital được thiết kế chủ yếu nhằm vào mục đích sử dụng cho game thủ, nên chất lượng âm thanh khi chơi game là tốt nhất. Nếu xét trên thang điểm 10 thì âm thanh tổng hợp (bass + treble) xếp 8/10 điểm, âm treble là 9/10 và bass là 8/10 (nhận xét cá nhân). Treble tốt góp phần rất lớn trong việc nghe và cảm nhận hướng di chuyển của các nhân vật trong game, ta có thể cảm nhận được hướng bước chân đối thủ phát ra từ đâu, tiếng thở của nhân vật và thậm chí những âm thanh cực nhỏ khác như tiếng nóng nhắm, tiếng gió,.... điều mà hầu hết các source card đồng giá với Vital hiện nay không làm được. Nếu quen thuộc, bạn có thể nhận biết chính xác vị trí của đối thủ mà không cần thấy hay dễ dàng bắt được lối di chuyển để phục kích chỉ bằng âm thanh thôi.
Zowie Vital: Card âm thanh mang lại lợi thế khổng lồ cho game thủ FPS - ảnh 16
Rất nhiều game thủ CS:GO chuyên nghiệp tại Việt Nam sử dụng sản phẩm của BenQ Zowie

Đối với nghe nhạc

Như đã nói lúc đầu, mình đánh giá không cao khả năng bổ trợ nghe nhạc của Vital bởi bản thân nó được làm ra để chuyên dùng cho game và chất âm cũng được xử lý dành riêng cho game. Tuy nhiên sau khi đánh giá thông qua một số bài nhạc thông dụng thì cảm nhận Vital vẫn đạt chất lượng âm thanh trong tầm mức 5/10 điểm. Điểm mạnh tuyệt nhất của Vital trong khi nghe nhạc là khả năng lọc âm rất chuẩn xác, tuy âm thanh thô và không thể hiện chính xác được độ mềm mại của nhạc cụ, nhưng khi nghe bạn cảm nhận chính xác được tiếng của từng nhạc cụ trong hòa âm không có cảm giác bị trộn lẫn hay rối.

Kết luận

Thiết kế đơn giản, cứng cáp, màu sắc đẹp và mạnh mẽ. Zowie Vital với khả năng điều chỉnh âm thanh nhanh chóng dễ dàng, chất lượng âm thanh trong trẻo toàn vẹn,... xứng đáng là lựa chọn thiết bị âm thanh đáng cân nhắc cho game thủ nói chung và các gamer FPS nói riêng để tạo nên lợi thế riêng biệt với những người chơi khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phố

Phố

Cái này mà kết hợp thêm một gaming headset nữa là tuyệt vời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple sẽ ra mắt thiết bị đeo VR trong năm 2022

Apple sẽ ra mắt thiết bị đeo VR trong năm 2022

Apple đã nghiên cứu Thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và Thực tế tương tác (AR – Augmented Reality) khá lâu tính đến thời điểm này. Có vẻ như sản phẩm thương mại đầu tiên của hãng sẽ ra mắt trong năm tới.