Gameplay đang khiến Tiếu ngạo giang hồ 3D dần hạ nhiệt?

0
Game MMORPG Tiếu ngạo giang hồ 3D đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, từ khuyết điểm trong cơ chế gameplay đến sự tấn công của các máy chủ lậu...

Ra mắt tại thị trường game online Việt Nam vào cuối tháng 3.2014, Tiếu ngạo giang hồ 3D (TNGH) là một trong những tựa game có màn khởi đầu thành công nhất vài năm gần đây. Trò chơi mệnh danh “Kiếm hiệp Tân vương” nhanh chóng trở thành cái tên “hot” trong cộng đồng game thủ, nhưng chỉ sau gần nửa năm phát hành, vị vua ấy đang phải chống chọi với vô vàn khó khăn bủa vây.

Nhà phát hành chuyên nghiệp, game thủ vẫn dần thưa

Nhìn vào cảnh tượng chen chúc ở các server trong ngày đầu tiên ra mắt, đã có thể hình dung được sức hút và kỳ vọng vô cùng lớn mà game thủ dành cho sản phẩm “bom tấn” của hãng Perfect World. Màn ra mắt hoành tráng này hoàn toàn có thể hiểu được, bởi Tiếu ngạo giang hồ là một trong những tiểu thuyết được yêu thích nhất của nhà văn Kim Dung, bản thân trò chơi chuyển thể này cũng được mong đợi từ rất lâu. Nhưng thành công lớn nhất đến từ chiến dịch quảng bá hợp lý, cách làm việc chuyên nghiệp của VGG.

Gameplay đang khiến Tiếu ngạo giang hồ 3D dần hạ nhiệt?

VGG đã vượt qua áp lực lớn và vận hành trơn tru TNGH 3D khá "trơn tru"
(Ảnh: Trang chủ tieungao.choi.vn)

Tuy nhiên khi cơn sốt bắt đầu hạ nhiệt, game thủ dần dần có những trải nghiệm hoàn chỉnh cũng là lúc lượng người chơi có dấu hiệu chững lại, bắt đầu xuất hiện những bài viết than phiền trên diễn đàn của game. Hầu hết đều xoay quanh những khuyết điểm trong gameplay của TNGH – Sản phẩm mà họ gửi gắm quá nhiều kỳ vọng.

Cơ chế gameplay mất cân bằng

Các hoạt động (event) mang lại nhiều phần thưởng nhất cho game thủ như Long Lĩnh Mê Quật, Bách Độc Nhập Xâm... cũng là những “chiến trường” cạnh tranh khốc liệt nhất. Điều đáng nói là những event này được xây dựng thiếu tính công bằng, thiếu cơ chế để kìm hãm những kẻ “lách luật”, lợi dụng lỗi game, lạm dụng tính năng PK… khiến cho các hoạt động này trở thành mỏ khai thác của một nhóm hoặc một tổ chức trong game – mà đa phần là dân “cày tiền” chuyên nghiệp. Chính bản thân VGG cũng từng tự hào gọi sản phẩm của mình là “thiên đường của dân cày”.

Lực lượng cày tiền này sau khi thống trị các event, lợi dụng độ “hot” của game để rao bán “hàng ảo tiền thật” với mức giá thuộc hàng khủng khiếp nhất trong các game online tại Việt Nam. Chuỗi cung – cầu này không có chỗ cho những đối tượng game thủ đề cao tính giải trí, dành thời gian trung bình để chơi game và cũng không sẵn sàng bỏ tiền mua hàng từ chợ đen. Khi một trò chơi giải trí trở thành thị trường buôn bán, như một hệ quả tất yếu, TNGH rơi vào tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng, người mạnh dần mạnh lên, kẻ yếu càng lúc càng bị chèn ép – một viễn cảnh tối kỵ của tất cả các game online.

Gameplay đang khiến Tiếu ngạo giang hồ 3D dần hạ nhiệt?

Chú thích: Các event quan trọng của game nhanh chóng trở thành sân chơi riêng của dân “cày tiền”, chỉ sau một thời gian ngắn phát hành.
(Ành: Trang chủ TNGH 3D)

Khuyết điểm này còn được thể hiện trong tính năng Bang Hội, các event PVP liên server v.v. Tất nhiên không thể trách VGG, vì bản thân nhà phát hành này không thể can thiệp vào cơ chế gameplay. Thậm chí, VGG còn thể hiện những nỗ lực đáng kể để cân bằng tựa game của mình thông qua Thương Thành (cửa hàng bản vật phẩm trong game bằng tiền thật).

“Cuộc nổi dậy” của các server lậu

Giữa thời điểm VGG còn đang nỗ lực cải thiện sản phẩm, cố gắng làm hài lòng những game thủ/khách hàng khó tinh của mình, thì “Tân vương” của họ lại phải đối mặt với một mối đe dọa khác: tình trạng server lậu.

