Chơi game giúp trẻ em trưởng thành

0
Nếu như không yên tâm khi đứa trẻ mỗi ngày bỏ ra 4-5 tiếng đồng hồ ngồi trước màn hình máy tính làm những việc mình thích, thì vì sao lại không lo lắng khi mỗi ngày chúng bỏ ra thời gian 6 giờ ngồi trong trường học, về nhà lại tốn mấy tiếng đồng hồ hoàn thành bài tập làm thêm của thầy giáo?

Từ xưa đến nay, người lớn đều nghĩ rằng nền khoa học công nghệ truyền thông mới sẽ đầu độc đến con em họ. Vì sau khi trò chơi điện tử, vi tính, internet ra đời, bọn trẻ suốt cả ngày ngồi chơi trước màn hình, khiến cho rất nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng, buồn phiền, liên tục hạn chế thời gian chơi game của chúng.

Lý do này làm nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn. Vì nếu bắt buộc trẻ em ở nhà, không cho phép chơi game, vậy liệu chúng có tìm cách chuồn ra ngoài lên mạng chơi không hay lại len lén dùng di động tiếp tục chơi. Họ luôn phải đau đầu tính toán làm như thế nào mới có thể khiến cho chúng không còn nghiện game?

Chơi game giúp trẻ em trưởng thành

Hình minh họa (Ảnh: blogspot.com)

Có nhiều bậc cha mẹ muốn uốn nắn dạy dỗ con trẻ, sẽ không ngại đưa chúng vào trại "nghiện net" để điều trị chữa bệnh, hoặc là cho chúng nhập học trường quản lý quân đội để "đóng cửa cải tạo"…

Tuy nhiên kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học nằm ngoài dự đoán của các bậc phụ huynh: không nên hạn chế con trẻ chơi game. Nguyên nhân phần lớn chính là, các bằng chứng trong các cuộc nghiên cứu khoa học đã chứng minh chơi game không gây nguy hại bao nhiêu, chơi game bạo lực cũng sẽ không có xu hướng gia tăng bạo lực.

Ngược lại, chơi game sẽ mang lại nhiều lợi ích không thể tưởng cho con trẻ. Ví dụ như chơi các trò chơi phức tạp có thể giúp mọi người kết giao với nhiều người khác trong xã hội, thậm chí giúp rèn luyện kỹ năng chuyên ngành cho người chơi.

Chơi game giúp trẻ em trưởng thành

Hình minh họa (Ảnh: binarynow)

 Các chuyên gia cho rằng, chơi game là lựa chọn tự do của trẻ em, có ý nghĩa quan trọng đối với một người trong xã hội hiện đại.

Trẻ em "nghiện" game có thể thích ứng nhanh với xã hội

Một vài đứa trẻ thường làm việc gì đó trong thời gian dài khiến cha mẹ cảm thấy khó chịu. Họ nghĩ rằng chúng đã "nghiện" vì những người trưởng thành sẽ không làm những việc như thế. Vì thế, họ luôn bắt buộc con cái phải làm việc này, hoặc là không nên làm việc kia. Họ cho rằng con cái chỉ có đủ khả năng làm những việc lặt vặt, không thể làm những việc to lớn. Họ sợ những việc chúng làm sẽ gây thương tổn cho bản thân và người khác. Nhưng nếu các bậc cha mẹ thường xuyên can thiệp vào tự do của con trẻ thì sẽ là rất sai lầm, vì điều đó vô hình chung đã xây nên bức tường ngăn cách giữa họ với con cái.

Chơi game giúp trẻ em trưởng thành

Hình minh họa (Ảnh: rollingvideogamesofindiana)

Có những đứa trẻ mỗi ngày dành thời gian 10 tiếng đồng hồ chỉ để đọc sách mà không làm những việc khác. Vì sao chúng không ra ngoài chơi, ví dụ như đi câu cá? Không có bậc cha mẹ nào hạn chế thời gian học bài của con cái, nhưng tại sao phải hạn chế thời gian vui chơi giải trí của chúng chứ?

Máy tính là công cụ quan trọng nhất trong xã hội hiện đại, cha mẹ vì sao phải hạn chế con trẻ sử dụng chúng? Máy tính mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, ví dụ như tốc độ học hỏi ngôn ngữ, thích ứng với khoa học công nghệ mới, nắm bắt nhiều thú vui mới...

