Hearthstone: Đường lên đỉnh huyền thoại - Kỳ cuối

0
Ở phần cuối này, Thanh Niên Game sẽ chia sẻ cùng các bạn những điều cần chuẩn bị cũng như kinh nghiệm khi leo rank trong Hearthstone.

1. Những điều phải xác định trước khi leo rank

Đầu tiên, may mắn hoàn toàn không phải là lí do thành bại trong Hearthstone. Bản thân tôi cực kì tâm đắc với một lời giải thích về những trò chơi mà trong đó chứa đựng những yếu tố “may rủi” như Magic the Gathering, Yugi-Oh!, Hearthstone hay thậm chí là Poker: Nó giống với việc ngày nào bạn cũng ra công viên chơi ném bóng và tung đồng xu. Nếu bạn ném bóng trúng đích bạn nhận được 10$ còn nếu đoán trúng mặt đồng xu bạn nhận được 100$. Hiển nhiên là số tiền mỗi ngày bạn kiếm được nhiều hay ít là phụ thuộc vào bạn đoán trúng mặt đồng xu hay không. Tuy nhiên, nếu bạn chơi suốt trong vòng 1 năm, với tỉ lệ 50/50, những lần bạn đoán trúng đồng xu sẽ bù trừ cho những lần bạn đoán trượt, và số tiền bạn kiếm được nhiều hay ít lại phụ thuộc vào việc bạn ném bóng có trúng hay không.

 Hearthstone: Đường lên đỉnh huyền thoại - Kỳ cuối

Hearthstone và Poker nằm ở giữa ranh giới của dòng game thuần trí tuệ và game may mắn.

Bởi vậy, đừng trông chờ hay đổ lỗi cho may mắn. Có thể trong hàng trăm ván bạn chơi, sẽ có những ván bạn khởi đầu với bài tệ, hay đối phương lên bài quá khủng khiếp. Chẳng hạn như bạn có một tay toàn những lá 5-6 mana và phải đối mặt với nào là Flame Imp, Leper Gnome, hay Wolfraider. Hay như trước khi Undertaker bị giảm sức mạnh, bài bạn dù không tệ cũng phải giơ tay đầu hàng với một tên Hunter lượt 1 coin Undertaker + Leper Gnome, lượt 2 Haunted Creeper, lượt 3 Madscientist + Webspider. Dù gì đi nữa, những trường hợp như vậy chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ, và cũng sẽ bù trừ cho những ván mà bạn có bài đẹp và đối phương có bài xấu.

Tóm lại, hãy loại bỏ những ván đấu may mắn thiểu số ấy ra khỏi đầu và cố gắng tập trung vào làm tốt ở số đông những ván đấu khác. Nếu bạn đang chơi một bộ bài Control và phải đưa ra một lựa chọn mang tính quyết định (như dùng Keeper of the Grove để silence Mad Scientist hay giết Knife Juggler trên bàn đấu) hãy ghi lại hoặc chụp ảnh màn hình để sau này khi ván đấu kết thúc, bạn có thể đánh giá lại xem lựa chọn đó có chuẩn xác hay không. Sau này nếu những tình huống tương tự lặp lại, bạn sẽ biết đâu là quyết định đúng đắn.

Hearthstone: Đường lên đỉnh huyền thoại - Kỳ cuối 

Cuộc chơi giống như một ván bài: “Bài chia ngẫu nhiên, nhưng chơi sao là do mình quyết định!”

Thứ hai, chỉ có một vài nghìn trong hơn 40 triệu game thủ Hearthstone có thể lên được rank Legend, nếu bạn đã cố gắng hết sức mà vẫn không lên được Legend hàng tháng, hay thậm chí là trong suốt thời gian chơi Hearthstone thì cũng đừng quá thất vọng. Có rất nhiều lí do có thể khiến bạn thất bại: có thể bạn chưa đủ kĩ năng, cũng có thể là bạn vẫn chưa đủ bài để theo kịp metagame hay cả việc thiếu thời gian “cày” 200 đến 400 ván mỗi tháng với tập trung cao độ.

