Vietnam Pro League - Giải đấu Mobile eSports 'kiểu mẫu'

3
Có thể nói rằng chưa từng có một giải đấu nào “dành riêng cho gamer Việt” có thể đạt tới tầm vóc của Vietnam Pro League…

Chỉnh thể hoàn hảo từ 5 bộ môn

Với bất kỳ một sản phẩm game nào muốn trở thành một bộ môn eSports đều phải đạt được các yếu tố như cân bằng, có tính đối đầu và yêu cầu kỹ năng/chiến thuật ở mức đỉnh cao. Đây cũng chính là chướng ngại khiến cho một game online khó có thể trở thành một bộ môn thể thao điện tử, tuy nhiên, các bộ môn ở Vietnam Pro League lại khác…

Vietnam Pro League - Giải đấu Mobile eSports 'kiểu mẫu' - ảnh 1

Là một giải đấu “tổ hợp” của 5 bộ môn ở 3 thể loại hấp dẫn bậc nhất thế giới: Bắn súng, MOBA và Chiến thuật, VPL tỏa ra sức hút khó có thể cưỡng lại đối với người hâm mộ eSports. Đây cũng là những bộ môn đang thu hút được cộng đồng yêu thể thao điện tử tại Việt Nam với tổng số người chơi lên tới con số hàng chục triệu – bao gồm cả những người yêu game Việt định cư ở khắp các vùng lãnh thổ trên thế giới.

Vietnam Pro League - Giải đấu Mobile eSports 'kiểu mẫu' - ảnh 2

Chính vì vậy, có thể nói rằng VPL đã trở thành một chỉnh thể hoàn hảo, được kết hợp từ 5 bộ môn eSports khác thể loại. Đây chính là điều mà VTC Mobile đã thành công, trong khi rất nhiều “ông lớn” chuyên tổ chức giải đấu trên thế giới thất bại.

Áp dụng công nghệ hàng đầu

Với cương vị là nhà phát hành cũng như đơn vị tổ chức giải đấu hàng đầu tại Việt Nam, VTC Mobile đã không tiếc công sức, nhân lực cũng như bỏ ra lượng tài chính khổng lồ để có thể trở thành người dẫn đầu phong trào này tại Việt Nam. Điều này đã được thể hiện rất rõ ràng trong các giải đấu gần đây, đặc biêt là Vietnam Pro League 2017. Để phục vụ cho giải đấu tiền tỉ này, VTC Mobile đã điều động một số lượng lớn nhân sự hàng đầu về công nghệ, thành lập một tiểu ban công nghệ chuyên trách cho sản xuất Media và phục vụ live stream cho giải đấu lấy tên là VTC Mobile Plus, thậm chí trong tiểu ban này còn có sự hiện diện của một số chuyên gia hàng đầu tại các kênh truyền hình lớn của VTC.

Vietnam Pro League - Giải đấu Mobile eSports 'kiểu mẫu' - ảnh 3

Chính sự đầu tư này đã mang tới một nền tảng live stream giải đấu eSports cực kỳ phù hợp với người Việt Nam mà không cần phải ‘dựa hơi” các công nghệ tường thuật trực tiếp giải đấu của những hãng lớn như Twitch hay Youku, thông qua hai kênh phát sóng chính là Youtube và truyền hình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc “chuẩn” live stream của VPL không chỉ dừng lại ở mức phát sóng trên internet, mà còn là đạt tới thước đo tương tự các kênh truyền hình đỉnh cao ở Việt Nam.

Vietnam Pro League - Giải đấu Mobile eSports 'kiểu mẫu' - ảnh 4

Quy mô tầm cỡ thế giới

Về mặt quy mô giải đấu, phải khẳng định luôn rằng VPL là giải đấu esports có quy mô lớn chưa từng có tại Việt Nam, nhất là khi một đơn vị tổ chức cũng lại chính là… người Việt. Tổng kinh phí tổ chức VPL lên đến 23 tỉ đồng (xấp xỉ 1 triệu USD) – đây là con số mà chưa từng có một giải đấu esports nào ở Việt Nam đạt tới. Bên cạnh đó, theo công bố từ VTC Mobile, tổng giải thưởng của một mùa VPL là 2 tỉ đồng, gấp hơn 2 lần giải đấu Vietnam Championship Series A của bộ môn “nhiều người chơi nhất thế giới” Liên Minh Huyền Thoại, và gần 9 lần so với Hero Pro League Việt Nam được chính VTC Mobile tổ chức vào năm ngoái.

Vietnam Pro League - Giải đấu Mobile eSports 'kiểu mẫu' - ảnh 5

Thậm chí đánh giá về quy mô khủng khiếp này, anh Bảo Lara - một huyền thoại FPS tại Việt Nam - đã nhận định rằng "VPL hoàn toàn có thể nằm trong top 5 giải đấu mobile esports lớn nhất thế giới". Đây rõ ràng là một nhận định có căn cứ rất thuyết phục.

Vietnam Pro League - Giải đấu Mobile eSports 'kiểu mẫu' - ảnh 6

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức VPL của nhà phát hành VTC Mobile chính là việc hợp tác với các kênh thông tin truyền thông hàng đầu Việt Nam, mà đơn cử có thể kể đến như Báo Thanh Niên Game, kênh truyền hình VTC3, FPT Play,… để góp phần “phổ cập” esports rộng rãi đến với cộng đồng game thủ, cũng như các bậc phụ huynh và các cơ quan chức năng, nhằm định hình tính chính thống cho thể thao điện tử  nước nhà. Đây cũng chính là điều mà không phải giải đấu nào cũng làm được, nhất là trong bối cảnh xã hội vẫn chưa thực sự coi thể thao điện tử là một thứ gì đó mang tính chính thống.

Vietnam Pro League - Giải đấu Mobile eSports 'kiểu mẫu' - ảnh 7

Có thể nói rằng, trong 5 năm trở lại đây, nền thể thao điện tử ở Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc. Hàng loạt giải đấu esports được các đơn vị lớn trong nước đứng ra tổ chức, góp phần nâng tầm Việt Nam với bạn bè thế giới. Tuy nhiên, nếu phải chọn ra một giải đấu do đội ngũ người Việt tổ chức để “làm mẫu”, thì Vietnam Pro League chính là cái tên đứng đầu danh sách này.

Quý độc giả cùng game thủ quan tâm có thể tham khảo thêm các thông tin về giải đấu Mobile eSports hàng đầu Việt Nam – VPL 2017 – tại: 
Trang chủ giải đấu: http://proleague.vn/

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuân Huy

Xuân Huy

Giải này mà tổ chức cho LMHT hay Dota 2 thì tốt, chứ mấy game này cộng đồng bé tí, quá ít người xem.
Chinh

Chinh

Lên TV nhưng lại ở mấy cái kênh mà người lớn không coi thì làm sao mà phổ cập được. Bao giờ lên được VTV3 rồi tính
Ðạt Hòa

Ðạt Hòa

Phải từ từ chứ ba, lên VTV luôn thì ngang hàng bóng đá quốc gia rồi, cần gì khổ sở nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm