Thực trạng kinh doanh kính thực tế ảo cao cấp tại Việt Nam: 'Sống mòn'

0
Trong khi các dòng sản phẩm Vr Box phục vụ cho nhu cầu xem phim, chơi game di động đang được săn đón nồng nhiệt, thì 2 ông lớn thuộc dòng cao cấp là Oculus Rift và HTC Vive lại bị game thủ khước từ.

Muốn mua cũng khó!

Không phải giải thích nhiều về 2 dòng kính thực tế ảo (VR) khủng từng tạo nên cơn sốt công nghệ trong 2 năm trở lại đây: Oculus Rift của Facebook và HTC Vive của hãng HTC.

Oculus Rift là một sản phẩm tuyệt với với hình ảnh hiển thị lên đến 2.5K (2160x1200 pixel), hình ảnh 3 chiều đẹp mắt, không bị nhoè khi chuyển động nhờ độ làm tươi 90 Hz, tiêu cự của ống kính có thể điều khiển để phù hợp với mắt người dùng. Thiết bị này được thiết kế chuyên biệt để kết nối với PC. Nhận thấy cơ hội , Facebook nhanh chóng mua lại thương hiệu này với giá 2 tỷ USD, hiện đang đầu tư rất mạnh mẽ.

Oculus rift và HTC Vive khó cạnh tranh tại thị trường Việt

Dòng kính thực tế ảo HTC Vive

Trong khi đó, tháng 4.2016, HTC Vive với mục tiêu hướng tới những trải nghiệm thực tế ảo chân thực cho game thủ thông qua hệ thống công nghệ Steam VR của Valve. Bộ thiết bị của HTC Vive bao gồm kính đeo trên đầu, hai tay cầm điều khiển để tương tác nội dung trong không gian thực tế ảo, hai bộ cảm biến ghi nhận của động của người dùng.

Đây là 2 dòng sản phẩm này được dành riêng cho giới game thủ, phục vụ trong việc trải nghiệm game online trên PC một cách thực tế, kịch tính hơn.

Oculus rift và HTC Vive khó cạnh tranh tại thị trường Việt

Oculus rift và HTC Vive khó cạnh tranh tại thị trường Việt

Khó tìm thấy 2 sản phẩm này tại thị trường trong nước

Tuy nhiên, theo Thanh Niên Game khảo sát, tại thị trường trong nước, tốc độ tiêu thụ của 2 sản phẩm này khá chậm. Trong khi ở Hà Nội chỉ còn một shop lớn duy nhất còn bán sản phẩm này là VRShop, thì ở TP.HCM hầu hết các đơn vị bán lẻ các mặt hàng điện tử, hay các shop VR lớn đều không có 2 loại sản phẩm này, hoặc đã không nhập hàng từ lâu.

Shop Huy Phú Store cho biết: “Trước đây, shop có kinh doanh các mặt hàng này, tuy nhiên thời gian gần đây đã không còn nhập hàng nữa. Khách hàng hiện nay của shop đang ưa dùng các sản phẩm VR Box, VR World hay dòng VR Shinecon. Đây đều là các sản phẩm hỗ trợ xem phim 3D, chơi game trên di động khá tốt.”

Oculus rift và HTC Vive khó cạnh tranh tại thị trường Việt

Các thương hiệu kinh doanh lớn cũng bỏ mặc Oculus Rift và HTC Vive

Không chỉ đối với các cửa hàng cá nhân bán lẻ, kể cả những cửa hàng lớn như Phong Vũ hay Thế Giới Di Động cũng không mặn mà với 2 dòng sản phẩm này. Theo đội ngũ kinh doanh cửa hàng Phong Vũ cho biết, Phong Vũ hiện chỉ có dòng sản phẩm thực tế ảo của Samsung Gear VR với giá 2 triệu đồng, đây là loại sản phẩm hỗ trợ xem phim 3D và chơi game trên di động, còn không bán Oculus Rift hay HTC Vive. Tại cửa hàng Thế Giới Di Động cũng chỉ kinh doanh mỗi dòng Samsung như trên.