Để có thể đi từ rank 5 lên rank Legend, số ván bạn thắng phải nhiều hơn số ván thua 25 ván. Nếu bạn có tỉ lệ thắng cao, 67% chẳng hạn, bạn cũng phải chơi đến 75 ván, mỗi ván trung bình 7~8 phút, như vậy tổng cộng là 9 tiếng 20 phút. Con số này thậm chí còn cao hơn nhiều, lên tới gần 30 tiếng với một game thủ có tỉ lệ thắng bình thường 55%. Và đây mới chỉ là số liệu từ rạnk 5 đến Legend, quãng đường cũng gần bằng với quãng đường bạn leo lên đến rank 5, nếu như tỉ lệ thắng của bạn không dao động quá lớn.

Hearthstone: Đường lên đỉnh huyền thoại - Kỳ cuối 

Con đường lên đỉnh huyền thoại vô cùng gian nan.

2. Những lời khuyên khi leo rank

Ở đầu mùa, ở những mức rank phía dưới, bạn nên chơi những bộ bài nhanh và hiệu quả, ví dụ như Flamewaker Mage hay Hunter. Những người chơi khác cũng sẽ làm vậy, bởi đó là cách nhanh nhất để leo lên những mức rank phía trên mà không phải tốn quá nhiều thời gian cho mỗi ván đấu. Một khi đã lên rank từ 10 - 1, bạn nên bắt đầu tìm hiểu về metagame, cân nhắc kĩ lưỡng những bộ bài của bạn, và sử dụng một hoặc hai bộ bài phù hợp với meta nhưng đồng thời bạn phải nắm rõ những bộ bài này như lòng bàn tay.

Nếu bạn có một bộ sưu tập bài lớn, các tốt nhất để bạn tìm hiểu cơ chế cũng như cách đánh của một bộ bài là đánh thử khoảng 10 ván trong chế độ Casual. Bằng cách chơi thử các bộ bài, bạn sẽ nắm được cách phối kết hợp của các quân bài với nhau, ví dụ như cách combo Grim Patron + Warsong Commader, và từ đó bạn sẽ có cách đối phó lại đối phương sử dụng những bộ bài chứa các quân bài đó.

 Hearthstone: Đường lên đỉnh huyền thoại - Kỳ cuối

Hearthstone Deck Tracker là một phần mềm khá hiệu quả trong việc lưu lại quá trình leo rank.

Bạn nên sử dụng những phần mềm lưu lại quá trình leo rank, từ đó nếu bạn có thể rút ra được tỉ lệ thắng trung bình, cũng như số game mà bạn cần chơi để đặt được mục tiêu trong 1 tháng. Điều này rất có lợi trong việc đặt ra kế hoạch cụ thể, như mỗi ngày chơi bao nhiêu ván, bao nhiêu tiếng là đủ.

Công thức tính số ván cần chơi: x-y=25; x=t (x+y) với x là số ván thắng, y là số ván thua và t là tỉ lệ thắng trung bình của bạn.

 Hearthstone: Đường lên đỉnh huyền thoại - Kỳ cuối - ảnh 5

Nếu tinh thần bạn đang mệt mỏi hay bực bội, nên dừng việc leo rank.

Nếu bạn đang thua liên tiếp và cảm thấy chán nản hoặc ảnh hưởng tâm lý bởi những ván đấu đó, bạn nên dừng chơi ngay lập tức. Hãy thử chơi một trò khác, chơi chế độ casual với những bộ bài giải trí, đi tắm hay đi ra ngoài đi dạo, nói chung là bất kể thứ gì có thể làm thư giãn đầu óc của bạn. Tâm lý vững vàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc leo rank. Hãy loại bỏ hoàn toàn tâm lí như “lỡ rồi thì lỡ luôn”, vì hãy nhớ rằng với mỗi ván thua, bạn sẽ phải thắng lại hai ván mới có thể tiến gần hơn với mục tiêu “lên đỉnh”.

Kết thúc loạt bài “Đường lên đỉnh huyền thoại”, hi vọng Thanh Niên Game đã cung cấp cho bạn đầy đủ những kiến thức nền tảng, những lời khuyên hữu ích để bạn có thể tự mình ghi tên vào lịch sử Hearthstone. Hãy tiếp tục đón đọc Thanh Niên Game với nhiều loại bài chuyên sâu về Hearthstone cũng như các tựa game hot khác trên thị trường game.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm