Hàn Quốc cải cách luật “Cô bé Lọ Lem”

0
Điều luật quy định các game thủ vị thành niên không được chơi game sau nửa đêm tại Hàn Quốc đã bộc lộ những khiếm khuyết và được yêu cầu sửa đổi.

Hàn Quốc, một trong những thị trường game khá gần gũi với Việt Nam, vừa có sự điều chỉnh lớn về một đạo luật quản lý game từng game tranh cãi.

Hàn Quốc cải cách luật “Cô bé Lọ Lem” - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Hàn Quốc Inchun Son - người theo đuổi những đạo luật về nghiện game. (Ảnh: This is game)

Đó là bộ luật từng được Bộ Văn hoá-Thể thao-Du lịch Hàn Quốc biên soạn vào năm 2010, được giới game thủ đặt biệt danh là luật “Cô bé Lọ Lem”.  Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 20.11.2011 và được áp dụng để ngăn những thanh thiếu niên dưới 16 tuổi chơi game online sau nửa đêm. Sau 3 năm ì ạch vận hành, đến nay bộ luật này đã được kêu gọi cải cách.

Ban đầu luật được ban hành với nỗ lực giảm thiểu tình trạng "nghiện game" trong giới trẻ. Bộ luật này được áp dụng thông qua hình thức yêu cầu đăng nhập chứng minh thư khi chơi game. Game thủ dưới tuổi vị thành niên sẽ không thể truy cập game online kể từ giữa đêm cho đến 6 giờ sáng hôm sau.

Chưa thấy hiệu quả của đạo luật này tới đâu, nhưng trước mắt nó càng kích thích trí tò mò muốn tìm hiểu game online của thanh thiếu niên. Theo báo cáo năm 2013, trẻ em tuổi từ 9-14 vẫn thích game online PC hơn game di động, game offline và game console cộng lại. Chính sự tò mò đã khiến chúng tìm cách lách luật như xin hoặc... chôm chứng minh thư của cha mẹ để đăng ký tài khoản game.

Bộ Bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc nhận thấy rằng khá nhiều gia đình đang muốn kiểm soát con em mình theo cách truyền thống hơn là phó mặc cho chính phủ, bằng cách kêu gọi cải cách lại đạo luật này. Theo đề xuất sửa đổi, sẽ có hiệu lực vào năm tới, thanh thiếu niên sẽ có thể chơi game trực tuyến sau nửa đêm, nếu có sự đồng thuận của gia đình.

Hàn Quốc cải cách luật “Cô bé Lọ Lem” - ảnh 2

Với những đề xuất cải cách mới, game thủ dưới tuổi vị thành niên ở Hàn Quốc có thể chơi game sau 12 giờ.

Điều này cho thấy, việc kiểm soát giới trẻ chơi game không thể phó mặc cho các điều luật hay quy định. Quan trọng nhất vẫn là gia đình, những người gần gũi nhất với các game thủ, quản lý và hướng dẫn con em mình chơi game sao cho hợp lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PUBG Mobile công bố phần tiếp theo

PUBG Mobile công bố phần tiếp theo

Với tên gọi PUBG: New State và chỉ dành riêng cho nền tảng di động, bối cảnh trò chơi sẽ được chuyển đến cột mốc giả tưởng 2051.