Nếu như không yên tâm khi đứa trẻ mỗi ngày bỏ ra 4-5 tiếng đồng hồ ngồi trước màn hình máy tính làm những việc mình thích, thì vì sao lại không lo lắng khi mỗi ngày chúng bỏ ra thời gian 6 giờ ngồi trong trường học, về nhà lại tốn mấy tiếng đồng hồ hoàn thành bài tập làm thêm của thầy giáo?

Chơi game giúp trẻ em trưởng thành

Hình minh họa (Ảnh: telegraph.co.uk)

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu như đứa trẻ có khả năng tự do chi phối thời gian, tự nhiên sẽ biết sử dụng thời gian như thế nào cho hợp lý, biết làm những việc có ý nghĩa nhất cho bản thân và cho mọi người. Khi chúng được tự do chơi đùa, khám phá thế giới bằng nhiều cách thức khác nhau, có thể sẽ thu hoạch được nhiều điều bổ ích. Chẳng hạn như, đứa trẻ trong khi chơi điện tử có thể học hỏi được nhiều nội dung thú vị, quan trọng hơn so với kiến thức đã học trong trường, vì chơi game là sự chủ động của bọn trẻ, là quyền tự do của chúng, còn học hành là bị ép buộc.

Mặt khác, trẻ con chơi game thường rất thích giao lưu trao đổi với những người chơi khác, chúng sẽ cùng nhau "kề vai tác chiến" hợp tác phát triển trong tình hữu nghị.

Chơi game có ảnh hưởng tích cực đối với bộ não, giúp rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện chơi game hành động nhịp điệu nhanh có khả năng tăng thêm sự nổi bật năng lực không gian thị giác cho người chơi. Đây cũng là một phần trong bài kiểm tra tiêu chuẩn IQ. Một số trò chơi có thể tăng cường công việc ghi nhớ cho bộ não, cho dù chỉ chơi 1 lần nhưng cũng có khả năng ghi nhớ cùng lúc mấy sự việc, đồng thời còn có thể rèn luyện tư duy phê phán và năng lực giải quyết vấn đề.

Chơi game giúp trẻ em trưởng thành

Game World of warcraft

Trong thế giới game hiện nay, loại trò chơi có khả năng hấp dẫn nhất phải kể tới chính là "trò chơi nhập vai trực tuyến" (MMORPG), ví dụ như World of Warcraft. Thể loại này giúp người chơi phát huy tính sáng tạo và cơ hội giải quyết vấn đề vô hạn.

Trong thế giới ảo này bạn sẽ đóng vai một nhân vật có đặc điểm về thể xác, tinh thần và các trang bị của riêng mình. Để thăng cấp, bạn cần phải kết bằng hữu với người chơi khác cùng nhau thám hiểm, tìm tòi và kỹ năng kết giao trong trò chơi cũng giống như trong thế giới hiện thực, bạn không thể thô lỗ hay tỏ thái độ xấc xược, phải tôn trọng "quy tắc giang hồ", phải hiểu được mục tiêu của người khác và giúp họ thực hiện. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham gia mọi tổ chức, học hỏi kỹ năng thích ứng xã hội. Hãng nghiên cứu IBM phát hiện, kỹ năng lãnh đạo trong trò chơi MMORPG giống như năng lực lãnh đạo cần phải có trong các công ty hiện nay.

Chơi game có thể đặt nền móng cho sự nghiệp thành công

Gần đây câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Azerbaijan Premier League, FC Baku đã mời sinh viên 21 tuổi Vugar Huseynzade làm huấn luyện viên mới cho đội dự bị. So với phần lớn các cầu thủ trong đội thì số tuổi này khá nhỏ khiến người khác kinh ngạc, càng kỳ lạ hơn là Huseynzade trước đây chưa từng có kinh nghiệm làm huấn luyện viên chuyên nghiệp. Đội bóng "ngắm trúng" anh chính là vì kỹ năng vững chắc đã được tôi luyện trong suốt 10 năm chơi game… Football Manager.

 

Chơi game giúp trẻ em trưởng thành

Vugar Huseynzade- huấn luyện viên trẻ tuổi nhất thế giới

Tóm lại, từ những điều mà các nhà khoa học đã chứng minh ở trên, chúng ta có thể thấy cha mẹ không cần phải lo lắng, buồn phiền khi bọn trẻ chơi game vì chơi game có thể giúp bọn trẻ trưởng thành hơn trong cuộc sống. Chúng ta không cần kiểm soát chặt chẽ thời gian vui chơi giải trí của con cái nhưng cũng không vì thế mà quá lơ là chúng.Cần phải giúp bọn trẻ biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và chơi để chúng không cảm thấy bị áp lực quá nhiều với việc học tập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.