Dư âm Giải TTĐT 2014: Cảm ơn, Nguyễn Thái Bảo

0
Tối chủ nhật hôm đó, tôi về quán net kể vanh vách cho đám bạn về chức Vô địch của Nguyễn Thái Bảo. Cả quán như một ngày hội không định giờ, cũng chẳng định làm, chỉ chợt bừng lên sau chiến thắng của anh.

Thanh Niên Game: Giây phút Nguyễn Thái Bảo đánh bại game thủ đến từ Singapore để mang về chức Vô địch đầu tiên cho chủ nhà Việt Nam tại Giải Thể thao điện tử Quốc tế 2014 đã mang lại rất nhiều cảm xúc cho các fan của FIFA online 3. TNG xin được giới thiệu những dòng tâm sự của Nguyễn Thành Trung - một trong những sáng lập viên của CLB cộng đồng FIFA Support Team, người cũng đang nuôi ước mơ trở thành game thủ chuyên nghiệp từ 6 năm nay - về chiến thắng của Thái Bảo.

Đã 6 năm rồi, kể từ ngày tôi bắt đầu làm quen và đam mê FIFA online. Thế nhưng, cái ngày FIFA online 2 thông báo ngừng hoạt động, tôi chán ngấy chẳng muốn chơi nữa, dù thời điểm đó cũng là lúc FIFA online 3 chính thức mở cửa. Gần mấy năm hơn hoạt động, sinh hoạt và luyện tập, từ lối chơi đến cách đá, đồ họa đến gameplay của FIFA online 2 khiến tôi không dễ dứt bỏ để sang hẳn một game mới.

Thoạt đầu, chơi FIFA online 3 thấy siêu chậm, siêu chán. Chán vì ghi bàn khó quá, chậm vì cầu thủ không "phá đảo" như FIFA online 2, chỉ được cái đồ họa làm tê con mắt. Nhưng chơi được vài hôm, nghe thiên hạ "xì xà xì xụp" là Garena phát triển game eSport rất tốt, cũng có phần đúng vì thấy Liên minh huyền thoại cộng đồng và game thủ cũng chuyên nghiệp và mạnh dữ.

Dư âm Giải TTĐT 2014: Cảm ơn, Nguyễn Thái Bảo - ảnh 1

Giải đấu GCafe môn FIFA online 3 (Ảnh: FO3).

Tuy vẫn còn hoài nghi vì chưa chắc NPH này phát triển cộng đồng mạnh bằng VTC trước kia, nhưng càng chơi FIFA online 3, và thấy những giải đấu phong trào như GCafe, streaming trực tiếp trên VETV của NPH Garena làm tôi có những cảm hứng lạ lẫm. Thế rồi, tôi lại trỗi dậy ước mơ được trở thành một game thủ chuyên nghiệp, giấc mơ còn nửa vời từ hồi còn chơi FIFA online 2.

Cũng những ngày sóng sánh cùng FIFA online 3, dù chiến thắng hay tiu nghỉu khi thất bại. Cũng những ngày châu đầu trước màn hình vi tính để lộp cộp viết bài phân tích chuyên môn share lên facebook. Nhưng lần này có sự khác biệt, khác biệt đấy mạnh đến nỗi có thể làm tôi nháo nhào luyện tập một cách nghiêm túc. Đó là nhìn thấy ước mơ của mình thông qua thành công của một game thủ, mà trước đây khi còn chơi FIFA online 2 tôi không tài nào thấy được.

Người đó chính là Nguyễn Thái Bảo! Thực ra tôi đã biết, gặp, giao tiếp và thi đấu cùng Thái Bảo từ hồi chơi FIFA online 2. Bảo là người khá trầm tính khi giao tiếp trước đám đông, chỉ nhoẻn miệng cười, nhún vai, gãi đầu, và thi đấu. Tôi chỉ nhớ chân dung của cậu ấy có nhiêu đó.

Bảo nổi tiếng từ hồi còn chơi FIFA online 2, với những chiến thắng định mệnh trong giải đấu khu vực One Asia Cup (vô địch đấu đơn - 2011, á quân đấu đơn - 2012), lưu giữ dấu ấn trong trang vàng lịch sử của nền eSport Việt còn non trẻ lúc bấy giờ. Chẳng xem mình là ngôi sao mà chỉ là cơn gió vẩn vơ, đó là những gì tôi cảm nhận được mỗi lần tiếp xúc với Bảo.