Nếu trước khi TNGH ra mắt, các server lậu từng xuất hiện nhan nhản và nhanh chóng “chết yểu”, thì hiện nay, tình trạng này đã trở lại với quy mô lớn hơn nhiều lần. Thời gian qua, một server lậu được ra mắt chuyên nghiệp và đã chứng tỏ sự đầu tư rất nghiêm túc, cũng đang thu hút rất nhiều người chơi online thường xuyên – đa phần là những “cựu” game thủ bất mãn với phiên bản chính thức. Thậm chí, nhà phát hành bất hợp pháp này đã và đang tiến hành kinh doanh bằng tiền thật.

Điều đáng nói là server lậu đang đi trước VGG không chỉ một mà… vài bước chân. Các phiên bản TNGH mới nhất đều được cập nhật gần như ngay lập tức, bởi giá bán bộ source (bộ cài đặt gốc) của những bản update này có giá chỉ… vài chục USD, và được rao bán công khai trên mạng.

Gameplay đang khiến Tiếu ngạo giang hồ 3D dần hạ nhiệt?

Xét về độ mới phiên bản, server lậu đang bỏ xa phiên bản của VGG đến… vài bước chân (Ảnh: Game thủ VuYêu)

Gameplay đang khiến Tiếu ngạo giang hồ 3D dần hạ nhiệt?

Hình ảnh từ những phụ bản mà game thủ của server VGG… còn lâu mới được tham gia (Ảnh: Game Thủ VuYêu)

Về hiện tượng này, game thủ có nick name VuYêu – người từng gắn bó với TNGH của nhà phát hành VGG từ những ngày đầu tiên – đã có những chia sẻ như sau:  “TNGH lậu thu hút người chơi bởi các vật phẩm trong game hầu hết đều miễn phí, các event cũng ít tính cạnh tranh, giúp cho người chơi dễ dàng có được những vật phẩm cần thiết. Những lý do này giúp cho server lậu rất phù hợp với các game thủ đề cao tính giải trí, thích tham gia vào nhiều hoạt động PVP, War Bang (hoạt động PVP giữa các Bang hội với nhau), thích sở hữu nhiều nhân vật khác nhau nhưng trang bị vẫn khủng.”

Khi được hỏi về lý do nhiều game thủ rời bỏ phiên bản TNGH “chính thống” của VGG để tham gia vào server lậu, game thủ này cũng nhận định: “Phải tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để có được một nhân vật tạm tạm nên bản TNGH của VGG không phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên, dần dần chỉ tồn tại hai thành phần là đại gia và dân cày. Chưa kể phiên bản cũ đã gây nhàm chán, mà bản cập nhật mới thì vẫn chưa thấy đâu!

“Vẫn tin vào những bước đi sắp tới của nhà phát hành VGG”

Thấu hiếu những điểm mạnh của server lậu, thậm chí thừa nhận phiên bản chính thống của VGG đã bắt đầu xảy ra tình trạng nhàm chán bấy lâu nay, nhưng nhiều game thủ gắn bó với game từ những ngày đầu tiên vẫn chọn cách tiếp tục chơi, đặt niềm tin vào các bước phát triển sắp tới của VGG.

Nữ game thủ Hàn Nguyệt (Đà Nẵng) gắn bó với game từ phiên bản Beta (thử nghiệm) đến nay, cũng bày tỏ sự đồng tình với VuYêu về sự nhàm chán do cập nhật trậm trễ, không có hoạt động mới, những người “max level” không còn gì để làm v.v. nhưng vẫn lạc quan về bản cập nhật tiếp theo: “Số lượng người chơi đang ngày càng giảm đi rõ rệt hoặc vẫn chơi nhưng online cũng khá ít. Tuy vậy, TNGH vẫn giữ được một lượng người chơi nhất định trong thời gian vừa rồi. Nhưng tình hình này đang được cải thiện vì sắp tới sẽ có bản update mới…

Gameplay đang khiến Tiếu ngạo giang hồ 3D dần hạ nhiệt?

Nhiều game thủ vẫn tin tưởng vào tương lai tươi sáng của TNGH (Ảnh: Game thủ Xibili)

Trước tình hình server lậu đang phát triển mạnh, Hàn Nguyệt cho rằng nhà phát hành nên “thử thâm nhập vào server này và rút ra cách hoạt động tốt hơn cho phiên bản chính thức”. Trái với ý kiến hòa hoãn trên, game thủ có nickname Xibili (Hà Nội) – một thành viên quan trọng của Bang Legion - tỏ ra rất bất bình và “không chấp nhận được” với hành động trái pháp luật của server TNGH lậu.

Có thể thấy VGG đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, ngoài khuyết điểm trong cơ chế gameplay cần phải có sự can thiệp từ hãng Perfect World, nhà phát hành VN hoàn toàn có thể chủ động đưa ra những giải pháp, kế hoạch nhằm lấy lại niềm tin từ game thủ. Và event “Anh tài tái xuất” diễn ra những ngày qua nhằm kêu gọi game thủ trở lại thế giới TNGH là một trong những động thái tích cực cần thiết đó. 

Rất may mắn cho VGG, khi họ sở hữu một trong những lợi thế rất lớn, làm cơ sở cho những bước đi tiếp theo trong tương lai, như lý do mà nữ game thủ Hàn Nguyệt chia sẻ: “Điều giữ mình ở lại với TNGH chính là tình cảm dành cho bằng hữu, cho chính bang phái cùng sát cánh với nhau suốt thời gian qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm