Dùng game để điều trị bệnh trầm cảm

0
Chơi game 30 giờ trong 4 tuần có thể làm giảm các triệu chứng cụ thể của bệnh trầm cảm nhiều hơn so với việc điều trị theo liệu pháp thông thường trong 12 tuần liên tục.

Trầm cảm là một bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Hầu như bất cứ ai cũng từng có các dấu hiệu trầm cảm thoáng qua tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời khi đau khổ, mất mát, chia ly, cô đơn... Theo các nhà chuyên môn, dường như trầm cảm xảy ra ở người cao tuổi nhiều hơn và họ rất cần được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần.

Gần đây, khi tiến hành một cuộc nghiên cứu với 11 bệnh nhân lớn tuổi bị bệnh trầm cảm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chơi game 30 giờ trong 4 tuần có thể làm giảm các triệu chứng cụ thể của bệnh trầm cảm nhiều hơn so với việc điều trị theo liệu pháp thông thường trong 12 tuần liên tục.

Dùng game để điều trị bệnh trầm cảm

Hình minh họa (Nguồn: health-connected)

Phát hiện này đối với việc điều trị là rất quan trọng, vì hiện nay có rất nhiều người cao tuổi bị bệnh trầm cảm "quấy nhiễu".

"Trầm cảm là một căn bệnh sinh học nghiêm trọng của não bộ vàđôi khi đe dọa đến tính mạng con người, cần phải tiến hành điều trị", trưởng nhóm nghiên cứu, nhà tâm lý học Sarah Shizuko Morimoto thuộc Khoa tâm thần học tại đại học y khoa Weill Cornell, New York cho biết, " Các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm làm cho mọi người nản chí, nhưng nếu không được điều trị tích cực có thể dẫn đến những hậu quả tồi tệ hơn."

Thật không may, hiệu quả của thuốc chống trầm cảm đối với những người cao tuổi là rất thấp. Morimoto lưu ý rằng "chỉ có khoảng 1/3 số bệnh nhân có thể được phục hồi hoàn toàn thông qua thuốc chống trầm cảm."

Dùng game để điều trị bệnh trầm cảm

Hình minh họa (Nguồn: medimanage.com)

Trong các nghiên cứu trước đó, ông đã phát hiện ra rằng rất có khả năng não sẽ bị tổn thương nếu bệnh nhân không hợp với thuốc chống trầm cảm. Trong thực tế, rối loạn chức năng điều hành ở người cao tuổi bị trầm cảm rất phổ biến.

"Khoảng 40% người lớn tuổi bị trầm cảm xuất hiện các triệu chứng suy giảm chức năng điều hành",  Morimoto nói. Ông và các đồng nghiệp cho rằng điều trị rối loạn chức năng điều hành có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Cái gọi là "chức năng điều hành" đề cập đến khả năng tư duy của bộ não khi dùng để lên kế hoạch và tổ chức hành động khi cần thiết, thường bị tổn hại dần ở những người già bị trầm cảm.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng phát triển một phương pháp trị liệu nhằm huấn luyện và cải thiện chức năng điều hành của mọi người. Họ đã lựa chọn các trò chơi trên máy tính để tiến hành một số thử nghiệm.

Dùng game để điều trị bệnh trầm cảm

Hình minh họa (Nguồn: collegegamer.net)

Họ lựa chọn các bệnh nhân bị trầm cảm nặng từ 60-89 tuổi và những loại thuốc (bao gồm escitalopram) họ điều trị đều không đạt hiệu quả để  tiến hành thử nghiệm. Trò chơi dành cho các bệnh nhân có một quả bóng nhỏ liên tục di chuyển trên màn hình video. Khi quả bóng thay đổi màu sắc, người chơi cần phải nhấn vào một cái nút để kiểm soát nó, vì vậy những người tham gia thử nghiệm phải có sự chú ý và độ chính xác cao. Ngoài ra còn có một trò chơi được sử dụng để kiểm tra tốc độ phản ứng và độ chính xác của họ. Hai  trò chơi đều dựa trên thành tích đạt được của người tham gia và độ khó sẽ ngày càng tăng theo thời gian họ chơi.

Các thử nghiệm cho thấy rằng tác động của trò chơi máy tính có thể cải thiện được "chức năng điều hành" (theo cách gọi của các nhà nghiên cứu) thậm chí còn cao hơn so với điều trị bằng thuốc.

Morimoto nhấn mạnh: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy tình hình sức khỏe và chức năng của các mạch não điều hành đối với việc cải thiện những triệu chứng của bệnh trầm cảm là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ là một thử nghiệm sơ bộ có quy mô rất nhỏ, chúng tôi dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu so sánh thêm."

Morimoto tin rằng trong việc điều trị trầm cảm có thể chỉ cần sử dụng phương pháp điều trị bằng trò chơi máy tính hoặc vừa chơi game vừa kết hợp với thuốc chống trầm cảm khác. Ngoài ra, phương pháp tiếp cận kỹ thuật số này "có thể thiết kế một chương trình trò chơi cụ thể cho mạch não cụ thể, vì vậy cần mở rộng việc điều trịđến lĩnh vực rối loạn tâm thần khác ." Morimoto và cộng sự hiện đang nghiên cứu hiệu quả điều trị bằng phương pháp máy tính cho những bệnh nhân bị trầm cảm sau đột quỵ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Square Enix sẽ trở lại với sự kiện E3 2021 trên nền tảng kỹ thuật số và mặc dù danh sách các tựa game chính thức của họ chưa được tiết lộ nhưng cái tên chắc chắn sẽ xuất hiện là Final Fantasy 16. Ngoài ra dự án mới của Eidos Montréal, studio đứng sau Deus Ex: Human Revolution và Mankind Divided.
Phượng Hoàng Cẩm Tú - Game mobile cung đấu hấp dẫn sắp ra mắt

Phượng Hoàng Cẩm Tú - Game mobile cung đấu hấp dẫn sắp ra mắt

Không chỉ đơn giản là game mobile ngôn tình, cung đấu, Phượng Hoàng Cẩm Tú còn hội tụ nhiều sự kiện, vũ hội thời trang độc đáo, các cuộc thi đấu với boss, so trình thiết kế… giúp game thủ thể hiện những phong cách thời trang độc lạ, biến hóa những bộ cánh mà chỉ riêng mình mới có.