Với một game thủ chuyên nghiệp, thì thường cặp kè bên mình một tai phone xịn, gamepad ngon, keyboard tốt, thậm chí phong cách lòe loẹt để "giật le" mọi người khi xuất hiện. Nhưng với Bảo chỉ lèng phèng áo thun quần jean mà lại hay, chẳng những thế lại còn đá FIFA onlne bằng keyboard nữa chứ. 

Dư âm Giải TTĐT 2014: Cảm ơn, Nguyễn Thái Bảo - ảnh 2

Thái Bảo (bìa phải), nhà Vô địch có phong cách rất giản dị (Ảnh: Go.vn)

Nhớ hồi Bảo tham gia 2 giải đấu Mini Cup Xgame FFOL2 do tôi và CLB cộng đồng FST tổ chức năm 2012 và 2013 tại Thủ Đức. Dù phòng net máy yếu, mạng không mạnh, và bàn phím không ngon, nhưng Bảo vẫn nhoẻn miệng cười và bình thản thi đấu phây phây hết ngày. Và tôi hiểu rằng, để trở thành một game thủ chuyên nghiệp, trong những điều quan trọng, có một điều tôi cần phải hiểu, "đừng để hoàn cảnh làm mình bị động, hãy chủ động trước khi quá muộn". Bảo đã cho tôi suy nghĩ đó từ sau lần anh ấy thi đấu 2 giải Mini cup Xgame.

Bảo không thuộc tuýp HLV chơi hoa mỹ. Anh luôn đặt sự thực dụng, đơn giản, và hiệu quả lên hàng đầu. Thú thật, tôi không ưa mấy lối đá thực dụng, tôi thích đá kỹ thuật và "phiêu" trong trận đấu, điều đó làm tôi sướng tê con mắt và run đùi vì phê. Nhưng sự thật phũ phàng thì đi thi đấu chuyên nghiệp, đá kiểu đó bị đánh giá là ngây thơ, thậm chí bị cho là ngu khờ.

Tôi hiểu, để kiến thiết một lối đá và tạo ra phong cách thi đấu riêng là một quá trình đúc kết phức tạp những kỹ thuật căn bản đến nâng cao, cùng những chiến thuật đa dạng và phong phú, lẫn thủ thuật và kinh nghiệm của riêng mình. Từ rất nhiều thất bại mới có thể có thành quả chứ chẳng phải chỉ dừng ở việc múa may vài ba skill cá nhân, chỉnh ba bốn cái chiến thuật hay ho rồi "khè" đối phương. Bảo đá giản dị nhưng không phải giản đơn, và điều đó khiến tôi thừ người ngẫm nghĩ về cách đá của chính mình.

Khoảnh khắc đứng trên bục chiến thắng của Bảo trong giải đấu Thể thao điện tử Quốc tế 2014 (đấu đơn - FIFA online 3) đã làm tôi "phê" cả người. Chỉ đơn giản, khi anh ấy bước lên bục nhận cup có khoác lên mình lá cờ đỏ sao vàng, điều đó khiến tôi nhận ra thành công của Bảo cũng là niềm hạnh phúc của chính mình. Tôi cảm hứng hơn với FIFA online 3 thông qua thành công của Bảo, và sung sướng hơn khi biết rằng FIFA online 3 sẽ là mảnh đất ươm mầm ước mơ trở thành game thủ chuyên nghiệp của mình.

Dư âm Giải TTĐT 2014: Cảm ơn, Nguyễn Thái Bảo - ảnh 3

Thái Bảo giành chiến thắng tại Giải Thể thao điện tử Quốc tế 2014.

Nhớ buổi tối hôm đó, tôi về quán net kể vanh vách cho đám bạn về chiến thắng của Bảo. Không khí lúc đó khác hẳn, ai nấy cũng nháo nhào luận vào bàn ra. Đứa thì hãnh diện vì Việt Nam "win" mặc dù chưa coi Bảo thi đấu lần nào, đứa thì lèm bèm sút kiểu này đá kiểu kia trong trận chung kết Bảo đối đầu với game thủ Zarate (Singapore), kẻ thì cười khanh khách khi nghe thằng kia đứa nọ chém gió bằng những mỹ từ cho Thái Bảo.

Tối chủ nhật hôm đó cả quán net như một ngày hội không định giờ, cũng chẳng định làm, chỉ chợt bừng lên sau chiến thắng của Bảo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm