Flappy bird "vác đơn kiện" nhiều game vi phạm bản quyền

0
Mới đây, một số nhà phát triển game Việt đã nhận được email từ Apple App Store, cảnh báo các vi phạm bản quyền đối với tựa game Flappy bird. Liệu đây có phải là một sự trở lại của Nguyễn Hà Đông?

Bức thư này được gởi vào sáng ngày 3.6, nội dung thể hiện trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Lưu ý: các mục như địa chỉ thư đến, X. Developer, Provider đã được Thanh Niên Game xóa bỏ nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người nhận.

Flappy bird "vác đơn kiện" nhiều game vi phạm bản quyền - ảnh 1

Toàn văn bức thư cảnh báo được gởi từ Apple App Store (Ảnh: VNGDN)

Tạm dịch: "Vào ngày 1.6.2014, chúng tôi nhận được thông báo từ dotGEARS, tin rằng ứng dụng được kể tên bên dưới đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, dotGEARS tin rằng bạn đang vi phạm bản quyền của họ. Vui lòng xem các ý kiến bên dưới".

Flappy bird "vác đơn kiện" nhiều game vi phạm bản quyền - ảnh 2

Theo đó, người báo cáo với Apple về các game vi phạm bản quyền của Flappy bird có tên là Vinh Pham, với địa chỉ mail có tên miền @dotgears.com. Nội dung báo cáo nguyên văn như sau: "Tựa game này đã vi phạm bản quyền về nhân vật trong game nổi tiếng Flappy bird của chúng tôi".

Theo đó, Apple đòi hỏi chủ của các tựa game bị report này phải phản biện, đảm bảo rằng tựa game của họ không vi phạm bản quyền của dotGEARS, để làm cơ sở cho các giải quyết về sau. Ngoài ra, App Store còn hướng dẫn các cá nhân/đơn vị nhận được mail cách gỡ bỏ ứng dụng của mình ra khỏi chợ ứng dụng.

Flappy bird "vác đơn kiện" nhiều game vi phạm bản quyền - ảnh 3

Đây quả là một động thái vô cùng bất ngờ của dotGEARS - studio của Nguyễn Hà Đông, và cũng là cha đẻ của Flappy bird - trong bối cảnh đã có những thông tin rằng tựa game này (hay một game khác của Hà Đông) sẽ trở lại vào tháng 8 năm nay. 

Tuy nhiên, theo một số cá nhân đang phát triển game di động tại Việt Nam, thì đây lại là một động thái tiêu cực đến từ dotGEARS. Theo anh Trương Hải Nam, đang làm việc tại Peanut Games, thì "Chuyện studio không muốn bị chìm trong đống game clone thì có nhiều cách lắm, nhưng việc đưa báo cáo lên Apple kiểu này lại không hiệu quả và mất thời gian. Chưa kể, hành động đó còn làm mình tự tách rời cộng đồng phát triển game thôi, chả được lợi lộc gì và còn dễ bị tác dụng ngược lắm".

 Flappy bird "vác đơn kiện" nhiều game vi phạm bản quyền - ảnh 4

Game Iron bird bị nhận cảnh báo từ Apple App Store.

Riêng chủ nhân của game Iron bird, tựa game bị cảnh báo trong bức thư trên, cũng lên tiếng: "Khi Flappy bird thành công, cộng đồng phát triển game Việt xem đó như một cú hích tinh thần không nhỏ, nay lại bị quay ngược lại như vậy nên cảm thấy hơi mất lòng tin một chút. Hành động này khác nào tự kéo nhau đi xuống. dotGEARS cũng đã gỡ game xuống sao giờ lại đi kiện tụng, đừng vì hào quang quá khứ, điều chúng tôi mong mỏi là một sản phẩm tiếp theo của dotGEARS chứ không phải hành động này".

Rõ ràng, việc dotGEARS, Flappy bird và Nguyễn Hà Đông trở thành một tấm gương sáng cho các nhà phát triển game Việt noi theo là điều chắc chắn. Việc clone game hay không clone game, và clone như thế nào cho đúng là thứ tồn tại ngay từ thuở sơ khai của ngành game... nhưng việc dotGEARS báo cáo các game vi phạm bản quyền, đến nay, là một động thái rất khó hiểu.

Điều tréo nghoe ở đây, là khi mới ra đời, dotGEARS với Flappy bird đã từng dính vào lời đồn kiện tụng bản quyền ống khói xanh của Nintendo. Giờ đây, họ lại đã ở một vị thế khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.