Tiếp tục tìm mua trên thị trường bán hàng online, hầu hết các mặt hàng VRbox được các shop tiêu thụ rất nhiều, trong khi 2 cái tên Oculus Rift hay HTC Vive gần như không được nhắc đến. Theo VrCase, một shop bán hàng VR online khá lớn trên Facebook, các dòng kính thực tế ảo được ưa khách hàng mua nhiều nhất hiện nay của shop là các dòng kính xem phim 3D thực tế ảo hay chơi game mobile. Đối với loại VR chơi game trên PC như Oculus Rift hay HTC Vive, shop không nhập hàng vì không có người mua.

Vì đâu nên nỗi ?

Xét về kỹ thuật, cả 2 dòng sản phẩm Oculus Rift lẫn HTC Vive nhận được rất nhiều khen ngợi của người tiêu dùng trên thế giới. Năm 2014, Oculus Rift từng tạo nên cơn sốt trên khắp thế giới khi có tới hơn 100.000 đơn hàng đặt mua dành cho 2 phiên bản DK1 và DK2 (theo thống kê trên trang chủ Oculus Rift), trong khi tốc độ sản xuất tối đa của Oculus thời điểm đó chỉ đáp ứng được nhu cầu khoảng 10% đơn hàng.

Không kém cạnh, ngay khi ra mắt vào tháng 4.2016, HTC Vive cũng nhận được những phản hồi tốt từ cộng đồng game thủ. Với bộ cảm biến cử động tương tác với hai tay cầm, sản phẩm này tạo nên cảm giác chân thực đáng bất ngờ khi sử dụng.

Oculus rift và HTC Vive khó cạnh tranh tại thị trường Việt

Muốn mua một chiếc VR Oculus Rift, game thủ phải bỏ ra số tiền khá lớn: 20 triệu đồng

Dẫu vậy, dường như ở thị trường trong nước, 2 mặt hàng này không còn sức cạnh tranh với các dòng sản phẩm nhẹ túi tiền, đa dụng hơn. Lý giải nguyên nhân không còn kinh doanh Oculus Rift và HTC Vive , Hiếu Hiền Store cho biết: “Hiện nay khách hàng của chúng tôi đặt hàng nhiều ở các dòng sản phẩm chơi game di động, xem phim 3D với giá cả từ 2 triệu đồng đổ lại. Còn 2 loại Oculus Rift hay HTC Vive có giá quá cao, lại chỉ dành cho bộ phận nhỏ game thủ có điều kiện sử dụng, nên bán rất chậm”.

Oculus rift và HTC Vive khó cạnh tranh tại thị trường Việt

Không đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm nhẹ túi tiền hơn

Theo các đơn vị bán lẻ cho hay, trong khi Oculus Rift có giá trung bình trên thị trường là 20 triệu, thì HTC Vive lên tới 27 triệu đồng/ sản phẩm. Mức giá này quá cao so với mặt bằng trung bình của game thủ trong nước dành điều kiện đầu tư cho việc chơi game chỉ để thư giãn. Hơn nữa, cấu hình PC yêu cầu cho mỗi sản phẩm đều ở mức cao. Phong VR, chủ cửa hàng kinh doanh VR tại TP.HCM cho biết: “Thông thường, một PC sử dụng được kính Oculus Rift phải có card đồ họa GTX 980, vi xử lý Core intel i5. Một PC kiểu này đang có giá trên 20 triệu đồng.”

Oculus rift và HTC Vive khó cạnh tranh tại thị trường Việt

HTC Vive yêu cầu game thủ phải có phòng riêng đủ rộng

Chưa kể, dòng kính HTC Vive còn yêu cầu game thủ phải có một căn phòng riêng, đủ rộng, cỡ từ vài mét vuông trở lên để có thể lắp các thiết bị cảm biến chuyển động cũng như kết nối với PC.

Ngoài ra, người tiêu dùng trong nước hầu như chỉ mới biết đến các sản phẩm kính thực tế ảo thông qua các phương tiện truyền thông, trong khi lượng người trải nghiệm còn quá ít. Do đó, họ không dại gì mạo hiểm bỏ ra một số tiền lớn cho một sản phẩm chưa thử qua lần nào. Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu thị trường, cạnh tranh với các sản phẩm khác, các cửa hàng bán lẽ cũng tăng cường nhập về các sản phẩm có mức giá trung bình hơn, sử dụng được nhiều mục đích hơn, thay vì chỉ chơi game trên PC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm